“วันชัย” ฉะพวกการเมืองเก่า เอาแต่ด่าเผด็จการ คนรู้ทันหมดแล้ว เชื่อหลังเลือกตั้งปท.สงบ

“วันชัย” ฉะพวกการเมืองเก่า เอาแต่ด่าเผด็จการ คนรู้ทันหมดแล้ว เชื่อหลังเลือกตั้งปท.สงบ

“วันชัย” ชี้ การเมืองหลังเลือกตั้งจะแตกต่างจากอดีต ไม่เชื่อ 250ส.ว.เป็นมือไม้คสช.ตามที่ถูกกล่าวหา ระบุ ผบ.เหล่าทัพจะได้เรียนรู้ภารกิจการเมืองจากรธน.นี้ เชื่อ ป้องกันการปฏิวัติได้

เมื่อวันที่ 30 กันยายน นายวันชัย สอนศิริ อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ว่า พรรคการเมืองและนักการเมือง เริ่มเปิดตัวกันบ้างแล้วทำให้รู้ว่าใครเป็นใคร แต่ก็ยังมีบางคนบางพรรคที่เล่นการเมืองแบบเก่าๆ น้ำเน่าแบบเดิมๆ ซึ่งตกยุคตกสมัย โดยเฉพาะพวกที่ประเภทตั้งหน้าตั้งตาด่าเผด็จการ ด่าผู้มีอำนาจ ด่าฝ่ายตรงข้าม อย่าคิดว่าจะได้คะแนนเพราะเดี๋ยวนี้คนเขาทันการเมืองกันหมดแล้ว จะหากินแบบเก่าคงไม่ได้ และก็อย่าลืมว่าประชาธิปไตยที่ผ่านมาใช่ว่าดีไปเสียทั้งหมด และเผด็จการที่เป็นอยู่ก็ใช่ว่าจะเลวร้ายไปเสียทีเดียว เพราะการเลือกตั้งครั้งหน้านี้จะเป็นการเมืองที่แตกต่างจากการเมืองในอดีตทั้งหมด เป็นการกำหนดโดยประชามติของประชาชนที่ต้องการให้รัฐบาลที่จะเกิดขึ้นใหม่ในอนาคต เป็นการประนอมอำนาจกันของฝ่ายความมั่นคงและฝ่ายการเมือง ช่วยกันประคับประคองสร้างความปรองดองและปฏิรูปประเทศในระยะเปลี่ยนผ่าน ดังนั้นใครที่ยังคิดแบ่งฝักแบ่งฝ่าย เลือกสีเลือกข้าง เอาแพ้เอาชนะกันเพื่อพรรคพวกตัวเอง หรือ สนองอารมณ์ชำระความแค้น เตรียมกลับบ้านเก่าไปได้เลย

นายวันชัย กล่าวต่อว่า ส.ว. 250 คนที่มาจากการคัดเลือกสรรหาของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ก็คงไม่ใช่ฐานกำลังหรือมือไม้ของคสช.ตามที่กล่าวหากัน เพราะตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดเขาต้องการให้ส.ว.250 คนนี้เป็นกำลังเสริมสำคัญอีกส่วนหนึ่ง ในการประคับประคองและการปฏิรูปประเทศ โดยเฉพาะผบ.เหล่าทัพทั้งหมดก็อยู่ในส่วนนี้ ยิ่งจะมีส่วนสำคัญอย่างมากๆในการร่วมกันทำภารกิจดังกล่าวที่ได้รู้ได้เห็นปัญหาทางการเมืองด้วยตัวเอง อันจะเป็นการป้องกันการปฏิวัติไปในตัว ตนจึงเชื่อมั่นว่า การเลือกตั้งครั้งหน้านี้จะทำให้มีรัฐบาลที่มั่นคง มีการถ่วงดุลอำนาจกันระหว่างฝ่ายการเมือง และฝ่ายความมั่นคง มีเสถียรภาพ ความวุ่นวายทั้งในสภาและนอกสภาจะหมดไป การชุมนุมประท้วงในลักษณะที่จะก่อวิกฤตให้กับประเทศก็จะไม่เกิดขึ้น ทั้งฝ่ายที่เป็นรัฐบาลและฝ่ายที่ไม่เป็นรัฐบาลจะทำงานในลักษณะถ้อยทีถ้อยอาศัยกันมากขึ้น เชื่อว่าจะได้เห็นในสิ่งที่เราไม่เคยเห็น เพราะยุคสมัยเปลี่ยน โลกเปลี่ยน ประเทศไทยก็เปลี่ยน ดังนั้นหากคุณไม่เปลี่ยนตัวเอง ก็จะมีคนทำให้คุณเปลี่ยน

 

ที่มา มติชนออนไลน์


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ