เศรษฐา พร้อมแจง สว. ปม ทักษิณ-แจกเงิน 10,000 บาท

เศรษฐา ทวีสิน
เศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐา พร้อมชี้แจง หลัง สว. จ่อยื่นอภิปรายทั่วไปไม่ลงมติ ปม ทักษิณ-เงินดิจิทัล

วันที่ 9 มกราคม 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเตรียมความพร้อมหลังสมาชิกวุฒิสภาเตรียมยื่นอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามมาตรา 153 ว่า อย่างที่เคยบอกไปแล้วตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่แบกความหวังของพี่น้องประชาชน 68 ล้านคน ซึ่งก็มีความหนักใจทุกเรื่อง

แต่ทุกอย่างก็เป็นไปตามกลไกตามรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว ของฝ่ายบริหาร เมื่อฝ่ายนิติบัญญัติมีความข้องใจหรือมีเรื่องที่ต้องการให้เราตอบคำถาม ก็ต้องมีความพร้อม รัฐบาลยืนยันมีความพร้อม

ผู้สื่อข่าวถามว่า สว. ต้องการให้ชี้แจงเรื่องดิจิทัลวอลเลต และเรื่องการรักษาตัวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายเศรษฐากล่าวว่า “ใช่ครับ ก็ต้องตอบสิครับ ยื่นเรื่องอะไรมาก็ต้องตอบชัดเจน”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ครบ 120 วันแล้ว ทางกระทรวงยุติธรรมได้มีการรายงานมาหรือไม่ ว่านายทักษิณจะได้รับวีซ่าอยู่ต่อที่โรงพยาบาลตำรวจ นายเศรษฐาถึงกับยิ้มและกล่าวต่อว่า ไม่แน่ใจว่าจะต้องใช้คำว่าต่อวีซ่าถูกต้องหรือไม่ เรื่องนี้ต้องฟังกรมราชทัณฑ์ที่เสนอมาทางกระทรวงยุติธรรม แต่ตนได้สั่งการชัดเจนแล้ว ว่าการกระทำทั้งหลายต้องมีความเสมอภาคเท่าเทียมและถูกต้องตามกฎหมาย

เมื่อถามว่า จะสามารถลดกระแสสังคมในขณะนี้ได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตนเชื่อว่าขึ้นอยู่กับการกระทำของเรา ว่ามีความเสมอภาค เท่าเทียม และมีความยุติธรรมหรือไม่

“ซึ่งผมมั่นใจว่ากระทรวงยุติธรรมและกรมราชทัณฑ์ได้ทำถูกต้อง รวมถึงท่านที่โรงพยาบาลตำรวจด้วยเหมือนกัน ที่จะต้องชี้แจงตามกฎหมาย ที่ระบุไว้”


เมื่อถามว่า วันที่ 12 มกราคมนี้ กรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร จะขอขึ้นไปที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดในเรื่องนี้แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย เมื่อถามว่า ขณะนี้กลุ่มที่เคยต่อต้านนายทักษิณเริ่มตั้งหลักได้ จะเป็นแรงบีบต่อรัฐบาลหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ไม่มีและไม่เกี่ยวกัน