ประวัติ นราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ท้าชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คนที่ 9

นราพัฒน์ แก้วทอง
ภาพจากเฟซบุ๊ก นราพัฒน์ แก้วทอง

เปิดประวัติ นราพัฒน์ แก้วทอง รักษาการรองหัวหน้าประชาธิปัตย์ แคนดิเดตหัวหน้าพรรคคนใหม่ โดยมีความตั้งใจที่จะเข้าไปปรับปรุงพรรค

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 การเฟ้นหาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่กำลังจะได้ข้อสรุปแล้ว หลังจากวานนี้ (14 พ.ย.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รักษาการหัวหน้าพรรค ได้ส่งข้อความเข้าไลน์กลุ่มพรรค ขอลาออกจารักษาการหัวหน้าพรรค ต่อมาผลการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการครั้งที่ 9 วันที่ 14 พฤศจิกายน 2566 ที่มีคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ทำหน้าที่เป็นประธานในที่ประชุม

ซึ่งคณะกรรมการบริหารพรรคได้มีมติมอบหมายให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ปฏิบัติหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อดำเนินการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคตามกฎหมาย และข้อบังคับพรรคต่อไป โดยที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคได้กำหนดกรอบระยะเวลาไว้คือ ต้องจัดให้มีการประชุมภายในวันที่ 9 ธันวาคม 2566

ผู้ท้าชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หนึ่งในนั้นมีชื่อของ “นราพัฒน์ แก้วทอง” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และสส.บัญชีรายชื่อ มี “เฉลิมชัย ศรีอ่อน” เป็นผู้สนันสนุน โดยเขาประกาศเสนอตัวเป็นแคนดิเดตหัวหน้าพรรคคนที่ 9 และเชื่อมั่นว่าจะสามารถจัดการกับปัญหาภายในพรรคเวลานี้ได้

ประวัติ

นราพัฒน์ แก้วทอง เกิดวันที่ 2 สิงหาคม ปี 2512 อายุ 54 ปี มีชื่อเล่นว่า “ตุ้ม” เป็นทายาทของ “ไพฑูรย์ แก้วทอง” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และอดีต สส.พิจิตร ประชาธิปัตย์ หลายสมัย โดยเป็นบุตรคนโต มีน้องสาวคือ พัชราภรณ์ แก้วทอง และน้องชายคือ พูนทรัพย์

ประวัติการศึกษา

นราพัฒน์ เป็นศิษญ์เก่าโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี บริหารธุรกิจสาขาบัญชี จากมหาวิทยาลัยรามคำแห่ง และปริญญาโท บริหารธุรกิจ (M.B.A) จาก National University ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชีวิตครอบครัว

ชีวิตครอบครัวสมรสกับ อุมาพร แก้วทอง (สกุลเดิม บุญนาน) มีบุตรด้วยกัน 2 คนคือ ตฤณพัฒน์ แก้วทอง และด.ญ.พรภนัส แก้วทอง

ความชอบส่วนตัว คือ การติดตามชมฟุตบอลต่างประเทศ โดยมีแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเป็นสโมสรที่ชื่นชอบ และการตกปลา

การทำงาน

  • 2535-2537 สมุห์บัญชี บริษัทเพชรพล จำกัด
  • 2540-2543 กรรมการผู้จัดการ บริษัทสระหลวงก่อสร้าง จำกัด
  • กรรมการผู้จัดการ บริษัท ก นราพัฒน์ จำกัด

เส้นทางการเมือง

-ปี 2544 นราพัฒน์ แก้วทอง สมัครรับเลือกตั้ง สส.ประจำเขตเลือกตั้งที่ 2 ของจังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่เดิมของ ไพฑูรย์ แก้วทอง ผู้เป็นบิดา และชนะการเลือกตั้ง สส.ครั้งแรก เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2544

-ปี 2550 ลงสมัครรับเลือกตั้ง เขต 1 จังหวัดพิจิตร ได้รับเลือกตั้งด้วยคะแนนเป็นอันดับ 1 และเป็น สส.พรรคประชาธิปัตย์ เพียงคนเดียงของจังหวัดพิจิตร

-ปี 2554 นราพัฒน์ แก้วทองลงสมัครรับเลือกตั้งเขต 2 จังหวัดพิจิตร และได้รับการเลือกตั้ง สส.พรรคประชาธิปัตย์ เพียงคนเดียวของจังหวัดพิจิตรอีกครั้ง เหมือนครั้งก่อนหน้า ต่อมาภายหลังการเลือกตั้งครั้งนั้น ในวันที่ 6 สิงหาคม 2554 พรรคประชาธิปัตย์ได้จัดการประชุมใหญ่วิสามัญประจำปี เพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยนราพัฒน์ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่ง รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมกับนายนิพนธ์ บุญญามณี และนายศุภชัย ศรีหล้า

-ปี 2562 นราพัฒน์ ได้รับแต่งตั้งเป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลพื้นที่ภาคเหนือ และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปในปีนั้นขาลงสมัครรับเลือกตั้งใน สส.แบบบัญชีรายชื่อกับประชาธิปัตย์ ลำดับที่ 27 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

ต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ จนเมื่อปี 2565 เมื่อนายอภิชัย เตชะอุบล ได้ขอลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรระบบบัญชีรายชื่อทำให้นราพัฒน์ได้ขยับขึ้นเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแทนนายอภิชัย

-ปี 2566 ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นราพัฒน์ ได้เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งแบบบญชีรายชื่อของพรรคประชาธิปัตย์ในลำดับที่ 7

เบื้องหลังแคนดิเดตหัวหน้าพรรค

นราพัฒน์ ให้สัมภาษณ์กับประชาชาติธุรกิจว่า ที่มา-ที่ไป ที่ถูกทาบทามลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ ได้คุยกับ “เฉลิมชัย ศรีอ่อน” เลขาธิการพรรค ซึ่งเป็นห่วงพรรคจะไปยังไงต่อ ใครจะมาสานต่อ ถ้าพรรคไม่ปรับ หรือไม่มีคนใหม่ ๆ เข้ามา จะไม่มีจุดขาย

“ตุ้มเสียสละได้ไหม มาช่วยกันสร้างองค์กรแห่งนี้ให้แข็งแรงขึ้น แต่มีเงื่อนไขนะ เราต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจว่า เราไม่ได้เข้ามายึดพรรค”

เวลาปีครึ่งปรับทุกสิ่งทุกอย่างให้ลงตัวส่งมอบให้คนรุ่นใหม่ ๆ มีฝีไม้ลายมือ วันนี้พรรคต้องขยับ ถ้าพรรคไม่ขยับ ส่งไม้ต่อไม่ได้ จะถูกลืม หายไปเรื่อย ๆ

“ตุ้มอาจจะต้องเหมือนพี่ (นายเฉลิมชัย) หยุด เพราะหัวหน้าพรรคคือตำแหน่งสูงสุด ตุ้มต้องเสียสละปีครึ่ง ถ้าเกิดตุ้มทำได้ดีและคนอยากจะเลือกตุ้ม ตุ้มก็ไปต่อ แต่ถ้ามีคนที่เหมาะสมกว่าตุ้ม เราถอยกัน เราถอยออกมาและให้พรรคเดินต่อ”

“ถ้าไปต่อไม่ได้ ผมก็ต้องวางมือเหมือนท่านเลขาฯ”

มั่นใจเสียงส่วนใหญ่หนุน นั่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

นราพัฒน์ แก้วทอง ให้สัมภาษร์ก่อนร่วมประชุมรักษาการคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) วานนี้ (14 พ.ย.) เพื่อหารือถึงการเตรียมจัดการประชุมใหญ่วิสามัญในการเลือก กก.บห.พรรคชุดใหม่ ว่ายังยืนยันว่าจะลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนใหม่หรือไม่ ว่า ขอคุยกันภายในก่อน ซึ่งตนยังมีความตั้งใจเหมือนเดิมที่จะเข้ามาช่วยปรับปรุงพรรค แต่ขอประชุมเพื่อคุยรายละเอียดในวันนี้ก่อน

เมื่อถามว่า หลังจากการประชุมล่มในครั้งที่ผ่านมา ได้มีการพูดคุยกับคนที่สนับสนุนอีกครั้งหรือไม่ นายนราพัฒน์กล่าวว่า ยังคุยกันเหมือนเดิม เสียงส่วนใหญ่ยังสนับสนุนให้ตนลงชิงหัวหน้าพรรคเหมือนเดิม พร้อมย้ำว่า ขอคุยในรายละเอียดก่อน และคุยกับสมาชิกก่อนว่ายังจะสนับสนุนตนหรือไม่