ณัฏฐพล ห่วงคนปลุกปั่น-ฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ แนะหันหน้าเจรจาหาทางออก

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ
REUTERS/Jorge Silva

วันที่ 16 ตุลาคม 2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาการ โพสข้อความแสดงความห่วงการสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวันผ่านเฟซบุ๊กว่า ผมขอเขียนในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่ง ไม่ใช่รัฐมนตรีศึกษา เป็นเพียงคนไทยที่รักประเทศไม่แพ้ใครทุกคนในประเทศนี้

คนไทยทุกคนมีสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกอย่างเท่าเทียมกัน และทุกคนก็เป็นเจ้าของประเทศไทยนี้ร่วมกัน ผมเองก็เคยนำการชุมนุมมาก่อนแต่ในบริบทที่ต่างกัน และทุกวันนี้ก็เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายอยู่เช่นกัน

แต่ครั้งนี้การชุมนุมที่มีข้อเรียกร้องเฉพาะ เป็นการเรียกร้องที่ฝืนความรู้สึกของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศนี้ที่ยังคงรักและเทิดทูนสถาบันสูงสุดของประเทศ

ความแตกต่างทางความคิด ของวัยที่แตกต่าง ทำให้สังคมไทยกำลังถึงทางแยก รอยร้าวเกิดขึ้นในสังคมยังหลีกเลี่ยงไม่ได้

เหตุการณ์ชุมนุมในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ผมในฐานะพ่อคนหนึ่งซึ่งที่มีลูกอยู่ในวัยเดียวกับนักเรียน นักศึกษาที่มาร่วมชุมนุม ผมคงห้ามน้องๆ นักเรียน นักศึกษาไม่ให้มาชุมนุมไม่ได้

ทำได้แค่เพียงส่งความห่วงใยไปยังน้องๆ ทุกคนในการร่วมชุมนุม ขอให้ชุมนุมอย่างมีสติ เท่าทัน และอยู่ในกรอบของกฎหมาย สิ่งที่น้องๆ เรียกร้อง ผู้บริหารรับทราบและก็กำลังดำเนินการแก้ไข

“สิ่งที่ผมเป็นห่วงต่อการชุมนุม คือ กลุ่มบุคคลผู้ไม่หวังดี คนที่คอยปลุกปั่นเรื่องราวต่างๆ รวมทั้งคนฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ให้เลวร้ายลงกว่าเดิม นี้คือสิ่งที่ผมเป็นตระหนักและเป็นห่วง สำคัญที่สุดคือความปลอดภัยของน้องๆ นักเรียนที่มาร่วมชุมนุมครับ”

การหันหน้าเจรจาน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับทุกฝ่าย ยิ่งปล่อยไว้เนิ่นนาน ไม่ว่าฝ่ายก็ไม่มีผู้ชนะ มีแต่คนไทยและประเทศไทยที่พ่ายแพ้ครับ

ขอให้ทุกคนอดทน อดกลั้น และใช้สติในการผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันครับ

ผมขอเขียนในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่ง ไม่ใช่รัฐมนตรีศึกษา…

โพสต์โดย Nataphol Teepsuwan – ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ เมื่อ วันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม 2020

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ