เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TDRI เตือนไทยเสี่ยงเสียแชมป์ส่งออกมัน
Economic TDRI เตือนไทยเสี่ยงเสียแชมป์ส่งออกมัน
ซีอีโอโซนี่ย้ำสายใยมนุษย์​สำคัญกว่า AI
Business ซีอีโอโซนี่ย้ำสายใยมนุษย์​สำคัญกว่า AI
คุรุจิต เสนอรัฐปลดล็อกสัมปทานปิโตรเลียม ย้ำบทเรียน “เอราวัณ” ทำค่าไฟแพง
Economic คุรุจิต เสนอรัฐปลดล็อกสัมปทานปิโตรเลียม ย้ำบทเรียน “เอราวัณ” ทำค่าไฟแพง
เอกนิติ เผยเจรจา 4 บริษัทใหญ่จีน ดึงลงทุนกว่า 7 หมื่นล้าน เล็งไทยเป้าหลักตั้งฐานการผลิต
Economic เอกนิติ เผยเจรจา 4 บริษัทใหญ่จีน ดึงลงทุนกว่า 7 หมื่นล้าน เล็งไทยเป้าหลักตั้งฐานการผลิต
‘ทุจริต’ ต้องไม่ใช่เรื่องปกติ
Columns ‘ทุจริต’ ต้องไม่ใช่เรื่องปกติ
‘ข่าวดี’ ของใคร ?
Columns ‘ข่าวดี’ ของใคร ?
บลูมเบิร์ก เผย ไทยเบฟ เล็งขายสิทธิ์แฟรนไชส์ KFC ในไทย
Business บลูมเบิร์ก เผย ไทยเบฟ เล็งขายสิทธิ์แฟรนไชส์ KFC ในไทย
“นักโทษล้นคุก-ทำผิดซ้ำ” ทำไทยเสียโอกาสเศรษฐกิจ กว่า 3 แสนล้าน ชงรัฐยกเครื่องเรือนจำ
Economic “นักโทษล้นคุก-ทำผิดซ้ำ” ทำไทยเสียโอกาสเศรษฐกิจ กว่า 3 แสนล้าน ชงรัฐยกเครื่องเรือนจำ
พนักงานเบิร์นเอาต์-หมดใจ เพราะองค์กร ‘บีบคั้น’ ใช้ AI ทำงาน
Tech พนักงานเบิร์นเอาต์-หมดใจ เพราะองค์กร ‘บีบคั้น’ ใช้ AI ทำงาน
เปิดนิทรรศการ ‘ชุดไทยพระราชนิยม’ เอกลักษณ์-ภูมิปัญญางานพัสตรศิลป์ไทย
SD เปิดนิทรรศการ ‘ชุดไทยพระราชนิยม’ เอกลักษณ์-ภูมิปัญญางานพัสตรศิลป์ไทย
ดูทั้งหมด

ประยุทธ์ ทิ้งทวนไฮสปีดเทรนไทย-จีน เปิดบริการปี’70

20 มิ.ย. 2566 | 17:13น.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ สั่งรับมือภัยแล้งลากยาวถึงกุมภาพันธ์ปี 2567 เร่งโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เส้นทาง กรุงเทพฯ-นครราชสีมา ให้ทันเปิดบริการปี 2570

วันที่ 20 มิถุนายน 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าประเทศต้องเดินหน้าต่อไป ประชาชนต้องได้รับการดูแลมากขึ้น เรื่องภัยแล้งคาดการณ์ว่าฝนทิ้งช่วงตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2566 ต่อเนื่องไปถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ทำให้ฝนลดลงจากปรากฏหมายเอลนีโญ ตนได้ให้ทุกหน่วยเตรียมความพร้อมในการดูแลช่วยเหลือจากกรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องเพาะปลูก การใช้น้ำระบบชลประทานเสริมให้เป็นไปตามแผนที่ได้เตรียมไว้ทั้งหมด เพื่อเตรียมความพร้อมรับน้ำน้อยลง การใช้น้ำเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะภาคอุปโภคบริโภค

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ได้ติดตามความก้าวหน้าโครงการถไฟฟ้าความเร็วสูงกรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา โดยจะลดเวลาการเดินทางได้ภายใน 90 นาที เพื่อรองรับการเดินทางที่เร็วขึ้นและใช้ต้นทุนต่ำลง โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก มี 6 สถานี กำหนดการสร้างแล้วเสร็จในปี 2569 ให้บริการ 3 ระดับ ชั้น 1-ชั้น 3 รองรับผู้โดยสาร 5 หมื่นคนต่อชั่วโมง

โดยได้ให้กระทรวงคมนาคมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตาม เร่งรัดโครงการให้แล้วเสร็จตามกำหนดการ คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2570 เพื่ออำนวยความสะดวก กระจายความเจริญทางเศรษฐกิจไปสู่ภูมิภาคและอำนวยการด้านคมนาคมขนส่ง