รวมไทยสร้างชาติ พร้อมยืนตรงข้ามก้าวไกล วันนอร์-เพื่อไทยพวกเดียวกัน

วิทยา แก้วภราดัย

วิทยา ลั่นพร้อมอยู่ตรงข้ามกับก้าวไกล ชี้วันนอร์-เพื่อไทย พวกเดียวกัน เดินทีละก้าว-กินข้าวทีละคำ เดี๋ยวก็หมดจาน

วันที่ 4 กรกฎาคม 2566 ที่รัฐสภา นายวิทยา แก้วภราดัย ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์ภายหลังไม่ได้รับเลือกเป็นรองประธานสภาคนที่ 1 โดยแพ้คะแนนให้กับนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ว่าเป็นการตัดสินใจในที่ประชุมขณะนั้น ไม่ได้คุยกันก่อนล่วงหน้า ไม่ได้มีการเตรียมการ ซึ่งตัวเลขที่ออกมาสะท้อนให้เห็นว่า 8 พรรคการเมืองที่เตรียมตัวเป็นรัฐบาลแพ็กกันดี

“เป็นการแสดงท่าทีทางการเมืองของพรรคว่า เมื่อพรรคก้าวไกลที่ตัดสินใจในหลาย ๆ เรื่อง ซึ่งกระทบกับความรู้สึกของประชาชนโดยทั่วไปและขัดกับทิศทางของพรรคเรา เราก็พร้อมยืนตรงข้าม หลักคือ แก้ไขมาตรา 112 แบ่งแยกดินแดน เปลี่ยนวันชาติ หลายเรื่องเรารับไม่ได้ และประชาชนก็รับไม่ได้ เรามีหน้าที่สะท้อนความรู้สึกของประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับวิธีการ” นายวิทยากล่าว

นายวิทยากล่าวว่า ส่วนคะแนนที่ได้รับที่เป็นการฟรีโหวตและงดออกเสียงด้วยนั้น ไม่เป็นไร เป็นเรื่องปกติ ตนยังไม่ได้หารือจริงจัง เป็นเรื่องของการแสดงท่าทีว่า ตนคิดอย่างนี้ พรรคคิดอย่างนี้ เราก็แสดงอารมณ์อย่างนี้ ใครเห็นด้วยก็เดินตามมา ยังไม่เห็นด้วย ยังไม่มั่นใจก็ไม่เป็นไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตำแหน่งประธานสภา คือ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชาติ หลังจากนี้บทบาทการทำงานของกับประธานสภาของพรรครวมไทยสร้างชาติจะเป็นอย่างไร นายวิทยากล่าวว่า

“ในความรู้สึกผม อาจารย์วันนอร์ก็คือเพื่อไทย ท่านเป็นคนเพื่อไทย แต่ท่านแยกออกมา และผมคิดว่ายังมีความสัมพันธ์สูงกับเพื่อไทย ดีกว่าก้าวไกล ผมคิดว่า เพื่อไทยได้ชัยชนะ เริ่มก้าวที่หนึ่ง ก้าวสอง ก้าวสาม เราดูออกแล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น” นายวิทยากล่าวและว่า

“ผมรู้จักกับท่านตั้งแต่อยู่กับพรรคความหวังใหม่ และสุดท้ายท่านอยู่เพื่อไทย ผมเข้าใจว่าท่านมีความผูกพันสูงกว่าก้าวไกลแน่ คงจะเข้าใจว่าอะไรจะเกิดขึ้น” นายวิทยากล่าว

เมื่อถามว่า แสดงว่าเพื่อไทยไม่ได้ถอยจริง นายวิทยากล่าวว่า “ถอยได้ไง เขาเดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ เดี๋ยวก็หมดจาน”

เมื่อถามว่า แต่เสียงของ 8 พรรคร่วมรัฐบาลครบทั้ง 312 เสียง นายวิทยากล่าวว่า รักษาการดี รักษาไปจนถึงวันโหวตนายกรัฐมนตรี แล้วก็คาดการณ์ดูว่าอะไรจะเกิดขึ้น อยู่ที่การประคองความรู้สึกกัน วันนี้ความรู้สึกก็เริ่มผ่อนคลายลงมา ไม่ก้าวร้าว ทีแรกก็จะเอาหมดทุกอย่าง ก้าวซะไกล กินซะหมดชาม สุดท้ายเขาก็แยกมาชาม มาให้อาจารย์วันนอร์ชามหนึ่งแล้ว ถ้ารู้จักเผื่อแผ่คนอื่น จิตใจไม่คับแคบก็อยู่กันได้นาน แต่ถ้าคับแคบก็จะเป็นบทเรียนไปเรื่อย ๆ ธรรมชาติของสรรพสัตว์ในโลก

เมื่อถามว่า การเสนอชื่อแข่งกับตำแหน่งรองประธานสภาคน 1 ถือเป็นจุดเริ่มต้นหรือไม่ ต่อไปคือการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรครวมไทยสร้างชาติ นายวิทยากล่าวว่า ยังไม่ได้หารือ

“เรื่องนี้ (ลงแข่งรองประธานสภาคนที่ 1) ผมหารือกับพรรคก็เห็นด้วย เมื่อตัดสินใจที่เดินตามแนวทางที่อยู่คนละฝั่งกับที่จะเปลี่ยนแปลงบ้านเมืองในทิศทางที่เราไม่เห็นด้วย เราก็พร้อมที่จะยืนอยู่ตรงกันข้าม” นายวิทยากล่าว


นายวิทยากล่าวว่า ตนก็ให้กำลังใจนายปดิพัทธ์ ว่าให้ใจเย็น ๆ คิดอะไรก็ให้รอบคอบไว้ และนายปดิพัทธ์ก็มาขอบคุณตนที่แสดงท่าทีที่อยู่ตรงข้าม