นิสสัน โชว์เทคโนโลยี e-4ORCE ลดอาการเมารถทั้งคนและสัตว์เลี้ยง

นิสสัน อวดประสิทธิภาพของระบบขับเคลื่อน e-4ORCE สุดล้ำ สร้างความสุขให้เพื่อนรักสี่ขาตลอดการเดินทาง

วันที่ 10 เมษายน 2566 นายเรียวโซ ฮิรากุ หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญแผนกวิศวกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและระบบส่งกำลังของนิสสัน เปิดเผยว่า ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อใหม่ล่าสุดจากนิสสันช่วยลดอาการเมารถในสัตว์เลี้ยงแสนรัก พร้อมอวดคลิปวิดีโอใหม่เพื่อแสดงประสิทธิภาพของเทคโนโลยี e-4ORCE (อีฟอร์ซ) ในการลดอาการเมารถทั้งในคนและน้องหมาคู่ใจ

ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อใหม่ล่าสุดจากนิสสันสามารถกระจายกำลังไปยัง 4 ล้อได้อย่างสมดุลผ่านการควบคุมเบรกและมอเตอร์คู่ โดย e-4ORCE ผสานรวมระบบควบคุม 4 ล้อ แชสซี และเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ช่วยลดการหงายหลังหรือหัวทิ่มเมื่อเร่งเครื่องหรือเบรก การที่รถขยับน้อยลงหมายความว่าการเคลื่อนไหวของร่างกายที่อาจทำให้เมารถก็ลดลงด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ e-4ORCE ยังสามารถคำนวณน้ำหนักบรรทุกขณะเข้าโค้งตามแรงเหยียบคันเร่งของผู้ขับขี่และสภาพถนน จากนั้นจึงปรับกำลังขับเคลื่อนของล้อทั้ง 4 ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ในชีวิตประจำวันหรือการขับขี่บนถนนที่คดเคี้ยวและลื่น ระบบนี้ก็มอบประสบการณ์ที่ทรงพลังและตอบสนองได้ดีในการขับขี่ทุกรูปแบบ

ระบบ e-4ORCE มีอยู่ในรถยนต์ไฟฟ้านิสสัน เอ็กซ์เทรล (Nissan X-Trail) และรถเอสยูวีไฟฟ้านิสสัน อารียา (Nissan Ariya) ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่สำหรับทุกคน รวมถึงเพื่อนรักสี่ขา อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่บนพื้นผิวถนนที่ขรุขระด้วย

“เมื่อได้ยินคำว่าขับเคลื่อน 4 ล้อ หลายคนมักนึกถึงสภาพการขับขี่ที่ไม่ธรรมดา อย่างทางวิบากหรือหิมะตก แต่ e-4ORCE เป็นมากกว่านั้น เพราะช่วยยกระดับประสบการณ์การขับขี่ในชีวิตประจำวันขึ้นไปอีกขั้น ในระหว่างการทดสอบ พนักงานกว่า 100 คนได้ทดลองใช้ระบบ e-4ORCE และทุกคนบอกว่าสัมผัสได้ถึงความแตกต่างของคุณภาพการขับขี่”

  • ชมวิดีโอเทคโนโลยี e-4ORCE สุดล้ำ เพื่อความสุขในการเดินทาง
  • https://youtu.be/Q1nOl1ljnns