เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

‘สีหศักดิ์’ ถก สมช. หลังเมียนมาเลือกตั้ง พร้อมเป็นตัวกลางคุยอาเซียนฟื้นฟูความสัมพันธ์

02 ก.พ. 2569 | 13:19น.
สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว

สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว

สีหศักดิ์ ถก สมช. หลังเมียนมาเลือกตั้ง พร้อมเป็นตัวกลางคุยอาเซียนฟื้นฟูความสัมพันธ์ เดินหน้าคุยรัฐบาลทหาร-กลุ่มชาติพันธ์ุ สางปมความไม่สงบ ปราบสเเกมเมอร์ หวังเห็นสันติภาพภายในเมึยนมา

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงภายหลังเป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจบริหารสถานการณ์อันเนื่องมาจากความไม่สงบในเมียนมา ว่าเราได้มีการประเมินหลังจากที่มีการเลือกตั้งในเมียนมา ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร ซึ่งคาดหวังว่าเมียนมาเดินหน้ากระบวนการสันติภาพปรองดองกันในประเทศ

ขณะเดียวกัน ประเทศไทยมีพื้นที่ชายแดนติดกับเมียนมา จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าเราต้องมีบทบาทที่แข็งขัน ทั้งผลประโยชน์ของเราตามแนวชายแดน และต้องการเห็นสันติภาพ เพราะฉะนั้นในการประชุมในวันนี้ได้พูดถึงความเป็นไปได้ในการที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับรัฐบาลทหารและฝ่ายต่าง ๆ ในเมียนมา ที่ยกระดับขึ้นมาแบบค่อยเป็นค่อยไป อยากพูดคุยกับรัฐบาลทหารเมียนมา ว่าหากมีความคืบหน้าก็จะไปพูดคุยกับอาเซียน เพื่อค่อย ๆ ฟื้นฟูความสัมพันธ์กับเมียนมา

นายสีหศักดิ์ยังกล่าวว่า ในส่วนของชายแดน มีทั้งมิติความมั่นคง การสู้รบ และการปราบปรามขบวนการสแกมเมอร์ อาชญากรรมข้ามชาติ ยาเสพติด และมลพิษที่มีผลกระทบต่อในแม่น้ำต่าง ๆ รวมถึงการค้าชายแดนที่ถูกระงับไป เราก็ได้มีการหารือกันในที่ประชุมว่าจะมีปฏิสัมพันธ์กับรัฐบาลทหาร และกลุ่มชาติพันธ์ุบริเวณชายแดนอย่างไรบ้าง เพื่อให้เกิดความสงบตามแนวชายแดน และการปราบปรามสแกมเมอร์ รวมถึงได้หารือถึงยุทธศาสตร์และเจ้าภาพในการขับเคลื่อน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว