เทสลาบุกไทย ทุบราคารถยนต์ไฟฟ้า ถูกลง 8 แสนบาท/คัน

จีน-เศรษฐกิจ-เทสลา
FILE PHOTO : NICOLAS ASFOURI / AFP

รถยนต์ไฟฟ้า ในประเทศไทย ทั้งค่ายจีน-ญี่ปุ่น ได้รับผลสะเทือนจากการเข้ามาบุกตลาดของ อีลอน มัสก์

วันที่ 30 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดการสั่นสะเทือนไปทั้งวงการรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย เมื่อบริษัท เทสลา ยักษ์ใหญ่ในวงการผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลก สัญชาติอเมริกัน ที่มีมหาเศรษฐี อีลอน มัสก์ เป็นซีอีโอ เข้ามาจดทะเบียน ตั้งบริษัทลูกในไทย วันที่ 25 เมษายน 2565 ด้วยทุนจดทะเบียน 3,000,000 บาท ใช้ชื่อว่า บริษัท เทสลา (ประเทศไทย) จำกัด

สิ่งที่ส่งผลต่อตลาดรถยนต์ทันที คือ ทุบราคารถยนต์ไฟฟ้าลง ประมาณ 7-8 แสนบาท ตามคำอธิบายของแหล่งข่าวจากกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวยอมรับว่า ความเคลื่อนไหวของเทสลาช่วยกระตุ้นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าได้ดีมาก เพราะไม่ว่าเทสลาจะมีนโยบายเพียงแค่ขายอย่างเดียว หรือมีแนวโน้มเข้ามาตั้งโรงงานผลิต ทั้งหมดย่อมทำให้ราคาขายต่ำลงอย่างแน่นอน ปัจจุบันกลุ่มเกรย์มาร์เก็ตต้องนำเข้าจากอังกฤษ หรือฮ่องกง

เนื่องจาก 2 ประเทศนี้ใช้รถพวงมาลัยขวาแบบเดียวกับบ้านเรา เสียภาษีศุลกากร (นำเข้า) 80% แต่เมื่อเทสลาเข้ามาทำตลาดเอง โปรดักชั่นสามารถนำเข้ามาจากจีน หรืออินโดนีเซีย ที่เทสลาเพิ่งตัดสินใจตั้งโรงงานผลิตเร็ว ๆ นี้ ทั้ง 2 ประเทศมีข้อตกลง FTA เขตการค้าเสรีอาเซียน ซึ่งเป็นข้อตกลงคิดภาษีในอัตรา 0% ยกตัวอย่าง เทสลา โมเดล Y ที่กำลังเป็นที่นิยม ราคาที่เกรย์มาร์เก็ตขาย 3 ล้านกว่าบาท ก็น่าจะทำให้ถูกลง 7-8 แสนบาท

ส่วนค่ายรถยนต์จากญี่ปุ่น-จีน ก็ได้รับผลสะเทือนทั้ง 2 ด้าน ทั้งรถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์สันดาป ซึ่งแหล่งข่าวในวงการ วิเคราะห์ว่า ราคาที่ต่ำลงมาใกล้กับรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์อื่น ๆ จะส่งผลกระทบต่อการทำตลาดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งแบรนด์จากจีนและญี่ปุ่น ยิ่งถ้าเป็นรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในเพียว ๆ กระทบรุนแรงแน่ เชื่อว่าโครงสร้างภาษีสรรพสามิตใหม่ที่กำลังจะคลอด ที่เลือกเพิ่มอัตราภาษีกลุ่มรถสันดาปจะยิ่งทำให้ราคารถใช้เครื่องยนต์แพงขึ้น ในขณะที่แนวโน้มการใช้รถยนต์ไฟฟ้ามีมากขึ้นเป็นลำดับ

นายณัฐกร อุเทนสุต ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางสรรพสามิต ในฐานะโฆษกกรมสรรพสามิต กล่าวว่า เทสลาเข้ามาจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทในประเทศไทย แต่ยังไม่ได้มีการเข้ามาคุยกับกรมสรรพสามิต เพื่อขอเข้าร่วมมาตรการสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ของรัฐบาล อย่างไรก็ดี หากทางเทสลามีความสนใจที่จะเข้าร่วมมาตรการอีวี กรมพร้อมเจรจาเข้าร่วมเช่นเดียวกับค่าย

ขณะนี้ กรมอยู่ระหว่างหารือร่วมกับค่ายรถยนต์ 3-4 ค่าย ที่สนใจเข้าร่วมมาตรการส่งเสริมการใช้อีวี ซึ่งมีทั้งค่ายรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ โดยคาดว่าจะเห็นการเซ็นสัญญาร่วมกันได้ในช่วงปลายเดือน มิ.ย. 2565 ซึ่งจะทำให้ประชาชนสนใจ และมีทางเลือกในการตัดสินใจซื้อรถอีวีได้มากขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้ มีค่ายรถยนต์ 5 รายเข้าร่วม ปัจจุบันมียอดจองรถยนต์แล้วมากกว่า 10,000 คัน