เพื่อไทย มั่นใจอภิปรายไม่ลงมติ เขย่ารัฐบาลได้

ประเสริฐ จันทรรวงทอง
ประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย

เพื่อไทยจัด 15 ขุนพลอภิปรายทั่วไปไม่ลงมติ ซักฟอกรัฐบาลประยุทธ์ มั่นใจมีเอฟเฟ็กต์ถึงเลือกตั้ง

วันที่ 30 ธันวาคม 2565 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ว่า พรรคเพื่อไทยได้เตรียมขุนพลในการอภิปรายไว้ประมาณ 15 คน และมีข้อมูลครบแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการซ้อมอภิปราย เพื่อให้การอภิปรายมีน้ำหนักมากขึ้น โดยจะเน้นอภิปรายไปที่นายกรัฐมนตรีเป็นหลัก เพราะเป็นหัวหน้ารัฐบาล

ทั้งนี้ การอภิปรายตามมาตรา 152 สามารถอภิปรายรัฐมนตรีได้ทั้งคณะ และเป็นการอภิปรายภาพรวมไม่ได้เจาะจงรัฐมนตรี ส่วนระยะเวลาการอภิปรายคาดว่า 3 วันน่าจะเหมาะสม เพราะเดิมได้แค่ 2 วัน แต่ครั้งนี้ปัญหาการบริหารราชการของรัฐบาลมีปัญหาจึงต้องได้รับคำแนะนำและได้รับการแก้ไข เพราะการอภิปรายตามรัฐธรรมนูญตามมาตรา 152 เป็นการชี้ให้เห็นและให้คำแนะนำเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น เมื่อปัญหามากก็ต้องใช้เวลาพอสมควร

ส่วนการอภิปรายจะสะเทือนถึงผลการเลือกตั้งหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่ามีผล เพราะเราจะชี้ให้เห็นถึงความผิดพลาด และความล้มเหลว ซึ่งรัฐบาลเดินทางมาถึงปลายทางแล้ว คิดว่าเวลาที่เหลือแค่ 2 เดือนกว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหวังให้รัฐบาลมาแก้ไข แต่อย่างน้อยที่สุดบางเรื่องที่จะเกิดความเสียหายก็ไม่ควรจะทำต่อ

ฉะนั้น เชื่อว่าการอภิปรายครั้งนี้จะเป็นประโยชน์และจะสั่นสะเทือนรัฐบาลได้ โดยพรรคเพื่อไทยได้แบ่งประเด็นการอภิปรายประมาณ 10 ด้าน เช่น การไม่สามารถทำตามนโยบายที่บอกไว้กับประชาชนได้ บางนโยบายของรัฐบาลที่ไม่ควรเดินหน้าต่อ และการทำงานของรัฐบาลที่ส่อไปในทางทุจริต