อุ๊งอิ๊ง เพื่อไทย บุกพบพิธา ก้าวไกล พลิกเกมหาเสียงจัดตั้งรัฐบาล

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร

อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ยัน เพื่อไทย บุกพบ พิธา หัวหน้าพรรคก้าวไกลไม่ใช่เกมการเมือง ขอเสียงตั้งรัฐบาล

วันที่ 9 สิงหาคม 2566 เมื่อเวลา 16.55 น ที่อาคารไทยซัมมิท พรรคเพื่อไทย นำโดย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย พร้อมด้วย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ สส.บัญชีรายชื่อ แกนนำพรรค ร่วมกันให้สัมภาษณ์ ภายหลังเข้าเจรจากับพรรคก้าวไกล เพื่อขอเสียงโหวตนายกรัฐมนตรีเพิ่มเติม

ทั้งนี้ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า วันนี้เราทราบในตัวของเเงื่อนไขต่าง ๆ ในการจัดดตั้งรัฐบาล พรรคเพื่อไทยก็มีความตั้งใจอย่างมากที่จะจัดตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ โดยที่จะมีเสียงสนับสนุนจาก สส.และ สว. พรรคเพื่อไทยหาเสียงเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์เพื่อให้ทุกอน่างกลับมาเป็นระบบ ระบอบเหมือนเดิม

แต่ในเมื่อพรรคเพื่อไทยทำแลนด์สไลด์ไม่สำเร็จ พรรคก้าวไกลได้อันดับหนึ่ง ลองจัดตั้งรัฐบาลแล้ว แต่ทำไม่สำเร็จส่งไม้ต่อมาให้พรรคเพื่อไทย

สิ่งที่เราทำตอนนี้ไม่ใช่เกมของการเมือง แต่เรากำลังจะฟอร์มรัฐบาลที่แข็งแรงให้ได้ เพื่อแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาขนต่อไป ยังมีสิ่งที่สำคัญรออยู่ข้างหน้าอีกมากมาย ยังมีประเทศ มีประชาขนที่เดือดร้อน ยังมีต่างชาติรอที่จะมาลงทุนกับเรา ยังมีเศรษฐกิจภาพใหญ่ที่จะต้องช่วยผลักดันให้ปรเทศไปต่อ อันนี้คือสิ่งที่พรรคเพื่อไทยพยายามโฟกัสมากที่สุด และจะพยายามจัดตั้งรัฐบาลของประขาชนให้แข็งแรงที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้พบกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แล้วว่าอย่างไร น.ส.แพทองธารกล่าวว่า นายพิธาก็รับฟัง และเข้าใจกันในหลาย ๆ จุด ถ้าถามเรื่องความสัมพันธ์ ลองไปถามพรรคก้าวไกลด้วยเลยก็ได้ว่าเราไม่มีปัญหากัน และตนคิดว่า เราทำงานกันอย่างผู้ใหญ่ พูดกันแบบผู้ใหญ่ว่า เราจะทำอย่างไรให้ประเทศเดินต่อ นั่นคือสิ่งที่เราต้องการทั้งสองพรรค

ส่วนกรณีที่ น.ส.แพทองธารโพสต์ภาพในไอจีส่วนตัว พาลูกชาย และลูกสาวไปฉีดวัคซีนเพื่อเตรียมตัวจะบินไปหานายทักษิณ ชินวัตร ใช่หรือไม่ น.ส.แพรทองธารตอบว่า “นั่นนะสิ” และกล่าวว่า จะเดินทางใน นี้

เมื่อถามต่อว่าตื่นเต้นหรือไม่ ที่จะพาลูกชายไปเจอคุณตา น.ส.แพทองธารยังมีเรื่องตื่นเต้นอีกเยอะ ให้รอดู ส่วนการเดินทางกลับไทยของนายทักษิณครั้งต่อไป ตนเองจะเป็นคนแจ้งเองหรือไม่นั้น น.ส.แพทองธาร ตอบว่า ให้นักข่าวรอดูเรื่องตื่นเต้น เพราะยังมีอีกหลายเรื่องที่จะทำให้นักข่าวตื่นเต้น

ด้านนายภูมิธรรมกล่าวถึงการขอโทษพรรคก้าวไกลว่า ก็ได้ขอโทษไปแล้ว และถ้าอะไรที่ตนทำไปแล้ว และรู้สึกผิดพลาด ตนก็พร้อมขอโทษเพราะอยากให้ประเทศเดินหน้า อะไรก็ได้ที่ทำให้ประเทศเดินหน้าไปได้ก็ดี แต่ทุกอย่างก็ได้พูดคุยกัน ทุกคนก็นำไปคิดต่อ ทุกอย่างยังมีเวลา

เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อว่า จะมีโอกาสกลับมาจับมือพรรคก้าวไกล เป็นพรรคร่วมรัฐบาล 312 เสียงเหมือนเดิมหรือไม่ นายภูมิธรรมระบุว่า “อีกสักครู่ ไม่นานเราจะได้ทราบ”

ด้านนายพิธากล่าวว่า การพูดคุยได้รับฟังซึ่งกันและกัน แต่คงต้องสื่อสารกันเรื่อย ๆ ยังไม่มีผลสรุปอะไร โดยรับฟังกันอย่างมืออาชีพ ส่วน สส.จะออกเสียงโหวตนายกฯ ให้แคนดิเดตจากพรรคเพื่อไทยหรือไม่นั้น วันนี้ขอฟังอย่างมีวุฒิภาวะและตั้งใจก่อน โดยยังไม่มีแผนต่อ