ถกงบปี63 เข้าสู่วันที่ 4 “ชวน” ขอพูดแทนส.ส.งดไปงาน “วันเด็ก” เหตุประชุมสภาฯต่อ

เริ่มแล้ว!ถกงบปี63 เข้าสู่วันที่ 4 ด้าน “ชวน” ขอพูดแทนส.ส.งดไปงาน “วันเด็ก” เหตุประชุมสภาฯ ต่อ

เมื่อวันที่ 11 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท วาระ 2 จำนวน 55 มาตรา ข้ามวันเข้าสู่วันที่ 11 มกราคม ซึ่งได้พิจารณามาถึงมาตรา 39 ว่าด้วยงบประมาณรายจ่ายสำหรับแผนงานบูรณาการจัดการมลพิษ และสิ่งแวดล้อมให้ตั้งเป็นงบประมาณรายจ่ายของหน่วยงานงบประมาณ วงเงิน 400 ล้านบาท ทางส.ส.ซีกฝ่ายค้าน อาทิ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้ขอหารือให้พักการประชุม เนื่องจากสภาพร่างกายทุกคนไม่ไหวลุกขึ้น หากจะฝืนให้ถึงเช้าจนเสร็จ อีกทั้งส.ส.ฝ่ายรัฐบาลก็อยู่แค่ 240 กว่าคนเท่านั้น และฝ่ายค้านพร้อมให้ความร่วมมือและที่นี่ไม่ใช่สภาทหารเกณฑ์ เพื่อให้การพิจารณางบผ่านไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ขณะที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ลุกขึ้นขอให้ประชุมต่อไปจนจบ โดยได้มีส.ส.ซีกรัฐบาล ลุกขึ้นสนับสนุนให้การประชุมเดินต่อไป จนทำเกิดความวุ่นวาย
จนกระทั่งนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ซึ่งทำหน้าที่ประธานการประชุม ได้ตัดบทได้ใช้อำนาจสั่งพักการประชุมทันที ในเวลา 01.20 น.เพื่อพิจารณาในมาตรา 40 ต่อ ในเวลา 09.30น.

ต่อมาเวลา10.45 น. การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ วาระ2 ซึ่งเข้าสู่วันที่ 4 ได้เริ่มขึ้น โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้กล่าวก่อนเข้าระเบียบวาระว่า วันนี้คือวันเด็ก ซึ่งส.ส.หลายคนมาปรารถว่าได้จองตั๋วเครื่องบิน และรับปากไปร่วมงานแล้ว ซึ่งตนขอพูดแทนทุกคน ถึงเจ้าของงานว่า ส.ส.ไม่สามารถไปร่วมงานวันเด็กได้เพราะต้องปฏิบัติหน้าที่จากนั้นได้เริ่มพิจารณาต่อใน หมวด 4 งบประมาณรายจ่ายบูรณาการ มาตรา 40 งบประมาณรายจ่ายสำหรับแผนงานบูรณาการต่อต้านการทุจริตประพฤติมิชอบ วงเงิน 957 ล้านบาท

โดยขณะนี้เข้าสู่มาตรา 41 งบประมาณรายจ่ายสำหรับแผนงานบูรณาการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับสังคมผู้สูงวัย วงเงิน 863 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศการประชุมเป็นไปอย่างราบรื่น

 

 


ที่มา มติชนออนไลน์ 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ