สาธิต ชู อภิสิทธิ์ แทน จุรินทร์-เลือดไหลกลับ รีแบรนดิ้ง ประชาธิปัตย์

สาธิต ปิตุเตชะ
สาธิต ปิตุเตชะ

สาธิตชูอภิสิทธิ์ หัวหน้าพรรคคนต่อไป แทนจุรินทร์ กวักมือเรียกอดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์-เลือดไหลออก กลับมากอบกู้วิกฤตพรรค

วันที่ 16 พฤษภาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์หลังการเลือกตั้งพรรคประชาธิปัตย์ได้เพียง 26 ที่นั่งว่า พรรคประชาธิปัตย์คงต้องนั่งพูดคุยกันว่า เราจะเดินหน้าทำพรรคการเมืองที่ต้องเป็นที่เชื่อใจของประชาชนต่อไป ต้องกำหนดยุทธศาสตร์ให้ชัดเจนว่าเราจะต้องกำหนดทิศทาง เป้าหมาย จุดยืนทางการเมือง

เพราะต้องถอดบทเรียนว่า การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาประชาชนมีหลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มสะวิงโหวต ประชาชนที่ไม่ได้ติดตาม แต่เราต้องสื่อสารให้เข้าถึง ทั้งภาพผิวเผินและภาพลึก ทั้งหมดเป็นมิติการกำหนดยุทธศาสตร์และแนวทางที่จะเดินในทางการเมือง รวมทั้งการเริ่มต้นทิศทาง ณ วันนี้ด้วยว่า จะเดินหน้าไปสู่การเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร

เมื่อถามว่าบุคคลที่จะเข้ามากอบกู้พรรคประชาธิปัตย์เป็นหัวหน้าพรรคคนต่อไปต้องเป็นนายภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคหรือไม่ นายสาธิตกล่าวว่า “คุณอภิสิทธิ์มีความเหมาะสมที่จะเข้ามากอบกู้ อย่างไรก็ตาม พรรคต้องพูดคุยกัน รวมทั้งพรรคการเมืองอื่น ๆ ที่บางคนออกไปจากประชาธิปัตย์ ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะกลับมาร่วมกันใหม่ ให้พรรคกลับมาเป็นสถาบันทางการเมืองที่ทันสมัยให้ได้”

เมื่อถามว่า กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ควรจะเป็นคนรุ่นใหม่ทั้งหมดหรือไม่ นายสาธิตกล่าวว่า หลักการของทุกประเทศไม่ใช่เฉพาะคนรุ่นใหม่เท่านั้น ต้องผสมผสาน ทั้งนี้ ต้องมีการประชุมใหญ่พรรคเพื่อเลือก กก.บห.ชุดใหม่ภายใน 60 วัน

เมื่อถามว่าจะเป็นคนเทียบเชิญนายอภิสิทธิ์ให้กลับมาเป็นแคนดิเดตหัวหน้าพรรคหรือไม่ นายสาธิตกล่าวว่าต้องพูดคุยกับ ส.ส.ด้วย ในฐานะรักษาการรองหัวหน้าพรรคต้องพูดคุยกับคนที่อยู่ในพรรคที่เหลือให้มีความชัดเจน

“ผมคิดว่าคุณอภิสิทธิ์เหมาะสม ไม่มีอำนาจเก่าแล้วครับ มีแต่อำนาจเริ่มต้นนับ 1 และเดินหน้าไปสู่การยอมรับของประชาชน” นายสาธิตกล่าว


เมื่อถามว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ อดีตหัวหน้าพรรค ต้องลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อหรือไม่ นายสาธิตกล่าวว่า เป็นการตัดสินของนายจุรินทร์