อีเวนต์วิ่งคืนชีพรับคลายล็อก ธุรกิจคึกคักต้นปี’65 งานใหญ่จ่อคิวเพียบ

 

ธุรกิจจัดงานวิ่งเริ่มฟื้นตัว ธ.ค.นี้ผุดพรึ่บนับ 10 งาน ด้านสปอนเซอร์สายตรงสินค้ากีฬาเริ่มขยับลงทุนหวังกระตุ้นยอดขาย ส่วนนักวิ่งยังคึกคักแห่สมัครจนล้นต้องจับสลาก พร้อมจับตา 4 งานใหญ่ เชียงใหม่-จอมบึง-บุรีรัมย์-บางแสน วัดศักยภาพตลาด-ผู้จัดยุคปลายโควิด-19 รับมือความท้าทายทั้งมาตรการสกัดโรค-บริหารต้นทุน เสนอภาครัฐช่วยหนุนกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศ

นายรัฐ จิโรจน์วณิชชากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมซ์ แอนด์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด ผู้จัดงานวิ่งรายใหญ่ อาทิ บางแสน 42, บางแสน 21 และบางแสน 10 ซึ่งได้รับมาตรฐาน Elite Label จาก World Athletics เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากสถานการณ์โควิดคลี่คลายและมีการฉีดวัคซีนที่ครอบคลุมมากขึ้น ขณะนี้ธุรกิจการจัดงานวิ่งเริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัวที่มีความชัดเจนขึ้น

โดยในช่วงเดือน พ.ย.และ ธ.ค.นี้ เริ่มมีการจัดงานวิ่งที่หนาตามากขึ้น และมีการจัดงานวิ่งมากกว่า 10 งาน ส่วนใหญ่เป็นงานที่เลื่อนมาจากช่วงก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกันผู้จัดงานวิ่งหลาย ๆ รายเริ่มกลับมาวางแผนงานและเปิดรับจัดงานวิ่งอีกครั้ง อาทิ เดือน พ.ย. งานวิ่ง ที่ถือเป็นงานใหญ่งานแรก “เขาใหญ่มาราธอน” (เสาร์ที่ 27 พ.ย.) ที่มีผู้เข้าร่วม 5,000 คน

เช่นเดียวกับกลุ่มสปอนเซอร์ที่เริ่มกลับมาใช้งบฯในการสนับสนุนงานอีกครั้ง เช่น นาฬิกาออกกำลัง เครื่องดื่มเกลือแร่ ชุด-รองเท้ากีฬา เป็นต้น โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างแบรนด์และกระตุ้นยอดขาย ส่วนกลุ่มธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับการวิ่งโดยตรง ส่วนใหญ่อาจจะยังไม่ใช้งบฯในการสนับสนุนและรอดูสถานการณ์ไปก่อน เนื่องจากยังไม่มั่นใจในสถานการณ์การระบาด รวมถึงหลายรายลดงบฯในส่วนนี้ลงเพราะได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา

“แม้กระแสการจัดงานวิ่งจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นในขณะนี้ แต่ก็อาจจะต้องใช้เวลาถึงปี 2566 ที่ธุรกิจจะสามารถฟื้นตัวได้เต็มที่ โดยคาดว่าในปี 2565 จำนวนงานและนักวิ่งอาจจะอยู่ที่ประมาณ 50% ของช่วงก่อนการระบาด หรือคิดเป็นจำนวนงาน 1,000 งาน และนักวิ่ง 1 ล้านคน เนื่องจากความเชื่อมั่นเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดที่ยังไม่นิ่ง ทำให้หลายคนยังกังวลที่จะร่วมงานที่มีคนจำนวนมาก จึงอาจต้องรอให้มีการจัดงานหลายครั้ง และมีมาตรการที่ชัดเจน ให้เห็นว่างานวิ่งไม่มีความเสี่ยงมากไปกว่ากิจกรรมอื่น ๆ อย่าง เดินห้าง หรือทานอาหารในร้าน ฯลฯ”

ต้นปี’65 งานใหญ่เพียบ

กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมซ์ฯ ยังระบุด้วยว่า โดยงานวิ่งขนาดใหญ่ 4 งาน ที่จะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้ไปถึงต้นปีหน้า ซึ่งคาดว่าจะมีนักวิ่งเข้าร่วมงานหลายพันคน หรือบางงานอาจจะนับเป็นเรือนหมื่น เช่น เชียงใหม่มาราธอน (19 ธ.ค.ที่ผ่านมา) จอมบึงมาราธอน (15-16 ม.ค. 65) บุรีรัมย์มาราธอน (22 ม.ค. 65) และบางแสน 21 (30 ม.ค. 65) จะสะท้อนการกลับมาฟื้นตัวของธุรกิจจัดงานวิ่งได้เป็นอย่างดี หากทุกงานสามารถจัดได้อย่างราบรื่นจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกฝ่าย ทั้งนักวิ่ง สปอนเซอร์ สาธารณชน รวมถึงภาครัฐ

สำหรับงานบางแสน 21 ของบริษัทได้นำมาตรการป้องกันต่าง ๆ มาใช้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น กำหนดให้ทีมงาน อาสาสมัคร และซัพพลายเออร์ ทุกคนต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม รวมถึงการตรวจ ATK เช่นเดียวกับนักวิ่ง ที่ต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มเช่นกัน และหากเป็นวัคซีนซิโนแวคต้องตรวจ ATK ด้วย
รวมถึงการปล่อยตัวนักวิ่งเป็นกลุ่ม ๆ เพื่อลดความแออัด แจกหน้ากากหลังเข้าเส้นชัย จัดเตรียมแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาด ฯลฯ

พร้อมกันนี้ นายรัฐยังแสดงความเห็นว่า จากต้นทุนการจัดงานที่เพิ่มขึ้นตามมาตรการป้องกันการระบาด เช่น การจัดหาหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ ชุดตรวจเอทีเค ฯลฯ รวมถึงสภาพเศรษฐกิจที่ทำให้ไม่สามารถปรับราคาค่าสมัครวิ่งได้ เป็นความท้าทายของธุรกิจจัดงานวิ่งในปัจจุบัน และผู้จัดหลายรายอาจไม่สามารถรับมือต้นทุนที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 100-200 บาทต่อผู้ร่วมงาน 1 คนได้ จึงอยากเสนอให้ภาครัฐพิจารณาการสนับสนุนการจัดงานวิ่ง เช่น สนับสนุนชุดตรวจเอทีเค จัดให้มีจุดตรวจเอทีเคที่ได้มาตรฐานราคาจับต้องได้ทั่วประเทศเหมือนจุดฉีดวัคซีน หรือสามารถใช้สิทธิ์คนละครึ่งในการสมัครงานวิ่ง เสริมกับการสนับสนุนจาก ททท.ที่ช่วยเหลือด้านการจัดงานมาอย่างต่อเนื่อง

“งานวิ่งจะเป็นหนึ่งในเครื่องจักรสำคัญที่ช่วยผลักดันเศรษฐกิจในปี 2565 สามารถกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวภายในประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในช่วงที่นักท่องเที่ยวต่างชาติยังไม่กลับมา สะท้อนจากงานวิ่งขนาดใหญ่แต่ละงานที่มีผู้เข้าร่วมจากทั่วประเทศ และการจัดงานวิ่งยังเป็นการยังกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ช่วยให้โรงแรม รีสอร์ต โฮมสเตย์ รวมถึงร้านค้าในพื้นที่มีรายได้”

แหล่งข่าวระดับสูงจากบริษัทผู้จัดงานวิ่งอีกรายหนึ่งกล่าวในเรื่องเดียวกันว่า นอกจากการจัดงานวิ่งขนาดใหญ่ดังกล่าวแล้ว ขณะนี้ยังมีงานวิ่งในระดับรอง ๆ ลงมา ที่เป็นท้องถิ่น หรือองค์กรที่จัดขึ้นอีกหลายงาน ส่วนใหญ่เป็นการจัดงานวิ่งเพื่อการกุศลในระดับอำเภอ หรือจังหวัด

บุรีรัมย์มาราธอนกระหึ่ม

ก่อนหน้านี้ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต กล่าวถึงการจัดการแข่งขัน บุรีรัมย์มาราธอน 2022 (22 ม.ค. 65) ว่า บุรีรัมย์มาราธอน เป็นการจัดการแข่งขันวิ่งไนต์รัน เป็นปีที่ 2 ของบุรีรัมย์และของประเทศไทย ตั้งเป้าจะเป็นการวิ่งในระดับโกลด์เลเบิล ในปี 2023 เหมือนกับบอสตัน, นิวยอร์ก, โตเกียว, ลอนดอน โดยจะเป็นโกลด์ มาราธอนแรกของโลกในรูปแบบไนต์รัน ซึ่งการจัดการแข่งขัน “บุรีรัมย์มาราธอน 2022” คำนึงถึงความปลอดภัยทางด้านสาธารณสุขเป็นสำคัญ


“การจัดอีเวนต์ใหญ่ที่มีพื้นที่ความยาวกว่า 42.5 กิโลเมตร มีนักวิ่งเกือบ 30,000 คน ตลอดเส้นทางวิ่งมีผู้คนที่เกี่ยวข้อง กองเชียร์ 4-5 หมื่นคน มีผู้คนทั้งงานร่วมแสนคน เพื่อความปลอดภัยจะเน้นเรื่องมาตรการทางสาธารณสุข นักวิ่งที่เข้าแข่งขันต้องฉีดวัคซีนครบโดสและต้องตรวจ ATK ก่อนวิ่ง รวมทั้งมีการสุ่มตรวจ ATK กับพี่น้องประชาชนในชุมชน เพื่อความปลอดภัยของนักวิ่งและผู้ร่วมงานทุกคน”

ขณะที่นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า บุรีรัมย์มาราธอนเปรียบเสมือนการเปิดประเทศของการจัดกีฬาเช่นกัน เนื่องจากเปิดให้นักวิ่งนานาชาติเข้ามาร่วมแข่งขันได้ ซึ่งกระทรวงเข้าไปติดตามดูผลการจัดการแข่งขันและร่วมกิจกรรมอย่างใกล้ชิด ถือเป็นเป้าหมายแรกของประเทศไทยที่จะมีการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ และจะเป็นต้นแบบในการจัดแข่งขันรายการอื่น ๆ ในอนาคตต่อไป

จากการสำรวจของผู้สื่อข่าวพบว่า ตลอดช่วงเดือนธันวาคมนี้จะมีงานวิ่งทยอยจัดอีกนับ 10 งาน ในหลายจังหวัด อาทิ ตรังมาราธอน 2021 (4-5 ธ.ค.) ที่จังหวัดตรัง มีสปอนเซอร์ อาทิ เอสซีจี, เมก้า, โตโยต้าเมืองตรัง ตามด้วยงานเดิน-วิ่ง “หม้อห้อมฮาล์ฟมาราธอนแพร่” ที่จังหวัดแพร่ วันที่ (5 ธ.ค.) มี ฮอนด้า เฟืองเจริญยนต์ ไปรษณีย์ไทย สาขาทุ่งโฮ่ง ธนาคารออมสิน และธนาคารกรุงไทย เป็นสปอนเซอร์

ถัดมาเป็นงานธัญญปุระ เทรล รัน 2021 ที่จังหวัดภูเก็ต (12 ธ.ค.) มีสปอนเซอร์ อาทิ ไทยสมายล์, แกรป, Techno Gym, เพอสกินดอล, โพคารี่สเวท, คาเฟ่อเมซอน และงาน Ultra Trail Panoramic ที่เชียงใหม่ (8-12 ธ.ค.) งานวิ่งเทรล Thailand by UTMB 2021 (9-12 ธ.ค.) จังหวัดเชียงใหม่ สปอนเซอร์ เช่น การ์มิน, โพคารี่สเวท, อีซูซุ, โอคเลย์, อมิโน ไวทัล เป็นต้น


นอกจากนี้ยังมี งานวิ่งชมพูดูหมอก Pupayak Run (10 ธ.ค.) ที่จังหวัดน่าน และงาน Korat Loifaa Marathon 2021 (10 ธ.ค.) ที่จังหวัดนครราชสีมา มีสปอนเซอร์ อาทิ เทอร์มินอล 21 โคราช, โพคารี่สเวท, ซุนโต เป็นต้น ตามด้วย UTN100-2021 (17-19 ธ.ค.) ที่จังหวัดน่าน และเมืองไทย เชียงใหม่ มาราธอน 2021 ครั้งที่ 16 (19 ธ.ค.) จังหวัดเชียงใหม่ มีสปอนเซอร์ เช่น เมืองไทยประกันชีวิต และน้ำมันพืชกุ๊ก ส่วนช่วงคริสต์มาส มีงานสงขลามาราธอน 2021 ที่จังหวัดสงขลา และ VRunner ที่จังหวัดสมุทรปราการ มีสปอนเซอร์ เช่น บางกอก โพสต์, โมโน 29, วิริยะประกันภัย เป็นต้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ