หมอยงหวั่นโควิด B.1.1.529 ระบาดในไทย ยกระดับควบคุมนักท่องเที่ยวแอฟริกาใต้

โควิด

หมอยง ชี้โควิด B.1.1.529 พบในแอฟริกาใต้มีแนวโน้มแพร่เร็ว-ดื้อวัคซีน แนะไทยยกระดับมาตรการควบคุมนักท่องเที่ยวแอฟริกาใต้ หวั่นระบาดในประเทศ

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึง กรณีการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์ B.1.1.529 ซึ่งมีข้อกังวลด้านการแพร่เชื้อได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดลต้า และมีแนวโน้มดื้อวัคซีนมากสุด โดยระบุว่า

ไวรัสสายพันธุ์ B.1.1.529 ที่พบใหม่นี้ เป็นสายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้ และมีการพบนอกแอฟริกาใต้แต่ส่วนใหญ่เป็นการเดินทางมาจากแอฟริกาใต้ เช่น ฮ่องกง เป็นต้น

โดยสายพันธุ์ดังกล่าวมีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมประมาณ 50 ตำแหน่ง และมากกว่า 30 ตำแหน่งเกิดขึ้นบนหนามแหลมหรือสไปรท์โปรตีน ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งที่ภูมิต้านทานแอนติบอดีจะจับ เป็นที่เกรงว่าจะทำให้ไวรัสนี้ดื้อต่อวัคซีน

และที่สำคัญไวรัสนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งที่เอนไซม์จะตัด cleavage site โดยเฉพาะเปลี่ยนเป็นกรดอะมิโนที่เป็นด่าง (K = lysine) ทำให้ง่ายต่อการ ตัดด้วยเอนไซม์ Furin ของมนุษย์ ไวรัสเข้าสู่เซลล์ได้ง่าย หรือติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

ในส่วนของ non-structural protein 6 nsp6 มีการขาดหายของพันธุกรรม ในตำแหน่งนี้เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้มีการแพร่กระจายได้ง่ายขึ้น ในส่วนของนิวคลีโอแคปสิด ก็เช่นเดียวกันมีการพบการเปลี่ยนแปลงคล้ายสายพันธุ์แอลฟ่า

อย่างไรก็ตาม สายพันธุ์ B.1.1.529 ยังพบจำเพาะที่อยู่ที่แอฟริกาใต้ การเฝ้าระวังการเคลื่อนย้ายของประชากร จะช่วยลดการแพร่กระจายของสายพันธุ์ดังกล่าวได้

นอกจากนี้ นพ.ยงยังแนะนำด้วยว่า กฎเกณฑ์ของประเทศไทย โดยเฉพาะ test to go สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศในกลุ่มแอฟริกาใต้ จะต้องมีมาตรการในการควบคุมดูแลเพิ่มขึ้น คงจะไม่เพียงแค่ test to go เท่านั้น เพื่อป้องกันการหลุดรอดของสายพันธุ์ดังกล่าวเข้าสู่ประเทศไทย


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ