ประท้วง เผารูป
กลุ่มนักศึกษาและแนวร่วม จัดกิจกรรมเผารูป “พล.อ.ประยุทธ์” และ “พล.อ.ประวิตร” เรียกร้องให้ นายกฯ ลาออกจากตำแหน่ง-แก้รัฐธรรมนูญ ยกเลิก ส.ว. 250 คน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.20 น. ที่ผ่านมา กลุ่มภาคีนักศึกษาศาลายา และ แนวร่วมนวชีวิน ได้เดินทางไปที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อประท้วงการทำงานของรัฐบาลและเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
นายณวิบูล ชมภู่ ประธานร่วมกลุ่มภาคีนักศึกษาศาลายา ได้อ่านแถลงการณ์วิจารณ์การบริหารงานของรัฐบาลว่าทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ สร้างความเหลื่อมล้ำในสังคม เอื้อประโยชน์ต่อนายทุน ไม่ทำตามนโยบายตามที่เคยหาเสียงไว้ รวมถึงปล่อยให้เกิดการอุ้มหายและการทำร้ายร่างกายนักกิจกรรม ซึ่งถือเป็นอาชญากรรมแห่งรัฐ จึงเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งทันทีและยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่โดยเร็วที่สุด
ในช่วงหนึ่งของกิจกรรม กลุ่มผู้ประท้วงได้แสดงออกโดยการเผารูปของ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี โดยระบุว่าต้องการเปรียบเทียบกับการเผาสิ่งที่ไม่ดีออกไปจากประเทศ
เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำถังดับเพลิงฉีดดับไฟหลังกลุ่มนักศึกษาได้เริ่มเผารูป ท่ามกลางเสียงตะโกนว่า “ประยุทธ์ออกไป” จากกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดใช้เวลารวมประมาณ 30 นาที ก่อนที่ผู้ชุมนุมจะเดินทางออกจากบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล
- แฟลชม็อบภาค 2 จุดติดยืดเยื้อ ย้ำพิษเศรษฐกิจ เติมเชื้อยุบสภา
- ‘บอส อยู่วิทยา’ ทายาทกระทิงแดง หลุดคดีขับรถชนตำรวจตาย
กิจกรรมการประท้วงครั้งนี้ เป็นหนึ่งในการชุมนุมที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วประเทศของกลุ่มนักศึกษาและประชาชน หลังจากการประท้วงใหญ่ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งแกนนำนักศึกษาได้ยื่นข้อเสนอ 3 ข้อ ได้แก่ “ยุบสภา แก้รัฐธรรมนูญ เลิกคุกคามเสรีภาพผู้เห็นต่าง” และต้องการคำตอบจากรัฐบาลภายในเวลา 2 สัปดาห์
เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังรัฐบาลมีมติต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปอีก 1 เดือนว่า ตนเป็นห่วงกังวลเรื่องเดียวที่มีการเคลื่อนไหว สั่งเพียงอย่างเดียวขอให้ดำเนินการด้วยความระมัดระวัง เห็นใจในบรรดาเด็กๆ ของพวกเรา เยาวชน นิสิต นึกศึกษา และมีความเป็นห่วงแทนผู้ปกครองด้วยเท่านั้นเอง
พล.อ.ประยุทธ์ ระบุถึง การชุมนุมว่าสามารถทำได้ แต่ต้องระวังละเมิดก้าวล่วง คิดว่าประชาชนคงไม่ยอมนักหรอกให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก ไม่สมควรจะเกิดในประเทศไทยของเรา โดยตนจะไม่พูดมากในเรื่องเหล่านี้ ไม่ต้องการให้เป็นประเด็น ส่วนข้อเรียกร้อง 3 ข้อไปเสนอกันในสภา มีคณะกรรมาธิการอยู่แล้ว
