“มาเซราติ” ลงสนามประกาศศักดาในฟอร์มูล่า อี ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2

action, eprix Maximilian Gunther, Maserati MSG Racing, Maserati Tipo Folgore in the pit lane
คอลัมน์ : ออโตอัพเดต

การแข่งรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลก ฟอร์มูล่า อี  ฤดูกาลที่ 10 เปิดฉากประลองความเร็วในวันที่ 13 มกราคม 2567 ที่ Mexico City E-Prix 

มาเซราติ มีความภาคภูมิใจ ในการเป็นผู้ผลิตยนตรกรรมสุดหรูจากอิตาลีเพียงรายแรกและรายเดียวในปัจจุบันที่ได้ส่งรถยนต์ไฟฟ้าลงแข่งในรายการ ที่นับว่ามีนวัตกรรมล้ำสมัยที่สุดของวงการมอเตอร์สปอร์ต หลังการประกาศรายชื่อนักแข่งในฤดูกาลแข่งปี 2567 ช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา นำโดย ’แม็กซิมิเลียน กุนเธอร์’ และน้องใหม่ ‘เยฮาน ดารูวาลา’ ทีม  Maserati MSG Racing ก็กำลังเตรียมความพร้อมเพื่อเผชิญทุกความท้าทายในการแข่งรถยนต์ไฟฟ้าที่นั่งเดี่ยวระดับโลก

ปีที่ผ่านมา มาเซราติ เอ็มเอสจี เรสซิ่ง มีคะแนนสะสมอยู่ในระดับท็อปเท็นมาตลอด และจบฤดูกาลอย่างงดงามในอันดับที่ 6 ได้ขึ้นโพเดียมถึง 3 ครั้ง พร้อมคว้าแชมป์ประจำสนามที่จาการ์ตาด้วยฝีมือของแม็กซ์ และอันดับ 3ที่กรุงโรม นับว่าผลงานของนักแข่งชาวเยอรมันคนนี้ สร้างความประทับใจให้สาวกค่ายตรีศูลได้ตามคาด

ปีนี้จะเป็นปีที่ มาเซราติ ทุ่มเทในการพิชิตเป้าหมายใหม่ที่ท้าทายยิ่งขึ้น รวมถึงการให้ความสำคัญด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี การหวนคืนสู่สนามแข่งไม่เพียงเป็นการตอกย้ำความยิ่งใหญ่ในวงการแข่งรถยนต์ แต่เป็นการบันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ที่ให้ความสำคัญกับยนตรกรรมในสายพันธุ์ Folgore ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน พร้อมตั้งเป้าภายในปี 2568 มาเซราติ ทุกสายพันธุ์ จะมีรุ่นที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนเป็นทางเลือก

การเพิ่มสนามใหม่ คือ โตเกียว และ เซี่ยงไฮ้ ส่งผลให้ ฟอร์มูล่า อี ฤดูกาลที่ 10 มีจำนวน 17 สนาม ซึ่งนับว่า
มากสุดเท่าที่เคยมี ส่วนการแข่งขันในโรม จะจัดขึ้นที่  Misano Adriatico Circuit ซึ่งจะกลายเป็นสนามเหย้าของแฟนๆ ค่ายตรีศูลและแฟนพันธุ์แท้มอเตอร์สปอร์ตทั่วโลก