อนุทิน ถก 4 หน่วยงาน คลอดมาตรการรับมือนักท่องเที่ยวจีนติดโควิด

นาย อนุทิน ชาญวีรกุล
ายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (แฟ้มภาพ)

อนุทิน นั่งหัวโต๊ะ ประชุม 4 กระทรวงใหญ่ สาธารณสุข-ท่องเที่ยวฯ-คมนาคม-ต่างประเทศ คลอดมาตรการป้องกันโควิด-19 รับนักท่องเที่ยวจีน 5 ม.ค.นี้

วันที่ 4 มกราคม 2566 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันที่ 5 ม.ค. 2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข จะเป็นประธานในการประชุมเตรียมความพร้อมรับผู้เดินทางเข้าประเทศจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม อาทิ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงคมนาคม และกระทรวงการต่างประเทศ

โดยการประชุมจะหารือถึงมาตรการต่าง ๆ ที่แต่ละหน่วยงานได้เตรียมการกรณีที่จะมีผู้เดินทางมาจากจีนมากขึ้นภายหลังทางการจีนได้มีนโยบายทยอยผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. 2566 เป็นต้นไป

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า ในการประชุมนายอนุทินจะได้ชี้แจงถึงภาพรวมนโยบายของรัฐบาล และหารือเพื่อให้เกิดการบูรณาการการทำงานของแต่ละหน่วยงานอย่างรอบด้านและรัดกุม ให้ประเทศไทยสามารถอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง ไปพร้อมกับการสามารถเฝ้าระวังโรคอย่างมีประสิทธิภาพ

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ให้แนวทางไว้ตั้งแต่ได้รับรายงานกรณีที่ทางการจีนจะผ่อนคลายการเดินทางเข้า-ออกประเทศ ให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมการ วางมาตรการรองรับ และประสานการทำงานอย่างรอบด้าน เนื่องจากคาดว่าผู้เดินทางจากจีนจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในระยะต่อไป ให้มีการดูแลให้สมดุลระหว่างการฟื้นฟูเศรษฐกิจและควบคุมโรคที่มีประสิทธิภาพ” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่าการประชุมในวันที่ 5 ม.ค. 2566 จะมีการพิจารณาในหลายหัวข้อ อาทิ กระทรวงสาธารณสุขจะเสนอมาตรการด้านสาธารณสุขในการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 สำหรับผู้เดินทางจากประเทศจีน และมีการรายงานถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 ทั่วโลกในปัจจุบัน

ขณะที่หน่วยงานอื่น ๆ จะรายการการเตรียมความพร้อมแต่ละด้าน ประกอบด้วยการะทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รายงานถึงการเตรียมความพร้อมของภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย และ แนวทางการให้ความช่วยเหลือกรณีนักท่องเที่ยวจีนติดเชื้อโควิด-19

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า กระทรวงคมนาคม จะรายงานถึงการเตรียมพร้อมเพื่อรองรับการเดินทางเข้าประเทศไทยของผู้เดินทางจากประเทศจีนผ่านช่องทางต่าง ๆ โดยเฉพาะช่องทางท่าอากาศยานซึ่งจะเป็นช่องทางหลักของการเดินทางเข้า และกระทรวงการต่างประเทศจะรายงานถึงการเตรียมระบบรองรับการขอวีซ่าของนักท่องเที่ยวจีน และแนวทางการขยายเวลาอนุญาตการเข้าราชอาณาจักร กรณีติดเชื้อโควิด-19 ก่อนกลับประเทศ