ภูมิธรรม ชี้ปมคุณสมบัติ เศรษฐา-พิชิต เรื่องจุกจิก ดึงสติแก้เศรษฐกิจดีกว่า

ภูมิธรรม เวชยชัย
ภูมิธรรม เวชยชัย

ภูมิธรรมระบุปม 40 สว.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ สอบคุณสมบัติเศรษฐา-พิชิต ว่าไปตามกระบวนการศาล มั่นใจไม่ผิด ย้ำหยุดให้ความสำคัญเรื่องจุกจิก ขอให้ดึงสติกลับมาสนใจแก้เศรษฐกิจดีกว่า

วันที่ 21 พฤษภาคม 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้แถลงถึงกรณี 40 สว.ร่วมกันเข้าชื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการขาดคุณสมบัติดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และนายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่ายังไม่ได้มีการพูดคุยกัน ตนพึ่งกลับจากภารกิจที่ประเทศฝรั่งเศสมา

ก็ให้เป็นเรื่องที่ว่ากันไปตามกระบวนการ ยื่นแล้วก็ให้ทางศาลพิจารณา เพราะรัฐบาลเราก็มั่นใจว่าสิ่งทำไปนั้นเป็นเรื่องที่เหมาะสมถูกต้อง ส่วนเรื่องจริยธรรม มีปัญหาตรงไหน ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ก็ตามกระบวนการ เงื่อนไข คุณสมบัติต่าง ๆ ก็ว่าตามนั้น เอาเรื่องนอกคุณสมบัติมาพูดมันก็ยากที่จะพิจารณา

เมื่อถามถึงกรณีที่ สว.บางส่วนมองว่าไม่เหมาะสมที่หมดวาระแล้วจะมายื่น นายภูมิธรรมกล่าวว่า คนเราก็มีความเห็นแตกต่างกัน มองเรื่องพิจารณาคุณสมบัติก็เรื่องหนึ่ง มองเรื่อง สว.ก็อีกเรื่องหนึ่ง ทุกอย่างให้เป็นไปตามกระบวนการที่ควรจะเป็น ถ้าเราเคารพกฎเกณฑ์กติกา ไม่ไปนอกกฎเกณฑ์ ทุกอย่างก็เดินไปได้ด้วยดี

นายภูมิธรรมกล่าวต่อว่า วันนี้ประเทศก็กำลังจะเดินไปข้างหน้า แต่ว่าภาวะเศรษฐกิจตอนนี้รุนแรงมากเหลือเกิน ถ้ายังมาติดแต่ละประเด็นต่าง ๆ ที่ยังไม่คืบหน้าไป และไม่มาช่วยกันแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจประเทศ ประเทศก็จะมีสิทธิที่ต้องเผชิญหนัก

Advertisment

อยากให้ทุกคนกลับเข้ามาช่วยกันใช้สติปัญญาคิดว่าประเทศจะรอดอย่างไร จะไปได้ด้วยดีอย่างไร จะช่วยให้ประชาชนมีสภาพที่ดีกว่านี้ได้อย่างไร จะทำให้ธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือแม้แต่ขนาดใหญ่เดินหน้าไปข้างหน้า ดีกว่าที่จะไปสนใจปัญหาจุกจิกหลายเรื่อง ๆ ที่มันก็เป็นไปตามกระบวนการ ไม่อย่างนั้นจะตกอยู่ในภาวะเหมือนกับเรื่องข้าว พูดกันไปจนด้อยค่าประเทศกันไปมากมาย ถึงเวลานี้ก็จะเปลี่ยนประเด็นไปเรื่องอื่นอีก ตนคิดว่าหยุดให้ความสำคัญเรื่องอื่น ๆ แล้วมาสนใจเรื่องเศรษฐกิจของประเทศซึ่งหนักอยู่แล้วดีกว่าหรือไม่

เมื่อถามว่า แล้วข้าวจะเปิดประมูลได้เมื่อไร นายภูมิธรรมกล่าวว่าไม่เกินเดือนหน้า (มิ.ย.) น่าจะจบ เพราะว่าตอนนี้ตั้งกรรมการที่จะเข้ามาดู ทั้งองค์กรคลังสินค้า องค์กรตลาดของกระทรวงเกษตรฯ กรมการค้าภายใน กรมการค้าต่างประเทศ สภาหอการค้าไทย ก็กำลังประสานที่จะตั้งขึ้นมา ให้เขาดำเนินการเปิดประมูลอย่างโปร่งใส ให้ทุกฝ่ายมีสิทธิเข้ามาประมูลกันได้