เบื้องลึกสกัด “ชวน” นั่งบัลลังก์ประธานสภา – ขวาง “วีไอพี” ดัน นั่งประมุขนิติบัญญัติ

รายงานข่าวแจ้งว่า สาเหตุที่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เกือบทั้งหมด ลงมติเห็นด้วยตามญัตติของนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ขอเสนอเลื่อนญัตติเลือกประธานสภา ฯ ยกเว้นนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป. ที่งดออกเสียง เนื่องจากภายใน พปชร.ยังตกลงกันไม่ได้ ถึงแม้แกนนำ พปชร.ที่เจรจากับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการ ปชป. จะตกลงกันเรียบร้อยแล้วก็ตาม ดังนั้น ส.ส.ปชป.ส่วนใหญ่จึงลงมติเห็นด้วยเพื่อให้เวลา พปชร.บริหารจัดการในพรรคให้ลงตัวก่อน

ทั้งนี้ ปัญหาภายใน พปชร. นอกจากแกนนำกลุ่มสามมิตรที่ต้องการให้นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พปชร. ได้เป็นประธานสภาแล้ว นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมไม่ต้องการให้นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. เป็นประธานสภา ฯ เพื่อจากจะทำให้ ปชป.มีอำนาจต่อรองมากยิ่งขึ้น


อย่างไรก็ตาม “บุคคลระดับวีไอพี” ของวุฒิสภาต้องการให้นายชวนเท่านั้นเป็นประธานสภา ฯ เนื่องจากตำแหน่งประธานสภา ฯ เทียบเท่าประธานรัฐสภา เป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติเหนือวุฒิสภา  จึงต้องเป็นนักการเมืองอาวุโสและมีบารมีเทียบเท่ากับสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอดีตข้าราชการอันดับสูง นายทหารชั้นนายพล อดีตตุลาการและผู้พิพากษา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ