“วันเฉลิม” หายตัวครบ 5 เดือน ครอบครัวออกแถลงการณ์ฉบับที่ 3

วันเฉลิมหายไปครบ 5 เดือน
ภาพจากเฟซบุ๊ก Sitanun Satsaksit

ครอบครัว “ต้าร์ วันเฉลิม” ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 3 หลังหายตัวครบ 5 เดือน ตั้งแต่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา 

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 นางสาวสิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวของ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือ ต้าร์ ผู้ลี้ภัยทางการเมือง ที่ถูกพาตัวขึ้นรถหายตัวอย่างลึกลับที่กัมพูชา ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 3 เนื่องในโอกาสครบรอบ 5 เดือน การหายตัวไปของวันเฉลิม ดังนี้

แถลงการณ์ครอบครัว – ฉบับที่ 3 ในนามของสมาชิกครอบครัวของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ถูกทำให้สาบสูญในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหน้าบ้านพักของตนเองกลางกรุงพนมเปญ กัมพูชา เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2563 เวลาประมาณ 17.00 น. เราขอรายงานความคืบหน้าของคดีและข้อมูลดังกล่าวต่อสาธารณะชนดังนี้

จนถึงวันที่ 4 พฤศจิกายน คือวันนี้ เป็นเวลา 5 เดือนเต็มแล้ว สมาชิกครอบครัวของเรา รวมไปถึงเพื่อนของนายวันเฉลิมทุก ๆ คน ไม่ได้รับการติดต่อใด ๆ ทั้งสิ้นจากตัวเขา เหตุการณ์ดังกล่าวนี้เป็นการยืนยันว่าเขาได้หายสาบสูญไป โดยเราไม่ทราบชะตากรรมแต่อย่างใด นอกจากนี้เรายังไม่ได้รับการติดต่อใด ๆ จากคนร้ายที่ลักพาตัวเขาไป ซึ่งทำให้เราสามารถตัดประเด็นว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการอุ้มเพื่อเรียกค่าไถ่

การดำเนินการต่าง ๆ ในประเทศไทยที่เกี่ยวข้องกับคดีได้รับความชะงักงัน ทั้งเนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในประเทศกัมพูชาซึ่งสร้างข้อจำกัดในการสืบสวนสอบสวน รวมไปถึงเหตุการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งทำให้การติดต่อเดินทางระหว่างประเทศเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ทางครอบครัวได้ยื่นเรื่องเพื่อฟ้องศาลเพื่อให้มีการสืบสวนสอบสวนผ่านทางระบบตุลาการในประเทศกัมพูชานับตั้งแต่เดือนสิงหาคมแล้ว โดยทางอัยการกัมพูชาได้อนุเคราะห์รับคดีดังกล่าวเพื่อดำเนินการสอบสวนตามกระบวนการ โดยดิฉันจำเป็นจะต้องไปให้ปากคำต่อหน้าศาลในเร็ววันนี้ และเชื่อมั่นว่าจะได้รับความคืบหน้า

องค์กรระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นรัฐสภายุโรป องค์กรสํานักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ หรือ OHCHR ได้ดำเนินการต่างๆเท่าที่จำเป็นในการสืบหาข้อมูลพยาน และออกแถลงการณ์เพื่อให้รัฐบาลไทยและกัมพูชาไม่นิ่งเฉยต่อการดำเนินการ

สื่อมวลชนทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ดำเนินการทำสารคดีเชิงสืบสวนเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็น The Reporter ของไทย BBC ของอังกฤษ และ Aljazeera English ฯลฯ ซึ่งทำให้เรื่องดังกล่าวได้รับการตีแผ่และได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไป นอกจากนี้เรายังได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากพยานบางส่วนที่ออกมาให้ข้อมูล เนื่องจากมีความเห็นใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว โดยเราจำเป็นต้องปกปิดข้อมูลดังกล่าวเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อแหล่งข่าว รวมไปถึงรูปคดี เรายังได้รับหลักฐานเพิ่มเติมในระหว่างนี้

และเราเชื่อว่าการเดินทางไปกัมพูชาในเร็ววันนี้เราจะสามารถได้หลักฐานชิ้นสำคัญ ๆ เพื่อเป็นเบาะแสชี้ว่าเหตุการณ์ร้ายแรงดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร ทีมงานทนายได้ตั้งข้อสันนิษฐานและสรุปแล้วว่าเหตุการณ์การสาบสูญไปของนายวันเฉลิม เกิดขึ้นโดยมีลักษณะเป็นอาชญากรรมต่อเนื่อง โดยมีลักษณะคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้กับผู้ลี้ภัยทางการเมืองจำนวน 8 ราย ที่หายสาบสูญและพบศพแล้วในประเทศลาวและเวียตนาม

อนึ่ง เหยื่อผู้สูญหายและเสียชีวิตดังกล่าวนั้นล้วนแล้วแต่เป็นนักกิจกรรมทางการเมืองเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในไทย การอุ้มหายนายวันเฉลิม ยังเป็นหนึ่งในเหตุผลทางการเมืองที่ทำให้ประชาชนจำนวนมากได้ลุกฮือออกมาประท้วงรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันโอชา และเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศ

ในฐานะครอบครัวของเหยื่อผู้สูญหาย เราขอแสดงความขอบคุณอย่างสูงสุดต่อเพื่อนร่วมอุดมการณ์ของนายวันเฉลิม และเราขอส่งกำลังใจให้พวกท่านให้ประสบความสำเร็จในการเรียกร้องประชาธิปไตย เพื่อให้ประเทศมีเสรีภาพ ความเสมอภาค และภราดรภาพในหมู่พลเมืองโลก

พวกเราขอเป็นกำลังใจและเป็นแนวร่วมให้กับทุกผู้ทุกนามที่ร่วมกันเรียกร้องสิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาค ความยุติธรรม ตามเจตจำนงค์ของนายวันเฉลิมที่ฝากไว้บนเพจของตนเองว่า “ผมลี้ภัยจากประเทศไทยเพราะผมสนับสนุนประชาธิปไตย”

ขอแสดงความเคารพอย่างสูงสุด

น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์

4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

แถลงการณ์ 5 เดือน การหายตัวของวันเฉลิม

แถลงการณ์ 5 เดือน การหายตัวของวันเฉลิม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ