ประยุทธ์ เปิดใจทำไมไม่ลงปาร์ตี้ลิสต์ พรรครวมไทยสร้างชาติ ย้ำ ไม่กังวล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ศูนย์ภาพเครือมติชน

ประยุทธ์ เผย ไม่กังวลเลือกตั้ง 66 พร้อมสู้ ประวิตร แบบการเมือง เปิดใจทำไมไม่ลงปาร์ตี้ลิสต์

วันที่ 3 เมษายน 2566 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าไปให้กำลังใจว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพมหานคร

ซึ่งเป็นการรับสมัครเลือกตั้ง 66 ส.ส.แบบแบ่งเขต ว่า บรรยากาศก็สดใสดี เห็นประชาชน และผู้สมัครพรรคต่าง ๆ มา ส่วนใหญ่ก็รู้จัก ทักทายกัน เพราะเราก็ทำเพื่อประเทศชาติ การเลือกตั้งครั้งนี้ ก็คุยกันมาใน รทสช.ตั้งแต่แรก ก็ไม่กังวล มีแพลนที่จะทำโน่นทำนี่ ทำแล้ว ทำอยุู่ ทำต่อ

“ผมทำงานการเมืองมาพอสมควร อยากให้เข้าใจว่าทำไมถึงเกิด รทสช.ขึ้นมา ทำไมผมมาอยู่ รทสช.เหตุการณ์บ้านเมืองเป็นยังไง ไม่ใช่ทุกอย่างเลวร้าย หรือดีไปหมด ต้องช่วยกันทำ ทำต่อ เอาประเทศชาติเป็นหลัก ชาติ ศาสนา ประชาชน เป็นหลัก ไม่ว่าวันนี้ หรือวันหน้า วันนี้ต้องทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาในอดีต รื้อ รื้อสิ่งที่ทำให้เรามีปัญหา ลด คือปลดภาระต่าง ๆ ให้น้อยลง และสร้าง สร้างสิ่งใหม่ขึ้นมา เราต้องทำต่อเนื่องมา” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมไม่ลงปาร์ตี้ลิสต์ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ต้องดูว่ามีความจำเป็นหรือไม่ ต้องดูว่าผมมีหน้าที่อะไร ไม่ใช่ผมมีหน้าที่แค่ทำงานด้านการเมืองอย่างเดียว

ซึ่งผมทำมาตลอด แต่ผมมีหน้าที่อื่นด้วย ผมไม่มีงานด้านการบ้านหรือไง เรื่องขึ้นเวทีดีเบต สิ่งที่ทำไม่ ไม่ใช่จะขึ้นเวทีชี้แจงภายใน 2-3 นาที ทั้งนี้ การเลือกตั้งทั่วประเทศครั้งนี้ หัวหน้าพรรคได้เตรียมไว้แล้ว แต่ละภาค แต่ละเขต ทุกคนได้แนวทางจากเราไปหมดแล้ว ให้ประชาชนเห็นว่าที่เขาต้องการเกิดขึ้นแล้ว ที่ยังไม่เกิดก็ทำต่อ

“ลุงป้อม (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ) อยู่อีกพรรคหนึ่ง ถามว่าผมจะสู้แบบไหน ก็สู้แบบการเมือง ต่างคนต่างอยู่ ต่างคนต่างสู้ ต่างคนต่างมีเส้นทางทางการเมืองไป เมื่อจบแล้วจะมีอะไรนั้น ไม่ทราบ ไม่พูด” พล.ประยุทธ์กล่าว

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้า รทสช.กล่าวว่า มีอยู่ไม่กี่พรรคที่คนกรุงเทพฯ สนับสนุนในอดีต ที่ประชาชนสนับสนุนคือนโยบายพรรคมากกว่า และสิ่งที่ รทสช.ทำมา เน้นเรื่องสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เหล่านี้คือสิ่งที่ประชาชนต้องการ ประชาชนต้องการพรรคที่ซื่อสัตย์สุจริต และเมื่อได้ พล.อ.ประยุทธ์มา พรรคนี้ได้นายกฯที่ซื่อสัตย์แน่นอน