ประยุทธ์ พบ ฮุน มาเนต กระชับความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา
ฮุน มาเนต รอง ผบ.ทสสส.- ผบ.ทบ.กัมพูชา เข้าเยี่ยมคำนับ ประยุทธ์ ในโอกาสเยือนไทยอย่างเป็นทางการ-แขกกองทัพบก
วันที่ 20 กันยายน 2565 พ.อ.จิตนาถ ปุณโณทก รองโฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม ได้ให้การต้อนรับการเยี่ยมคำนับของ พลโท ฮุน มาเนต รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) และผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ราชอาณาจักรกัมพูชา ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ณ ศาลาว่าการกลาโหม
พ.อ.จิตนาถกล่าวว่า โดย พล.อ.ประยุทธ์ได้กล่าวถึง ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย และกัมพูชา ที่มีความใกล้ชิดมายาวนาน กว่า 72 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ปัจจุบันความสัมพันธ์อยู่ในระดับดีมาก มีความร่วมมือด้านการเมืองความมั่นคง เศรษฐกิจ การพัฒนา
ความสัมพันธ์ทางทหาร

“กองทัพของทั้ง 2 ประเทศ มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นในทุกระดับ ทั้งในด้านการแลกเปลี่ยนการเยือน การฝึกศึกษาทางทหาร กลไกความร่วมมือด้านความมั่นคงในระดับต่าง ๆ ด้านการศึกษาทางทหาร ได้มีการแลกเปลี่ยน ที่นั่งศึกษาในหลักสูตรต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง” พ.อ.จิตนาถกล่าว
พ.อ.จิตนาถกล่าวว่า ด้านความร่วมมือภายใต้กรอบการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อาเซียน (ADMM) และการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาเซียน ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมประเทศ คู่เจรจา (ADMM-Plus) กระทรวงกลาโหมไทย พร้อมสนับสนุนการเป็นประธานของกระทรวงกลาโหมกัมพูชาอย่างเต็มที่ และขอขอบคุณ สำหรับการสนับสนุนความร่วมมือภายใต้กรอบการประชุม ADMM ที่กระทรวงกลาโหมไทย เป็นผู้ริเริ่ม
ประกอบด้วย 1.บทบาทของฝ่ายทหารอาเซียนในการสนับสนุนการบริหารจัดการชายแดน
2.ความร่วมมือระหว่างกระทรวงกลาโหมอาเซียน กับองค์กรภาคประชาสังคม และ 3.แนวทางการพัฒนาศูนย์แพทย์ทหารอาเซียนให้เป็นองค์กรระหว่างประเทศอย่างสมบูรณ์
พ.อ.จิตนาถกล่าวว่า และขอแสดงความยินดีสำหรับการเป็นประธานร่วมคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญด้าน การปฏิบัติการทุ่นระเบิด เพื่อมนุษยธรรม ภายใต้กรอบการประชุม ADMM-Plus ของกระทรวงกลาโหมกัมพูชา กับกระทรวงกลาโหมสาธารณรัฐประชาชนจีน
“ไทยยินดีสนับสนุนการดำเนินการดังกล่าว อย่างเต็มความสามารถ ซึ่งตรงกับเป้าหมายหลักของกัมพูชาที่จะทำให้ทุ่นระเบิดตามแนวชายแดน กว่า 2,000 กิโลเมตร หมดไปโดยเร็ว” พ.อ.จิตนาถกล่าว
พ.อ.จิตนาถกล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ในเมียนม่า, ในทะเลจีนใต้, ในยูเครน และสถานการณ์ช่องแคบไต้หวัน ทั้งไทยและกัมพูชา ต่างเห็นตรงกันว่า ทุกฝ่ายจะต้องใช้ความอดทนอดกลั้นพยายามทุกวิธีการเพื่อให้เพื่อแก้ไขปัญหาด้วยสันติวิธี อันจะนำมาซึ่งเสถียรภาพ ของภูมิภาคโดยรวม
พ.อ.จิตนาถกล่าวว่า ขอขอบคุณการร่วมหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในวันนี้ ที่จะทำให้เกิดประโยชน์ต่อการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชา ในด้านการทหาร กระทรวงกลาโหม และกองทัพทั้ง 2 ประเทศ จะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อขับเคลื่อนความร่วมมืออย่างเต็มศักยภาพต่อไป