ตำรวจแจ้ง “ชวน” เรียกตัว “ปารีณา” ดำเนิน 2 ดคี บุกรุกป่า ราชบุรี

ปารีณา ไกรคุปต์
นางสาว ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.เขต 3 จ.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่งหนังสือถึง “ชวน หลีกภัย” เรียกตัว “ปารีณา ไกรคุปต์” ไปดำเนิน 2 คดี บุกรุกป่าที่ จ.ราชบุรี 

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 มติชนรายงานว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ทำหนังสือถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขออนุญาตเรียกตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

หนังสือดังกล่าว ระบุว่า ด้วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับรายงานจากกองบัญชาการสอบสวนกลาง กรณีนายสุรเชษฐ์ สีแดงรักษา นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ ผู้รับมอบอำนาจจากอธิบดีกรมป่าไม้ ร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ให้ดำเนินคดีกับ นางสาว ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.เขต 3 จ.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กรณีตรวจพบว่า มีการบุกรุก ยึดถือ ครอบครองที่ดินของรัฐโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย บริเวณท้องที่ หมู่ 6 ต.รางบัว อ.เมือง จ.ราชบุรี

อีกทั้ง นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชั่น ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรจอมบึง จ.ราชบุรี ให้ดำเนินคดีกับ นางสาวปารีณา ข้อหาบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 1,700 ไร่ เหตุเกิดที่บริเวณฟาร์มไก่ เขาสนฟาร์ม เลขที่ 109 หมู่ที่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง เป็นคดีอาญา 448/2562 ลงวันที่ 21 พฤศจิกายน 2562

ทั้งนี้ ต่อมาได้มีการโอนสำนวนการสอบสวนให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อสอบสวนฝ่ายเดียวเป็นคดีอาญาที่ 1/2563 ลงวันที่ 13 มกราคม 2563 และมีการแต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ตามคำสั่งที่ 36/2563 ลงวันที่ 15 มกราคม 2563 ทำการสอบสวนรอบรวมพยานหลักฐานทางคดี


ปรากฏหลักฐานเชื่อได้ว่า นางสาวปารีณา ซึ่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกระทำความผิดตามข้อกล่าวหาและได้มีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหา จึงมีความจำเป็นต้องเรียกตัวในฐานะผู้ต้องหาในคดีอาญาเพื่อส่งไปยังพนักงานอัยการพร้อมสำนวนการสอบสวน

นอกจากนี้ หนังสือดังกล่าว ระบุต่อว่า ด้วยเหตุที่ปัจจุบันอยู่ระหว่างสมัยประชุมรัฐสภา ดังนั้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขออนุญาตออกหมายเรียกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรายดังกล่าวให้มายังพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายดังที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 ต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ