เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

ลุ้น ป.ป.ช. ถกวาระลับคดี 44 สส.ก้าวไกล แก้มาตรา 112 พรุ่งนี้

08 ก.พ. 2569 | 18:33น.

จับตา ป.ป.ช.ประชุมพรุ่งนี้ ลุ้นชงวาระลับคดี 44 สส.ก้าวไกล เลขาธิการ ผผช.ชี้ เป็นตามไทม์ไลน์ปกติ หลังเลตมาจาก 28 ก.พ. เหตุผู้เกี่ยวข้องขออุทธรณ์ ยืนยันไม่เกี่ยวการเมืองหลังเลือกตั้ง

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีมีรายงานข่าวว่า ทาง ป.ป.ช.เตรียมพิจารณาชี้มูลความผิดคดีอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล กรณีเข้าชื่อเสนอแก้มาตรา 112 เข้าที่ประชุมป.ป.ช. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ว่า ข้อเท็จจริงคือในวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ มีการประชุม ป.ป.ช. แต่ไม่มีวาระการพิจารณาเรื่องอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ สามารถหยิบเป็นวาระลับเข้าที่ประชุมได้ โดยประธาน ป.ป.ช.เป็นผู้เสนอ และที่ประชุมให้การพิจารณา

เมื่อถามว่า มีแนวโน้มที่จะมีการเสนอเรื่องนี้เข้าพิจารณาเป็นวาระลับหรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ถ้าถามถึงแนวโน้มว่าจะมีเรื่องนี้เข้าพิจารณาหรือไม่ ตนก็ต้องบอกว่ายังไม่ทราบ  แต่ในเรื่องของสำนวนการสืบสวน สอบสวนเรื่องนี้เสร็จสิ้นแล้ว รอเข้าที่ประชุมเท่านั้น

เมื่อถามว่า มีการจับตาและวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นการชงเรื่องนี้หลังเลือกตั้งเป็นการสกัดทางการเมืองหรือไม่ เลขาธิการ ป.ป.ช.  กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ในไทม์ไลน์ของการพิจารณาตามปกติอยู่แล้ว เพราะก่อนหน้านี้เรามีการพิจารณากันไปแล้วตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. 2568

แล้วทางผู้เกี่ยวข้องมีการยื่นขอความเป็นธรรม ขอชี้แจงเรื่องนี้เข้ามา ซึ่งก็ส่งคำชี้แจงเพิ่มเติมเข้ามาแล้ว เมื่อมีการชี้แจงเสร็จสิ้น มาลงตัวเอาในตอนนี้ ไม่ใช่ว่าเราอยากจะหยิบยกเรื่องนี้มาในช่วงของการเลือกตั้ง ทั้งนี้ หากมีการหยิบเรื่องนี้มาพิจารณาในที่ประชุมวันที่ 9 ก.พ. ทาง ป.ป.ช.จะมีการเผยแพร่ผลการพิจารณาให้ทราบอีกครั้งว่าผลการพิจารณาเป็นอย่างไร

“ยืนยันว่า ไม่มีเรื่องการเมือง ทุกอย่างเป็นไปตามไทม์ไลน์ ผมก็ระมัดระวังเรื่องนี้อยู่ เพราะในฐานะเป็นหัวหน้าหน่วยงาน ต้องระวังอยู่แล้ว ไม่ให้มีการนำไปเชื่อมโยงการเมือง” นายสุรพงษ์  กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. พรรคก้าวไกล