เศรษฐา-แพทองธาร แถลงจัด Summer Sonic ดึงนักท่องเที่ยว 3.5 แสนคน

เศรษฐา ควง อุ๊งอิ๊ง ประกาศจัดงาน Summer Sonic Bangkok 2024 มั่นใจดึงนักท่องเที่ยวได้กว่า 3.5 แสนคน

วันที่ 27 มีนาคม 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เป็นประธานในงานแถลงข่าวการจัดงาน “Summer Sonic Bangkok 2024” โดยมี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ร่วมด้วย

น.ส.แพทองธารกล่าวว่า รู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่รู้ว่าประเทศไทยกำลังจะมีเทศกาลดนตรีระดับโลกที่จะเกิดขึ้น นั่นคือ Summer Sonic ในเดือนสิงหาคมนี้ เทศกาลดนตรีเป็นงานที่เมื่อจัดขึ้น หมายถึงโอกาสทางเศรษฐกิจ หรือที่เรียกว่า Festival Economy เทศกาลงานหนึ่งที่เกิดขึ้นจะรวมคนไว้หลายหมื่นคน มีทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ และจะมีการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจในหลากหลายมิติ

ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง ที่พักโรงแรม อาหารร้านค้าเล็ก ๆ หรือเป็นธุรกิจต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังเป็นการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ทางด้านเทศกาลดนตรีระหว่างผู้ประกอบการ ผู้เชี่ยวชาญ คนทำงาน และศิลปิน ที่จะต่อยอดพัฒนาการทำงานของตัวเอง ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมดนตรีของประเทศไทยในระยะยาวต่อไป

งาน Summer Sonic จะเป็นเทศกาลที่ให้โอกาสกับศิลปินหน้าใหม่ทั่วโลกได้มาพบเจอกับแฟน ๆ ในเอเชีย และเป็นโอกาสของศิลปินไทยที่จะได้แสดงศักยภาพศิลปะระดับโลก หลายท่านก่อนจะมีชื่อเสียงได้มีโอกาสผ่านการแสดงบนเวทีนี้มาก่อน ถือเป็นเทศกาลดนตรีที่มีความสำคัญมากในระดับเอเชีย

ในฐานะของรัฐบาล Sonic Bangkok มีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศไทยให้เป็น Festival Hub ของภูมิภาค เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้รัฐร่วมกับเอกชนในการพัฒนาอุตสาหกรรมเทศกาลให้กับประเทศไทยได้มีความพร้อมในการจัดงานเทศกาลมากขึ้น ผ่านนโยบายต่าง ๆ การออกแบบพื้นที่สำหรับการจัดงานคอนเสิร์ตต่าง ๆ ในอนาคต

น.ส.แพทองธารกล่าวด้วยว่า การแก้ไขกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคของการพัฒนาการก่อตั้งพัฒนาบุคคลในด้านการจัดงาน และหลายเรื่องภาครัฐ สามารถอำนวยความสะดวกให้การจัดเทศกาลดนตรีได้ ซึ่งคณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติในอนุกรรมการด้านดนตรีและ Festival ของเรากำลังจะมีการผลักดันอยู่ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ

ต้องขอขอบคุณและขอชื่นชม เป็นกำลังใจให้กับคณะผู้จัดงานที่ผลักดันให้เกิดเทศกาลนี้ขึ้นในประเทศไทย ซึ่งเอกชนของไทยมีความสามารถที่จะสร้างโอกาสดี ๆ แบบนี้ให้กับประเทศไทยได้ และหวังว่า “Summer Sonic Bangkok 2024” ในปีแรกนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีและเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทยให้เกิดการพัฒนาต่อยอดต่อไปในอนาคต

ด้านนายเศรษฐากล่าวว่า ตนยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เทศกาลดนตรีระดับโลก SUMMER SONIC กำลังจะมาจัดงานเทศกาลที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก ภายใต้ชื่อว่า SUMMER SONIC BANGKOK 2024 ระหว่างวันที่ 24-25 ส.ค. 2567 โดยเป็นการจัดงานครั้งแรกอย่างเป็นทางการนอกประเทศญี่ปุ่นด้วย และงาน SUMMER SONIC ในญี่ปุ่นต้อนรับนักท่องเที่ยวกว่า 350,000 คนต่อปี

ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการผลักดันการท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตนยินดีอย่างยิ่งที่ประเทศไทยจะได้มีโอกาสจัดงานดังกล่าว ตอบรับกับการเป็น Tourism Hub ตามวิสัยทัศน์ Ignite Thailand ที่ได้ประกาศไป ทั้งนี้ ตนขอบคุณ คุณนาโอกิและรัฐบาลญี่ปุ่นที่เล็งเห็นถึงศักยภาพของไทยสำหรับการจัดงานนี้

นายกฯ กล่าวต่อว่า งาน SUMMER SONIC จะเป็นโอกาสสำหรับศิลปินไทยที่มีหัวใจรักดนตรี สอดแทรกความเป็นไทย แสดงออกไปให้ชาวโลกรับรู้ รวมทั้งสร้างให้ประเทศไทยเป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของโลกดนตรี ซึ่งรัฐบาลพร้อมสนับสนุนงาน SUMMER SONIC BANGKOK 2024 ให้ประสบความสำเร็จในประเทศไทยและให้กลายเป็นบ้านหลังที่สอง

อันอบอุ่น เราพร้อมอำนวยความสะดวกแก่ศิลปินและผู้เข้าร่วมงาน ทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนก็จะร่วมเป็นส่วนร่วมในการผลักดันงานเทศกาลฯ ให้ประสบความสำเร็จ เพื่อสร้างความทรงจำที่ดีให้แก่ทุกคนที่มาร่วมงาน

“ผมขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยและชาวต่างชาติจากทั่วโลกที่ชื่นชอบเทศกาลดนตรีเข้าร่วมงาน SUMMER SONIC BANGKOK 2024 ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งจะมีศิลปินกว่า 20 วงตลอดการแสดง 2 วันเต็ม และขอส่งกำลังใจให้ศิลปินไทยและศิลปินจากต่างประเทศในการแสดงผลงานที่ยอดเยี่ยมในงานนี้ด้วย ผมมั่นใจว่าการจัดงานครั้งนี้จะพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยให้เป็น World Event Destination ได้อย่างแน่นอน” นายกฯ กล่าว

ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าว ผู้สื่อข่าวถามนายกรัฐมนตรีว่า เราจะได้นักท่องเที่ยวจำนวนมากแบบที่ญี่ปุ่นได้ในระหว่างจัดงานถึง 350,000 คนบ้างหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวอย่างมั่นใจว่า ได้แน่นอนครับ เพราะถือเป็นครั้งแรกที่เขาออกมาจากนอกประเทศ ก็ขอให้สื่อช่วยกันโปรโมตด้วย นักท่องเที่ยวจะได้มากันเยอะ ๆ