เพื่อไทย ประเดิมใบส้ม “สุรพล เกียรติไชยากร”  ว่าที่ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 เจอแจ็คพอต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งวานนี้( 23 เมษายน) ที่ประชุมกกต.มีมติสั่งเพิกถอนสิทธิสมัคร นายสุรพล เกียรติไชยากร ว่าที่ส.ส.เขต 8  เชียงใหม่พรรคเพื่อไทย ไว้เป็นการชั่วคราว 1 ปี (ใบส้ม) นับตั้งแต่ กกต.มีคำสั่ง หลังพิจารณาสำนวนสืบสวนที่คณะกรรมการสืบสวน ของสำนักงานกกตจังหวัดเชียงใหม่ได้เข้ามารายงานแล้วเห็นว่า พฤติการณ์ของนายสุรพล เข้าข่ายผิด พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มาตรา73(2) กรณี ให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้เงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด ไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อมแก่ชุมชน สมาคม มูลนิธิวัด สถานศึกษา สถานสงเคราะห์ หรือสถาบันอื่นใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในมาตรา 132 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561 กำหนดให้ กกต.สั่งเลือกตั้งใหม่ ในกรณีที่ผู้สมัครที่ได้รับเลือกตั้งโดนใบส้ม ซึ่งในกรณีนี้ เป็นผลให้กกต. ต้องสั่งเลือกตั้งใหม่ในเขตเลือกตั้งที่ 8 จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากนายสุรพลเป็นผู้ได้รับการคะแนนเลือกตั้งมาเป็นลำดับที่ 1 ด้วยคะแนน52,165 คะแนน ซึ่งผลจากการให้ใบส้มคะแนนเลือกตั้งใหม่เขต 8 ทั้งหมดในวันเลือกตั้ง 24 มี.ค.จะไม่นำมาคำนวณเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ

 

Previous articleงานมอบรางวัลอันทรงเกียรติกีรติอนุสรณ์ประจำปี 2561 “The Everlasting Partnership เส้นทางแห่งพันธมิตร… ไม่สิ้นสุด”
Next articleหุ้นไทยปิดตลาดภาคเช้าบวก1จุด ซื้อขายหนาแน่น2.3หมื่นล้าน