
พรรคเพื่อไทย ดึงชาติไทยพัฒนา ร่วมแถลงจัดตั้งรัฐบาล 238 เสียง สลายขั้วการเมือง
วันที่ 10 สิงหาคม 2566 ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และนายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นายประภัตร โพธสุธน เลขาธิการพรรค และนายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรค แถลงร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล
ทั้งนี้ นพ.ชลน่านอ่านคำแถลงจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา ว่าพรรคเพื่อไทยได้รวบรวมเสียงในการจัดตั้งรัฐบาลเพิ่มเติมในวันนี้ โดยได้รับการสนับสนุนจากพรรคชาติไทยพัฒนา ขอขอบคุณท่านหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา
สถานการณ์ของประเทศวันนี้มี 3 วิกฤตสำคัญคือ 1.วิกฤตรัฐธรรมนูญ 2.วิกฤตเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน 3.วิกฤตความขัดแย้งในสังคม
พรรคเพื่อไทยและพรรคชาติไทยพัฒนาจะจับมือกันคลี่คลายปัญหาของประเทศในครั้งนี้ โดยดึงการมีส่วนร่วมของทุกคน ทุกกลุ่ม ทุกพรรค ทุกฝ่าย ทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคการเมืองต่าง ๆ และสมาชิกวุฒิสภา เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีและจัดตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ
สามารถบริหารประเทศ นำไปสู่การเร่งแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนได้โดยเร็ว การประวิงเวลาออกไปยิ่งทำให้เกิดความเสียหายยิ่งขึ้น การจัดตั้งรัฐบาลได้เร็วเท่าไรจะยิ่งแก้ไขปัญหาได้รวดเร็วมากขึ้นเท่านั้น
เรายืนยันจะทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ โดยเฉพาะในสถานการณ์ทางการเมืองที่มีความพิเศษ ดังนั้น
การที่จะแก้วิกฤตครั้งนี้ได้ จำเป็นต้องสลายขั้วการเมือง ดึงความร่วมมือจากทุกพรรคทุกฝ่าย เพื่อนำรัฐธรรมนูญออกจากวิกฤต เพื่อนำประชาชนให้พ้นทุกข์ เพื่อสร้างความสามัคคี สมานฉันท์ โดยถือเป็น “วาระประเทศ” ที่สำคัญอย่างสูงสุด
“เราอยากขอวิงวอนให้พี่น้องประชาชนมั่นใจในพรรคเพื่อไทย และพรรคการเมืองที่ให้การสนับสนุนในครั้งนี้ เราจะช่วยกันฝ่าวิฤตเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ และเกิดประโยชน์สูงสุดแก่พี่น้องประชาชนทุกคน เราหวังจะเห็นความสามัคคีของทุกฝ่ายในประเทศ ช่วยกันแก้ไขเปลี่ยนแปลงให้สังคมไทยกลับคืนสู่สถานการณ์ปกติในเร็ววัน” นพ.ชลน่านกล่าว
ด้านนายวราวุธกล่าวว่า พรรคเพื่อไทยและพรรคชาติไทยพัฒนามีแนวคิด นโยบาย ทัศนคติหลาย ๆ เรื่องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน น่าจะทำงานด้วยกัน เป็นผลดีกับประเทศที่สุด เรายินดีตอบรับคำเชื้อเชิญของพรรคเพื่อไทย ในการเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล และเชื่อมั่นศักยภาพของพรรคเพื่อไทยในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เพื่อสร้างความมั่นคง เดินหน้าเศรษฐกิจ และอีกหลาย ๆ มิติในวันข้างหน้า ขอบคุณพรรคเพื่อไทยที่เทียบเชิญมา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยได้รวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลในส่วนของ สส.ได้แล้ว 238 เสียง ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย 141 เสียง พรรคประชาชาติ 9 เสียง พรรคเพื่อไทยรวมพลัง 2 เสียง พรรคชาติพัฒนากล้า 2 เสียง และพรรคละ 1 เสียง 3 พรรค ประกอบด้วย พรรคเสรีรวมไทย พรรคพลังสังคมใหม่ และพรรคท้องที่ไทย รวม 157 เสียง พรรคภูมิใจไทย 71 เสียง และพรรคชาติไทยพัฒนาอีก 10 เสียง รวม 238 เสียง