แพทองธารตายังดูดาว เท้ายังติดดิน ทักษิณให้แรงบันดาลใจ ถือธงนำเพื่อไทย

แพทองธาร ชินวัตร ได้รับการลงคะแนนให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย
(Photo by Manan VATSYAYANA / AFP)

แพทองธารรับเก้าอี้หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยกทักษิณเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญ ลั่น ทรานส์ฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ ลั่น ตายังดูดาว เท้ายังติดดิน หัวใจคือประชาชน

วันที่ 27 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทย (พท.) จัดประชุมใหญ่วิสามัญ มีวาระสำคัญคือการเลือกกรรมการบริหาร (กก.บห.) ชุดใหม่ ซึ่งบรรยากาศที่พรรคเป็นไปอย่างคึกคัก โดยในเวลา 08.30 น. บรรดาแกนนำ สมาชิกพรรค และตัวแทนพรรคประจำจังหวัด ทยอยเดินทางเข้ามาที่พรรคเพื่อร่วมประชุม

ขณะที่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แคนดิเดตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เดินทางมาถึงพรรคเวลา 09.09 น. โดยมีแฟนคลับพรรคคอยให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยใช้ชั้น 7 ที่ทำการพรรคเป็นสถานที่ประชุม มีการทำอัฒจันทร์ 2 ฝั่งให้สมาชิกพรรคนั่งหันหน้าเข้าหาเวทีรูปตัว T และเป็นที่น่าสังเกตว่า นางสาวแพทองธารนั่งเคียงข้างไปกับสมาชิกพรรคที่มีกระแสข่าวจะเข้ามาเป็น กก.บห. อาทิ นายสรวงศ์ เทียนทอง สส.สระแก้ว ที่มีกระแสข่าวเป็นเลขาธิการพรรค นายศรัณย์ ทิมสุวรรณ สส.เลย ที่มีกระแสข่าวเป็นรองเลขาธิการพรรค

อย่างไรก็ตาม ในการเลือกตั้ง กก.บห.ชุดใหม่ในครั้งนี้ พรรคได้ใช้เครื่องลงคะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่ยืมมาจากคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพฯ มาใช้เป็นครั้งแรกด้วย

แพทองธาร ชินวัตร และเศรษฐา ทวีสิน

ต่อมาเวลาประมาณ 12.00 น. หลังจากมีการลงคะแนนเสร็จ ปรากฏว่า นางสาวแพทองธารได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ จากนั้นนางสาวแพทองธารได้กล่าวในการรับตำแหน่งว่า

ขอขอบคุณสมาชิกพรรคเพื่อไทยทุกท่านที่มอบความไว้วางใจให้มาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งรู้สึกเป็นเกียรติเป็นอย่างยิ่ง เพราะนี่ไม่ใช่เป็นเพียงการส่งต่อภารกิจทางด้านอุดมการณ์ แต่คือการเชื่อมความเชื่อมั่น ความมั่นคง ความศรัทธา เชื่อมการต่อสู้ของทุกคนเข้าด้วยกันอีกครั้ง

ในฐานะของพรรคเพื่อไทย เราผ่านอะไรกันมาเยอะมาก ๆ เราเป็นพรรคการเมืองที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด และเป็นพรรคการเมืองที่ถูกกระทํามากที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทยเช่นกัน

“ดิฉันเติบโตมาในแวดวงการเมือง ได้สังเกต ได้ใกล้ชิด ทำให้ได้เรียนรู้อะไรมากมาย ต้องขอขอบคุณ ดร.ทักษิณ ชินวัตร คุณพ่อที่ทำให้ได้เห็นถึงความตั้งใจ เห็นถึงอุดมการณ์ของท่าน และทำให้ได้เรียนรู้ ได้ใกล้ชิด และที่สำคัญได้เป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญของดิฉันในการดำรงชีวิต

ดิฉันรู้ดีว่าภารกิจนี้เป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่และสําคัญมาก ๆ โดยเฉพาะบริบทของการเมืองที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในทุก ๆ วัน แน่นอนค่ะดิฉันมั่นใจว่า เรามีบุคลากรที่มีความสามารถ สั่งสมประสบการณ์มาตั้งแต่ตอนที่เรายังเป็นไทยรักไทยจนถึงเพื่อไทยในปัจจุบัน เราจะทำพรรคเพื่อไทยให้พัฒนาขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งเช่นกัน” นางสาวแพทองธารกล่าว

นางสาวแพทองธารกล่าวว่า จากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ทำให้เราต้องเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ ทีมคณะบริหารของพรรคเพื่อไทยทีมใหม่นี้ จะต้องถอดบทเรียน ทบทวน การเลือกตั้งครั้งที่แล้ว เพื่อทำให้ดีขึ้น เพื่อที่จะนําพรรคเพื่อไทยของเราให้กลับมายืนอยู่ในใจพี่น้องประชาชนในฐานะพรรคการเมืองอันดับหนึ่งอีกครั้งอย่างยั่งยืน

ตลอดระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา ภายใต้รัฐบาลที่นำโดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็เป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่าการตัดสินใจจัดตั้งรัฐบาลในวันนั้น เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุด มีสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การลดค่าไฟ ค่าน้ำมัน การปรับลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าเป็น 20 บาทตลอดสาย ที่เริ่มขึ้นแล้วในบางสาย การเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ การให้ภาคเอกชน คนรู้จริง เข้ามาพัฒนาในเรื่องของ Soft Power ของประเทศอย่างจริงจังเป็นครั้งแรก

การนำร่องใช้บัตรประจําตัวประชาชนเพื่อรักษาพยาบาล ในโครงการ 30 บาทรักษาได้ทุกที่ การรับมือกับวิกฤตอย่างทันท่วงที ช่วยคนไทยให้กลับบ้านในสถานการณ์สงครามในตะวันออกกลาง การกลับไปเจริญสัมพันธไมตรีทางการทูตกับนานาประเทศ นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในระยะเวลาเพียง 2 เดือนเท่านั้น ก็สามารถสร้างโอกาสให้กับพี่น้องประชาชนและประเทศของเราอย่างมากมาย และมั่นใจว่าในอีก 4 ปีต่อจากนี้ก็จะมีโอกาสเพิ่มขึ้นให้ประเทศของเราอย่างแน่นอน

นางสาวแพทองธารกล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยจะยังคงสานต่อภารกิจสําคัญ คือการยกระดับคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชน ทั้งด้านความเป็นอยู่ สิทธิเสรีภาพอย่างที่เราทำมาต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 25 ปี ด้วยรากฐานที่มั่นคงและแข็งแรง เรามีวันนี้ได้เพราะผู้ใหญ่ในพรรคของเราที่ช่วยกันรดน้ำพรวนดินให้ต้นไม้ต้นนี้แข็งแรงและมีรากฐานที่มั่นคง

“ดิฉันมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น มองได้ไกลขึ้น ก็เพราะผู้ใหญ่ทุกท่านที่ได้ร่วมกันสร้างไว้ จากนี้ไป ดิฉันอยากให้พรรคเพื่อไทยเป็นมากกว่าพรรคที่ให้โอกาส แต่สามารถขจัดความเสี่ยงในชีวิตของพี่น้องประชาชนได้ด้วย เพื่อที่เขาเหล่านั้นจะได้ปลดล็อกศักยภาพของเขาได้เต็มที่ มีสิทธิมีเสียงที่จะพัฒนาประเทศนี้ไปด้วยกัน” หัวหน้าพรรคเพื่อไทยกล่าว

นางสาวแพทองธารกล่าวอีกว่า เราจะไม่ทิ้ง DNA เดิมของพรรคเพื่อไทย นั่นก็คือการทำนโยบายที่เราสัญญาไว้กับประชาชนให้เป็นจริงได้ เราจะทำความฝันให้เป็นความจริง เราจะทำเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้ เราจะลบทุกคําสบประมาท ด้วยผลงานที่ปฏิเสธไม่ได้

DNA นี้จะยังคงอยู่กับพรรคเพื่อไทยต่อไป และพัฒนาตามยุคตามสมัย จะมี 4 ข้อที่สำคัญที่คณะทีมผู้บริหารทีมใหม่ จะต้องทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในพรรคอย่างชัดเจน คือ

1. เราจะทำ Digital Transformation อย่างเต็มรูปแบบ นำข้อมูลทุกอย่างให้อยู่ในระบบดิจิทัล เพื่อที่ว่าไม่ว่าคณะเข้ามาทำงานอย่างไร ก็จะได้มีการต่อยอดและพัฒนาได้อย่างง่ายขึ้น ข้อมูลสมบูรณ์แบบมากขึ้น

2. เราจะสร้างองค์กรแนวราบ เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมของทุก ๆ คน ทำให้พรรคได้เกิดประสบการณ์ มีกระบวนการตัดสินใจที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เพื่อพี่น้องประชาชนมากยิ่งขึ้น

3. เราจะทำให้พรรคเพื่อไทยเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ Learning Organization ที่จะมีศูนย์ข้อมูล ศูนย์วิจัย เพื่อที่จะพัฒนานโยบายของเรา ไม่ว่าจะเป็นนโยบายทางด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อปรับใช้ตามยุคสมัยให้ทันท่วงที

และรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลกได้อย่างเท่าทัน เราจะมีการฝึกอบรมศักยภาพ ไม่ว่าจะเป็นยุวสมาชิกหรือสมาชิกทั่วไป แบ่งพื้นที่ให้คนทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่ได้สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็น แชร์ไอเดียซึ่งกันและกัน เพื่อพัฒนาและแก้ปัญหาของพี่น้องประชาชนได้ครอบคลุมทุกพื้นที่

และ 4. ข้อสุดท้ายนี้เป็นข้อที่สำคัญ เราจะสร้างเครือข่าย “ครอบครัวเพื่อไทย” ให้แข็งแรงและมีในทุก ๆ พื้นที่ของประเทศไทย เพื่อที่เราจะได้รับฟังเสียงของพี่น้องประชาชนที่สะท้อนมา ของตัวเองและของครอบครัวได้อย่างชัดเจน ให้มาถึงพรรคเพื่อไทยได้รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

“สุดท้ายนี้ จะเป็นสิ่งที่ดิฉันจะบอกกับตัวเองและทุก ๆ ท่านของพรรคเรา ว่าเราตายังคงดูดาว เท้ายังคงติดดิน ยืนหยัดอยู่ข้างประชาชนอย่างเข้มแข็ง มั่นคง เพราะพรรคเพื่อไทย หัวใจคือประชาชน” หัวหน้าพรรคเพื่อไทยกล่าว

แพทองธาร ชินวัตร และกรรมการบริหารพรรคถ่ายภาพร่วมกัน

ทั้งนี้ รายชื่อคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย จำนวน 23 คน ประกอบด้วย

1. นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรค
2. รองศาสตราจารย์ชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรค
3. นายจุลพันธุ์ อมรวิวัฒน์ รองหัวหน้าพรรค
4. นายโอชิษฐ์ เกียรติก้องชูชัย รองหัวหน้าพรรค
5. นางสาวจิราพร สินธุไพร รองหัวหน้าพรรค
6. นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ รองหัวหน้าพรรค
7. นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองหัวหน้าพรรค
8. นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรค
9. นางสาวศรีญาดา ปาลิมาพันธ์ รองเลขาธิการพรรค
10. นางสาวลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรค
11. นายศรัณย์ ทิมสุวรรณ รองเลขาธิการพรรค
12. นายทวีศักดิ์ อนรรฆพันธ์ เหรัญญิกพรรค
13. นายณณัฏฐ์ หงส์ชูเวช นายทะเบียนสมาชิกพรรค
14. นายดนุพร ปุณณกันต์ โฆษกพรรค
15. นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ กรรมการบริหาร
16. นายวรวงศ์ วรปัญญา กรรมการบริหาร
17. นายพชร จันทรรวงทอง กรรมการบริหาร
18. นายนิกร โสมกลาง กรรมการบริหาร
19. นายธิติวัฐ อดิศรพันธ์กุล กรรมการบริหาร
20. นายจเด็ศ จันทรา กรรมการบริหาร
21. นายพลนชชา จักรเพ็ชร กรรมการบริหาร
22. นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ กรรมการบริหาร
23. นางสาวสรัสนันท์ อรรณนพพร กรรมการบริหาร