Skip to content

อนุทิน บอก แนวคิดเกษียณอายุ 65 ปี ต้องหารืออีกมาก เหตุคนอายุยืนขึ้น ไม่ใช่เรื่องแปลก

03 ต.ค. 2568 | 10:33น.
อนุทิน บอก แนวคิดเกษียณอายุ 65 ปี ต้องหารืออีกมาก เหตุคนอายุยืนขึ้น ไม่ใช่เรื่องแปลก

อนุทินบอกเกษียณอายุราชการ 65 ปี ยังเป็นแค่แนวคิด ต้องหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เหตุคนอายุยืนขึ้นไม่ใช่เรื่องแปลก ศาล-ตุลาการนำร่องเกษียณ 65-70 ปีแล้ว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงแนวคิดการเกษียณอายุราชการอายุ 65 ปี เพราะคนอายุยืนขึ้น ว่าเป็นแนวคิด เพราะสังคมเปลี่ยนไป สุขภาพเปลี่ยนไป คุณภาพชีวิตดีขึ้น เราก็คงต้องมีการปรับเพื่อไม่ให้เกิดการว่างงานของคนมากขึ้น ตรงนี้เป็นเพียงแนวคิด

ส่วนวิธีการจะออกมาในรูปแบบใดจะต้องมีการหารือกัน เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะในวงการศาล อัยการ ก็เกษียณอายุราชการ 65-70 ปี เราก็จะพยายามทำเท่าที่เราทำได้ ส่วนเรื่องงบประมาณถ้าเกษียณที่อายุ 60 ปี เขาก็ยังได้บำเหน็จ-บำนาญ และรัฐยังต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลเพิ่มมากขึ้น ก็พยายามที่จะจัดสรรปรับปรุงงบประมาณให้สอดคล้องกัน

นายอนุทินย้ำว่าเป็นเพียงแนวคิด ไม่ใช่บอกว่าจะต้องเกิดขึ้นภายในวันนี้ จะต้องมีการหารือกันอีกมาก