อนุทิน อนุญาตขายแอลกอฮอล์แค่ ตี 2 แม้ผับเปิดถึง ตี 4

นายอนุทิน ชาญวีรกูล
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

อนุทิน ไม่อนุญาตให้ขายแอลกอฮอล์ ถึงตี 4 แต่ให้นั่งคุยกันต่อได้

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2566 ที่ศูนย์คชศึกษา จ.สุรินทร์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย เป็นประธานพิธีกฐินช้าง โดยมี น.ส.ผกามาศ เจริญพันธ์ ส.ส.สุรินทร์ พรรคภูมิใจไทย เป็นเจ้าภาพจัดงานครั้งนี้ นายอนุทินกล่าวเปิดงานความตอนหนึ่งว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มาร่วมงานในวันนี้ ซึ่งวัตถุประสงค์หลักของงานเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว จะทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวมากขึ้น

คนไทยและคนกัมพูชาเห็นช้างแล้วรู้สึกดีใจ เพราะช้างเปรียบเหมือนสัญลักษณ์ของประเทศ เป็นสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ เป็นนักสู้และมีความอ่อนโยน มีทุกมิติภายในช้าง ซึ่งเป็นลักษณะคล้ายกับเรา

นายอนุทินกล่าวว่า ตอนนี้พวกเราต้องเตรียมตัวเข้าสู่ปีใหม่ โดยปีนี้เรามีทั้งรัฐบาลใหม่ และโอกาสใหม่ที่จะเกิดขึ้นที่ฟื้นตัวจากวิกฤตโควิด-19 ที่ทำให้เศรษฐกิจชะงักไปเป็นเวลาหลายปี ทุกอย่างกำลังจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่เป็นปกติที่ไทยมีความพร้อมในการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยว

“ขออย่างเดียวให้ทุกคนเคารพกฎหมาย เช่นเรากำลังเปิดให้ขยายเวลาปิดสถานบันเทิง สถานการบริการ แต่เราไม่ได้ขยายเวลาให้ดื่มสุรามากขึ้น แต่เราสามารถอยู่ในร้านอาหารได้พูดคุยกันมากขึ้น เพื่อให้เกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้น รวมถึงสินค้าและบริการที่ไม่ใช่แอลกอฮอล์ก็จะขายได้มากขึ้น รวมถึงต้อนรับนักท่องเที่ยวได้มากขึ้นขออย่างเดียวอย่าให้มียาและมีการอนุญาตให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าสถานบริการ รวมถึงพกอาวุธเข้าสถานบริการ หากปฏิบัติได้ตามนี้ ทางรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทยพร้อมจะส่งเสริมการประกอบสัมมาอาชีพอย่างเต็มที่” นายอนุทินกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับระยะเวลาการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในสถานบันเทิงถูกกำหนดไว้ใน พระราชบัญญัติสถานบริการ 2546 และ กฎกระทรวงมหาดไทย กำหนดวันเวลาเปิดปิดสถานบริการ พ.ศ. 2547 ทั้งนี้ สถานบริการที่ให้เปิดตาม มาตรา 3 (1)  ที่เปิดให้บริการ ระหว่างเวลา 21.00 นาฬิกา ถึง 02.00 นาฬิกา ของวันรุ่งขึ้น สำหรับสถานบริการที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่เพื่อการอนุญาตให้ตั้งสถานบริการตามที่กำหนดโดยพระราชกฤษฎีกา เท่ากับว่าการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังขายได้แค่เวลา 02.00 นาฬิกา