เศรษฐา ตั้งวิษณุ เห็นต่างแต่อยู่ร่วมกันได้ เป็นความสวยงามประชาธิปไตย

เศรษฐา ทวีสิน

นายกรัฐมนตรียอมรับ มีทั้งเรื่องเห็นด้วย-ไม่เห็นด้วยกับ “วิษณุ” บางเรื่องในอดีต ชี้เป็นเรื่องของความ ไม่ใช่เรื่องของคน บอกความเห็นต่างเป็นความสวยงามระบอบประชาธิปไตย 

วันที่ 29 พฤษภาคม 2567 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีลงนามคำสั่งแต่งตั้งให้นายวิษณุ เครืองาม เป็นที่ปรึกษาสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์นายวิษณุในด้านลบ เป็นห่วงความรู้สึกของนายวิษณุหรือไม่ว่า เชื่อว่าตามที่เราได้มีการพูดคุยกัน สำหรับตนขอพูดในฐานะส่วนตัว แน่นอนเรามีความเห็นที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นหลาย ๆ เรื่องในอดีต และเห็นด้วยก็มีหลายเรื่อง ชื่นชมก็มีหลายเรื่อง และที่ตนพูดไปหลาย ๆ เรื่องเป็นเรื่องของความ ไม่ใช่เรื่องของคน

“ผมอาจจะไม่เห็นด้วยบางเรื่อง เหมือนกับทุกท่านเราอยู่ด้วยกันกับคนที่บ้าน หรือเพื่อน ๆ เรา สิ่งที่เราไม่เห็นด้วยก็มีใช่หรือไม่ แต่หลายเรื่องเราก็เห็นด้วย อันนี้เป็นความสวยงามของระบอบประชาธิปไตย เห็นต่างแต่อยู่ด้วยกันได้ ฉะนั้น สิ่งหนึ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้ คือท่านเป็นคนมีความรู้ ความสามารถ เพราะฉะนั้นอาจจะมีเรื่องในอดีตที่เราไม่เห็นด้วย แต่ผมเชื่อว่าเราสามารถสื่อสารกันได้ และสามารถอยู่ร่วมกันได้ เราสามารถมาทำงานเพื่อประโยชน์ของพี่น้องประชาชน” นายเศรษฐากล่าว

เมื่อถามว่าชาวเน็ตขุดคำพูดของนายกฯ ที่มีทัศนคติในเชิงลบต่อนายวิษณุ ตรงนี้จะทำให้เกิดความกินแหนงแคลงใจระหว่างนายกฯกับนายวิษณุหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า อย่างที่ตนพูด เป็นการพูดเรื่องความ ตอนนั้นที่ไม่เห็นด้วยก็เป็นเรื่องที่ไม่เห็นด้วย แต่ตนเชื่อว่าวันที่ได้ไปหาท่านที่บ้าน และได้มีการพูดคุยกัน ตนคิดว่าสามารถสรุปได้ว่าเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในประเด็น

เมื่อถามว่า หลายเรื่องในอดีตจะไม่มาทำให้เป็นปัญหาใช่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่าเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในประเด็น ไม่มีปัญหา เมื่อถามว่าเป็นการดึงนายวิษณุมาช่วยในคดี 40 สว.ใช่หรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ตนไม่ได้บอกว่าดึงท่านเข้ามาทำเรื่องคดี 40 สว. แต่มาเป็นที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี และท่านก็มีหน้าที่ตามที่ได้ประกาศไป คุยราชการได้ มีหน้าที่ให้สัมภาษณ์ได้ เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ คงเป็นหลาย ๆ เรื่องที่ท่านมีความชำนาญ และไม่ได้บอกว่าเอามาช่วยเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะ เป็นเรื่องที่ได้รับการมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี เหมือนที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีหลาย ๆ ท่าน

Advertisment

เมื่อถามว่า ในวันที่ไปเชิญที่บ้านมีเงื่อนไขอะไรหรือไม่ หรือมีจุดไหนที่ทำให้ นายวิษณุตัดสินใจช่วยงาน นายเศรษฐากล่าวว่า อย่างที่ตนบอก ขอให้เป็นเรื่องการสนทนากับท่านสองคนดีกว่า

เมื่อถามว่า ขั้นตอนของคำสั่งเสร็จแล้วหรือยัง นายเศรษฐากล่าวว่า “ไม่แน่ใจเหมือนกัน เซ็นไปแล้วเมื่อวานซืนนี้ แต่เดี๋ยวต้องดูอีกที เพราะยังไม่ได้กลับเข้าทำเนียบเลย พรุ่งนี้เช้า 30 พ.ค.คงให้ความกระจ่างได้ดีขึ้น แต่ทุกอย่างอยู่ในขั้นตอนของรายละเอียด เพราะเมื่อวันที่ 28 พ.ค. เห็นบอกว่าตนเซ็นไปแล้วแต่มีการสะกดผิดอะไรซักอย่าง ซึ่งยังไม่แน่ใจต้องกลับไปดู อันนี้คือข้อเท็จจริง ถึงบอกยังไม่ได้อยากจะพูดอะไร เพียงแต่มันมีประเด็นนิดนึงเดี๋ยวขอไปดูก่อน“