เศรษฐา ยืนยัน ตัวประกันไทยในอิสราเอลตัวเลขเท่าเดิม

เศรษฐา ทวีสิน

นายกฯ เศรษฐา ยันแรงงานไทยที่ถูกจับเป็นตัวประกันในอิสราเอล ตัวเลขเท่าเดิม 18 ราย

วันที่ 27 ตุลาคม 2566 ที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสำนักข่าวต่างประเทศรายงานมีคนไทยที่อิสราเอลถูกจับเป็นตัวประกันรวม 54 ราย ว่าเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ที่มีข่าวว่าเป็น 54 คนที่ถูกจับไปเป็นตัวประกันนั้น ตนเชื่อว่าเป็นความสับสน

ซึ่งเราได้เช็กกับสถานทูตไทยในอิสราเอลแล้วและเช็กสถานทูตที่นี่แล้ว โดยฝ่ายกระทรวงการต่างประเทศเป็นคนประสาน และมีการประสานข้อมูลกับทางด้านฝ่ายความมั่นคง โดยผู้บัญชาการทหารสูงสุดยืนยันตัวเลขยังเท่าเดิมอยู่ อาจจะมีการรวมผู้เสียชีวิตไปด้วยหรือผู้ที่สูญหาย ส่วนที่สำนักข่าวรอยเตอร์เสนอตัวเลข 54 คนที่ถูกจับเป็นตัวประกันนั้นคงไม่ใช่

ผู้สื่อข่าวถามว่า หมายถึงเป็นตัวเลขรวมทั้งหมด 54 คนใช่หรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า เข้าใจว่าอย่างนั้น แต่ไม่ใช่ว่าถูกจับเป็นตัวประกัน ณ จุดนี้ยังยืนยันว่าตัวประกันยังตัวเลขเท่าเดิมอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 18.43 น. ของวันที่ 26 ตุลาคม 2566 นายกฯ ได้ทวีตข้อความถึงตัวเลขคนไทยที่ถูกจับเป็นตัวประกันตอนหนึ่งว่า

จากที่มีการสัมภาษณ์ผมเมื่อช่วงบ่าย กรณีมีรายงานว่าคนไทยถูกจับเป็นตัวประกันเพิ่ม ผมได้ตรวจสอบกับหน่วยงานความมั่นคง กระทรวงการต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ แล้ว ทราบว่าตัวเลขผู้ถูกจับกุมตัวจำนวน 54 คนตามที่เป็นข่าวนั้น ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ คาดว่าตัวเลขดังกล่าวเป็นการกล่าวรวมตัวเลข 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มที่ถูกจับ 2.กลุ่มที่เสียชีวิตแล้ว 3.กลุ่มที่สูญหาย

“ผมจึงขอยืนยันการรายงานของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ สถานะ ณ วันที่ 26 ต.ค. ว่ามีคนไทยถูกจับกุมเป็นตัวประกันทั้งหมด 18 คน ซึ่งจำนวนนี้ได้รับการยืนยันจากทางการอิสราเอลด้วยครับ”