สยามสแควร์ จัดงานใหญ่ทดสอบแนวคิด Walking Street

งาน Siam Walking Street Fest @ Siamsquare จะทดสอบผลของการรีโนเวทพื้นที่ย่านสยามสแควร์ซอย 7

วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 สยามสแควร์ เตรียมจัดงานใหญ่ ทดสอบแนวคิด “Siam Square Walking Street” หลังยกเครื่ององค์ประกอบต่างๆ ให้ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นไลน์อัพร้านค้าบนสองฝั่งถนน สภาพถนน-ทางเท้า-การระบายน้ำ พื้นที่สีเขียว รวมถึงนโยบายบริหารจัดการด้านต่างๆ ทั้งการเข้าออกของรถยนต์ ฯลฯ ตามเป้าที่จะมุ่งเป็นเดสติเนชั่นสำหรับทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ

รศ.ดร.วิศณุ ทรัพย์สมพล รองอธิการบดีกำกับดูแลด้านการจัดการทรัพย์สินและกายภาพ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ช่วงสุดสัปดาห์ 20 – 22 พฤษภาคม และ 27-29 พฤษภาคม 2565 นี้ จะเป็นช่วงทดสอบแนวคิดการเป็น “Siam Square Walking Street” หรือถนนสายช้อปปิ้งแบบไร้รถยนต์ ซึ่งนอกจากร้านค้าในอาคารแล้ว จะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ในพื้นที่อย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกหลังรีโนเวท

จัดงานใหญ่ทดสอบ Walking Street

โดยช่วงสุดสัปดาห์นี้ (20 – 22 พ.ค.) จะเป็นการทดลองจัดโซนนิ่งห้ามรถยนต์เข้ามาในพื้นที่ซอย 7 เพื่อให้เป็นถนนคนเดิน

และในวันที่ 27-29 พ.ค. จะตามด้วยการจัดงาน Siam Walking Street Fest @ Siamsquare ซึ่งจะใช้พื้นที่ตั้งแต่บล็อกไอหรือหลังอาคารสยามสเคป, สยามสแควร์ซอย 7, ลานอัฒจรรย์ สยามสแควร์วันและลานสีฟ้า เพื่อจัดกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ อาทิ โชว์บอลลูน, ขบวน Food truck, เต้น Cover Dance, การแสดง Street Performance,เปิดท้ายขายของจาก Influencer, โชว์รถยนต์อิตะฉะหรือรถอนิเมะ และคอสเพลย์

หลังจากนี้จะมีการเปิดพื้นที่เป็นถนนคนเดินและจัดกิจกรรมต่างๆ ต่อเนื่องทุกสุดสัปดาห์โดยจะนำฟีดแบ็คจากผู้ประกอบการในพื้นที่สำหรับนำมาปรับปรุงนโยบายนี้ต่อไป หลังก่อนหน้านี้เปิดพื้นที่อื่นๆ เพื่อจัดกิจกรรม เช่น หน้าโรงหนังลิโด้ ลานด้านข้างและลานบนดาดของอาคารฟ้าสยามสเคปไปก่อนแล้วหายขาดปัญหาน้ำท่วม-ที่จอดรถ

รศ.ดร.วิศณุ กล่าวต่อไปว่า ทั้ง 2กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบความพร้อมของสยามสแควร์ ในการเป็นช้อปปิ้งสตรีท ที่มีแคแร็กเตอร์ของตัวเองแตกต่างจากห้างที่อยู่รายรอบ หลังจัดการแก้ปัญหาหลายด้านไม่ว่าจะเป็นที่จอดรถซึ่งปัจจุบันที่จอดบนอาคารในพื้นที่ทั้ง อาคารสยามสเคป อาคารสยามกิตติ์ ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน และวิทยกิตติ์เพียงพอสำหรับรถยนต์ 3,000 คัน พร้อมจุดชาร์ตรถไฟฟ้า 3 แห่ง

รวมถึงแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ด้วยการอาศัยช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ปรับระบบการเชื่อมต่อท่อระบายน้ำใหม่ ขณะเดียวกันได้ปรับทัศนียภาพด้วยการนำสายสื่อสารและสายไฟฟ้าลงใต้ดิน และปรับระดับทางเท้าให้อยู่ระดับเดียวกับถนนเพื่อเป็นมิตรกับการเดินและผู้ใช้วีลแชร์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเก็บรายละเอียดขั้นสุดท้าย อย่าง ต้นไม้ ฝาท่อและทางเข้าร้านค้า เท่านั้น

“การผ่านพ้นสถานการณ์ฝนตกหนักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้อย่างเรียบร้อยทำให้มั่นใจว่า หลังจากนี้ปัญหาน้ำท่วมสยามสแควร์จะไม่เกิดขึ้นอีกแน่นอน”

 

ต่อยอดเป็นแหล่งช้อปเที่ยงคืน

รองอธิการบดีกำกับดูแลด้านการจัดการทรัพย์สินและกายภาพ ยังระบุว่า แม้งานก่อสร้างจะใกล้เสร็จสิ้นแล้ว แต่หลังจากนี้จะยังมีการปรับปรุงด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคือ การพยายามขยายเวลาทำการของย่านสยามสแควร์ให้ยาวนานขึ้น อาจถึงเที่ยงคืน เพื่อชดเชยกับช่วงกลางวันที่สภาพอากาศร้อนทำให้มีผู้บริโภคเข้ามาใช้บริการไม่มากนัก

พร้อมกับมองหาผู้ประกอบการร้านค้าใหม่ๆ เข้ามาในพื้นที่ โดยเน้นกลุ่มที่โดดเด่นด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี เพื่อเสริมกับไลน์อัพเดิมที่เน้นด้านแฟชั่น อาหารและความงาม รวมถึงการเป็นพื้นที่แจ้งเกิดให้กับบรรดาสตาร์ทอัพ

สำหรับพื้นที่ต่อไปที่จะมีการรีโนเวทนั้น จะเป็นตึกแถวจำนวน 12 ห้องด้านติดถนนอังรีดูนัง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จปลายปี 2565 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาแบบของบริษัทเอกชนที่เข้ามารับผิดชอบพื้นที่นี้

สยามสแควร์ ซอย 7 กลางคืน

 


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ