แพทองธารชูแบรนด์ “โทฟุซัง-นันยาง-ไทบ้าน” ตัวอย่าง Soft Power ไทย

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ
นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ

แพทองธารรีวิวงานสัมมนาประชาชาติธุรกิจ “Thailand 2024 Beyond Red Ocean” ชู 2 แบรนด์ไทย “โทฟุซัง-นันยาง” และอีก 1 กลุ่มคนทำงาน “ไทบ้าน” ตัวอย่างผู้นำธุรกิจที่เติบโต และมีศักยภาพเพียงพอที่จะผลักดัน Soft Power ประเทศไทย ไปเป็นที่รู้จักของเวทีโลก

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความบนไอจี ingshin21 หลังเข้าร่วมบรรยายในหัวข้อ Soft power The great challenger ในงานสัมมนา “Thailand 2024 Beyond Red Ocean” จัดโดยหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2566 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า

โทฟุซัง พัฒนาสินค้าด้วยนวัตกรรม การทำรีเสิร์ช และข้อมูลในผลิตภัณฑ์ตัวเองอย่างแข็งแรง

นันยาง ตำนานรองเท้านักเรียนทุกยุคทุกสมัย และพารองเท้าแตะไทยไปอยู่ในหัวใจชาวต่างชาติ

ไทบ้าน คือกลุ่มคนสร้างสรรค์ ที่ยืนยันและเชื่อมั่นในเอกลักษณ์ของตัวเอง เล่าเรื่องท้องถิ่นด้วยความน่าสนใจ จนเป็นที่ยอมรับของคนทั้งประเทศ และกำลังก้าวไปสู่ระดับนานาชาติ

แพทองธาร ชินวัตร

ทั้ง 2 แบรนด์ 1 กลุ่มคนทำงาน คือตัวอย่างของผู้นำธุรกิจของไทยที่เติบโต แข็งขัน และพัฒนาธุรกิจอย่างจริงจัง มีศักยภาพเพียงพอจะ “พาหนะ” พาประเทศไทยไปเป็นที่รู้จักของเวทีโลก แต่…เป็นการทำงานที่ภาคเอกชนสู้ด้วยตัวเองค่ะ

ที่ขาดคือ ภาครัฐที่จะมาอำนวยความสะดวกและทำยุทธศาสตร์ทั้งกระบวนการ

โจทย์ใหญ่ของรัฐบาลคือ เราจะทำอย่างไรให้ต้นทุนวัฒนธรรมที่เรามีศักยภาพของอุตสาหกรรมที่เรามี คนที่เรามีสร้าง Soft Power ที่นำมาซึ่งเศรษฐกิจที่ดีขึ้น โอกาสที่มากขึ้น ?

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่พวกเรา คณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ กำลังทำอยู่ค่ะ และได้มีโอกาสมาถ่ายทอดสิ่งที่พวกเราทำ บนเวทีประชาชาติครั้งนี้

แพทองธาร ชินวัตร

รัฐบาลเริ่มแล้ว เอกชนเริ่มแล้ว หลายประเทศก็พร้อมร่วมมือกับเราแล้ว ต่อไปนี้ เราจะวางยุทธศาสตร์สร้าง Soft Power ให้ประเทศไทยกลับมามีตัวตนอีกครั้ง เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของพี่น้องคนไทย

ขอขอบคุณ “ประชาชาติ” และทีมงานทุกท่านนะคะ ที่เปิดโอกาสให้ดิฉันได้ไปสื่อสารถึงสิ่งที่คณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติกำลังทำอยู่ค่ะ

(รับชมคลิปย้อนหลังได้ที่เพจของประชาชาตินะคะ 🙂