ประยุทธ์ ลั่นทำต่อ ตอบแทนคุณแผ่นดิน เกิดที่นี่ ตายที่นี่

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

พีระพันธุ์ สู้ไม่ถอย พร้อมเป็นทั้งฝ่ายค้าน-ฝ่ายรัฐบาล ประยุทธ์ ลั่น 8 ปี ทำแล้ว-ทำอยู่ ทำต่อไป ตอบแทนคุณแผ่นดิน เกิดที่นี่-ตายที่นี่

วันที่ 21 เมษายน 2566 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) พร้อมด้วย นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค และคณะเดินทางมาที่มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ บนดอยแม่แจ่ม อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อพบปะประชาชนซึ่งเป็นชาวชนเผ่าบนดอยม่อนแจ่ม โดยมีตัวแทนชาวชนเผ่าได้นำเสนอปัญหาที่ดินที่ทับซ้อนกับที่ดินของกรมป่าไม้ โดยระบุว่าชุมชนทั้งหมดเป็นชาวม้ง ก่อนหน้านี้เคยปลูกฝิ่น แต่ปัจจุบันเปลี่ยนอาชีพมาทำอย่างอื่น

ชาวบ้านสะท้อนปัญหาว่า ขณะนี้ชาวบ้านกำลังมีปัญหาเรื่องที่ดินทับซ้อนกับพื้นที่ของป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งเห็นว่านโยบายของพรรครวมไทยสร้างชาติเกี่ยวกับที่ดินจะสามารถมาช่วยแก้ปัญหา ความขัดแย้งระหว่างชาวบ้านกับหน่วยงานของรัฐได้ ที่ผ่านมาได้เดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อร้องเรียนปัญหาดังกล่าว วันนี้ดีใจที่พลเอกประยุทธ์และนายพีระพันธุ์พร้อมคณะเดินทางลงมาดูปัญหาด้วยตัวเอง

พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า ตนทราบปัญหานี้มาอย่างต่อเนื่อง อยากจะบอกว่าสิ่งที่กำลังจะดำเนินไปสู่การแก้ปัญหาเป็นแนวคิดที่ตนคิดขึ้นมาโดยเฉพาะ เรื่องที่ดินที่ทับซ้อนกับหน่วยงานของภาครัฐที่มีหลากหลายหน่วยงาน ทำให้การบริหารจัดการมีปัญหา ที่ผ่านมาตนพยายามหาทางว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรเพื่อแก้ปัญหาความซับซ้อนในที่ดินของแต่ละหน่วยงาน เพื่อจะดูว่าเป็นพื้นที่ที่ใครรับผิดชอบอย่างแน่นอน

“ปัจจุบันกำลังไล่แก้ปัญหาทั้งประเทศ ตอนนี้แนวคิดก็คือ ใครเป็นเจ้าของที่ดินแน่นอนและหาวิธีการอยู่ร่วมกัน ที่ผ่านมารัฐบาลก็ได้ทำอยู่และจะทำต่อไปหากได้เป็นรัฐบาลครั้งหน้า รัฐบาลทำมาโดยตลอดและไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำ แต่รัฐบาลที่ทำมา 8 ปี ทำมาแล้วและจะเห็นได้ว่าไม่เคยมีใครทำเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องยากแต่รัฐบาลภายใต้การนำของตนก็พยายามทำอาจจะต้องใช้เวลา” พล.อ.ประยุทธ์กล่าวและว่า

“ถ้าหากได้เป็นรัฐบาลอีกก็จะทำต่อไป เพราะที่ดินที่มีปัญหามีอยู่ทั่วประเทศ ตนให้นโยบายไป คือหาวิธีที่ดีที่สุดที่ไม่ทำให้คนเดือดร้อน ผมทำเพื่อตอบแทนบุญคุณของแผ่นดิน เพราะเกิดที่นี่ หากินที่นี่แล้วจะไปตายที่ไหน นี่คือที่ดินที่เกิดที่อยู่ที่กินที่ตาย ช่วยกันรักษาที่ดินแผ่นนี้ไว้ แผ่นดินทองอย่าทำให้แตกแยก ถ้าเรามีหลักคิดของเราบ้านเมืองก็จะไปได้” พลเอกประยุทธ์กล่าว

พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า ตนและพรรครวมไทยสร้างชาติมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหานี้ให้สำเร็จ พร้อมทั้งขอให้ประชาชนที่อยู่บนดอยแม่แจ่มช่วยกันดูแลป่าและอย่าเผาป่าเพื่อไม่ให้เกิด ปัญหาฝุ่น PM 2.5

นายพีระพันธุ์กล่าวว่า นโยบายของพรรครวมไทยสร้างชาติเรื่องที่ทำกิน ประกาศไว้อย่างชัดเจนที่ผ่านมาทราบว่า มีปัญหาอยู่ทั่วประเทศ เพราะที่ดินรัฐมีอยู่ทั่วประเทศ ในขณะที่ประชาชนอาศัยอยู่มาแต่ดั้งเดิมเช่นกัน หลังจากที่ตนได้เข้ามาช่วยพลเอกประยุทธ์ทำงานจึงได้เห็นปัญหาทั้งหมด และพลเอกประยุทธ์ก็มีดำริ ว่าจะต้องมีนโยบายที่มาแก้ปัญหาอย่างชัดเจน

นายพีระพันธ์กล่าวว่า พรรคได้กำหนดปัญหาเรื่องที่ดินเป็นนโยบายหลักและได้นำเสนอนโยบายนี้ต่อ กกต.เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาว่า ประชาชนจะอยู่กับป่าได้อย่างไรเพื่อให้ประชาชนทำมาหากินได้ไม่ถูกจับหรือถูกรังแก จะทำให้ทุกคนอยู่ด้วยกันได้

“ดังนั้นนโยบายนี้จึงไม่ได้เป็นนโยบายที่แค่คิดก็เขียนขึ้นมา แต่เป็นนโยบายที่เกิดจากการเห็นปัญหาต่าง  และความเดือดร้อนของประชาชนมาโดยตลอด ซึ่งพลเอกประยุทธ์ก็ได้เห็นปัญหามาตลอดไม่เฉพาะเรื่อง ที่ดินของกลุ่มชาติพันธุ์ แต่ยังมีปัญหาเรื่องของบัตรประชาชนต่าง ๆ ซึ่งจะต้องมีการหาทางแก้ไขกันต่อไป” นายพีระพันธ์กล่าวและว่า

“พรรครวมไทยสร้างชาติมีนโยบายเตรียมแก้ไขเรื่องนี้ไว้หมดแล้ว ถ้าหากมีโอกาสได้เป็นรัฐบาลก็จะดำเนินการตามนโยบายของพลเอกประยุทธ์อย่างต่อเนื่องต่อไป ขอให้มั่นใจว่า พรรครวมไทยสร้างชาติไม่ใช่แค่เขียนนโยบายขึ้นมา แต่เอาจริงเอาจังกับการดำเนินการแก้ไขปัญหาทั้งหมด หลังการเลือกตั้งไม่ว่าพรรครวมไทยสร้างชาติจะได้เป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลก็จะยังคงสู้ และแก้ปัญหาให้กับประชาชนทุกคนต่อไป” นายพีระพันธ์ุกล่าว

นายพีระพันธุ์อีกว่า ประเทศไทยมีพื้นที่ป่ามากแต่กลับปรากฏว่า มีคนไม่มีที่ทำกินจำนวนมาก นอกจากนี้เราจะต้องทำอย่างไรให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งตนพูดในนามพรรค คือว่าจะทำอย่างไร ให้ประชาชนได้ประโยชน์มากที่สุด ตอนนี้ทราบว่า เรื่องที่ดินมีคนมีปัญหาอยู่ทั่วประเทศ มีถูกฟ้องร้องก็จำนวนมากจึงต้องค่อย ๆ แกะออกมาแก้ปัญหา

“ในอดีตไม่เคยมีใครเคยทำมาก่อน ซึ่งการแก้ปัญหาต้องฟังเสียงประชาชนเป็นหลักไม่อยากให้ใครเดือดร้อน วันนี้มาในฐานะของพรรครวมไทยสร้างชาติจึงพูดอะไรมากไม่ได้ แต่ขอให้มั่นใจพรรครวมไทยสร้างชาติจะสู้ให้กับทุกคน ตอนเป็นคนไม่พูดโกหกอยู่แล้ว” นายพีระพันธ์กล่าว


จากนั้นพลเอกประยุทธ์ได้เดินทางมายังตลาดนัดศรีบุญเรืองเพื่อพบปะประชาชนที่มารอต้อนรับ และได้เดินชมตลาดพร้อมทักทายประชาชนอย่างเป็นกันเอง โดยมีพ่อค้าแม่ค้าและคนมามาจ่ายตลาดขอถ่ายรูปด้วยจำนวนมากบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก