ประชาธิปัตย์ พรรคพลิกเกม ไขกุญแจนายกคนนอก

สัญญาณของ “พรรคสีฟ้า” ประชาธิปัตย์ (ปชป.) จากการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคคนใหม่-จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นสัญญาณว่า พรรคเก่าแก่ 73 ปี จะเลือกข้างไหนระหว่างเข้าร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ (พปชร.) หรือฟังสัญญาณจากฟ้า-“พลิกขั้ว” เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลแข่งกับ พปชร. และพรรค-พวกเพื่อไทย (พท.)

การกลับไม่ได้-ไปไม่ถึงของ “สายแข็ง” เพราะ “แพ้ไม่ได้” จนต้อง “ต่อสายสุดท้าย” ถึง 307 โหวตเตอร์ กลางดึกก่อนการลงคะแนนไม่ถึง 24 ชั่วโมงจนทำให้การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคคนที่ 8 จากสูสีกลับมา “พลิกชนะ” ชนิด “ขาดลอย”

ข่าวลือ-ข่าวปล่อยรายวันว่า “ชวน หลีกภัย” ต่อสาย-ถูกทาบทามเข้าร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จากผู้มีบารมีในทำเนียบรัฐบาล-คสช. ถูกปล่อยออกมาเป็นจังหวะ-มียุทธศาสตร์ จนนายชวนต้องออกมาปฏิเสธหลายครั้งหลายครา-ขู่จะฟ้องคนปล่อยข่าว

ประกอบกับข่าวสั้น-ทันทีที่ผลการเลือกตั้งเข้าทางรัฐบาล-คสช.ว่า “จุรินทร์” และ “กรณ์ จาติกวณิช” มุดเข้าค่ายทหารในบ้านป่ารอยต่อ 5 จังหวัดของ “พี่ใหญ่ คสช.” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ-รมว.กลาโหม เพื่อแบ่งโควตา-เก้าอี้รัฐมนตรีในรัฐบาลชุดใหม่

ทางออกเป็น “ขั้วที่สาม” เพื่อเปิดทาง “นายกฯคนนอก” ถึงแม้ว่าในทางกฎหมายมีความ “เป็นไปได้” โดยใช้เสียง ส.ส.+ส.ว. 376 เสียง เพื่อเสนอญัตติยกเว้นนายกฯในบัญชีพรรคการเมืองตามมาตรา 88

และต้องใช้เสียงร่วมสองสภา 2 ใน 3 หรือ 500 เสียง จาก 750 เสียง คือ ส.ส. 250+ส.ว. 250 ในการโหวตเลือก “นายกฯคนนอก” ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 272 เพื่อผ่าทางตัน-ทางออกให้กับประชาธิปัตย์

ทว่าในทางปฏิบัติ “เป็นไปได้ยาก” ที่จะขึ้นรูปจากพรรคการเมือง ต่างขั้ว-ต่างค่าย-ต่างจุดยืน ภายใต้การสมผลประโยชน์ของทุกฝ่าย จนออกมาเป็น “ฉันทามติ”

ประกอบกับรูปร่างหน้าตาของ “สภาเพื่อน-พี่-น้อง” 250 คน เป็นคนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ “พี่ใหญ่” คัดกับมือ ก่อนจะส่งให้ “พล.อ.ประยุทธ์-น้องรัก” จิ้มกับมือเพื่อร่วมโหวตนายกรัฐมนตรี

ทว่าในใจลึก ๆ ของ “พล.อ.ประยุทธ์” รู้ดีว่า ใครคือคนที่เลือก 250 ส.ว.ที่แท้จริง จากคำบอกของ พล.อ.ประยุทธ์ ระหว่างลงพื้นที่ตรวจราชการเขตคลองเตย

“ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯมาแล้ว จำไว้นะ อะไรที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯลงมาแล้ว ที่ส่งมาแล้ว ที่มีพระราชวินิจฉัยมาแล้ว ทุกอย่างมีการตรวจสอบทั้งหมด”

ดังนั้น จึงไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลย…และ ปชป.เท่านั้นที่จะใช้เป็นทางออกของพรรค-ทางออกของรัฐบาลใหม่

คลิกอ่านเพิ่มเติมที่นี่… “ต้านเผด็จการ” อุดมการณ์ ปชป. มรดก 73 ปีที่ “จุรินทร์” ต้องแบก

Previous articleททท.โหมกระตุ้นโลว์ซีซั่น ดันรายได้รวมโตตามเป้า
Next article“เที่ยวไทย” ออกตัวอืด ! “แอร์ไลน์-โรงแรม” กำไร Q1 ลดฮวบ