เปิดโผรัฐบาลพิธา rพรรคก้าวไกล ส่งวิโรจน์คุมมหาดไทย ดันนโยบายกระจายอำนาจ ด้านเพื่อไทยเน้นกระทรวงเศรษฐกิจ
วันที่ 19 พฤษภาคม 2566 มติชน รายงาน ถึงการวางตำแหน่ง ครม.ภายใต้การนำของพรรคก้าวไกล ยังไม่ได้มีการหารือในรายละเอียด เพียงแต่เจรจากรอบเบื้องต้นว่าพรรคก้าวไกลกับพรรคเพื่อไทยจะจัดสรรตำแหน่ง ครม.ในกระทรวงสำคัญ ๆ กันคนละครึ่ง ซึ่งพรรคก้าวไกลมีเสียงมากกว่าพรรคเพื่อไทย 11 เสียง ทำให้ได้เก้าอี้มากกว่า 1 ตำแหน่ง
ส่วนพรรคประชาชาติกับพรรคไทยสร้างไทยอย่างต่ำ 1-2 ตำแหน่ง ขณะที่พรรคเสรีรวมไทย พรรคพลังสังคมใหม่ และพรรคเพื่อไทยรวมพลัง รวมกันคาดว่าจะได้ รมช. 1 ตำแหน่ง ซึ่งคาดว่าพรรคเพื่อไทยจะได้เก้าอี้รัฐมนตรีประมาณ 14-15 เก้าอี้ โดยเน้นที่กระทรวงเศรษฐกิจ ได้แก่ กระทรวงคมนาคม กระทรวงพลังงาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการต่างประเทศ
ส่วนกระทรวงแรงงานและกระทรวงสาธารณสุข เป็นโควตาของพรรคการเมืองอื่น ที่ไม่ใช่พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย
ทั้งนี้ ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ที่พรรคก้าวไกลจะเอามาดูแลเองนั้น คาดว่าอาจผลักดันนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อและอดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.เข้ามารับตำแหน่ง เพื่อผลักดันนโยบายการกระจายอำนาจและการเลือกตั้งผู้ว่าฯให้เป็นไปตามโรดแมป
รวมทั้งจะมีการปรับโฉมการทำงานของกระทรวงมหาดไทย ดึงบุคคลที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาเป็นทีมงานที่ปรึกษาให้เป็นที่ยอมรับของสังคม ไม่แพ้ในสมัยนายปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ อดีต รมว.มหาดไทย