กลาโหมถอนวาระซื้อเรือยกพลขึ้นบก 6,100 ล้าน จาก ครม.

ข่าวด่วน Breaking News ประชาชาติธุรกิจ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 31 มี.ค. 2563 วาระในการพิจารณาของ ครม. วันนี้ เดิมกระทรวงกลาโหม พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม จะเสนอคณะรัฐมนตรีขออนุมัติ ให้กองทัพเรือดำเนินการโครงการจัดหาเรืออเนกประสงค์ยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ สนับสนุนการปฏิบัติการเรือดำน้ำระยะที่ 1 จำนวน 1 ลำ

วงเงินงบประมาณกว่า 6,100 ล้านบาท แต่ปรากฏว่ากระทรวงกลาโหม โดย พล.อ.ชัยชาญ ขอถอนเรื่องดังกล่าวออกจากวาระการพิจารณา

ด้าน พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงกรณีที่มีการเสนอข่าวว่ากระทรวงกลาโหม เสนอครม.อนุมัติจัดซื้อเรือยกพลขึ้นบก จากจีน โดย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นผู้ขออนุมัติให้กองทัพเรือดำเนินการในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโครงการจัดหาเรืออเนกประสงค์ยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ ว่า ไม่ใช่เป็นการขออนุมัติต่อเรือยกพลขึ้นบก เพราะโครงการนี้ ผ่านการอนุมัติ และมีการทำสัญญาไป ตั้งแต่ พ.ย.2562 แล้ว แต่ เรื่องที่เข้า ครม. วันนี้ เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเรือ เช่น การส่งคณะกรรมการไปตรวจแบบเรือ, การเตรียมส่งทหารไปฝึก เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 คลี่คลาย

กองทัพเรือไทย ทำสัญญาต่อเรือ LPD ยกพลขึ้นบก ลำใหม่ จากจีน เพื่อเป็นเรือพี่เลี้ยงให้เรือดำน้ำ และ เพื่อภารกิจยกพลขึ้นบก บรรเทาสาธารณภัย เสริมภารกิจ เรือหลวงอ่างทอง ด้วย โดยมี พล.ร.อ.ช่อฉัตร กระเทศ รองผู้บัญชาการกองทัพเรือ ตอนนั้น เป็นประธานที่ปรึกษากองทัพเรือในฐานะประธานคณะกรรมการฯ ลงนามกับจีน ในสัญญาการต่อเรือยกพลขึ้นบก LPD จากจีน 1 ลำ เมื่อ พ.ย.2562 งบ 6,100 ล้านบาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ