ศาลสั่งจำคุก ไม่รอลงอาญา ‘เอกชัย หงส์กังวาน’ คดีโพสต์เรื่องลามกในเรือนจำ

เอกชัย หงส์กังวาน

ศาลอาญา สั่งจำคุก ไม่รอลงอาญา “เอกชัย หงส์กังวาน” คดีโพสต์เรื่องลามกในเรือนจำ ผิดพ.ร.บ.คอมฯ  ส่วนคดีร่วมกับพวกหมิ่นกองทัพบก ศาลพิพากษายกฟ้องยกฟ้อง

วันที่ 28 เมษายน 2564 เวลา 09.00 น. ที่ห้องพิจารณาคดี 708 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีดูหมิ่นกองทัพบก หมายเลขดำ อ.900/62 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ฟ้องนายเอกชัย หงส์กังวาน และ นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ 2 นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ร่วมกันเป็นจำเลย ในความผิดฐานดูหมิ่นกองทัพบกให้ได้รับความเสียหาย

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 จำเลยทั้งสองร่วมกันใส่ความกองทัพบกให้ได้รับความเสียหายโดยการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ และ ผ่านคลิปวิดีโอ ผ่านโปรแกรมยูทูป ทำนองว่า การเลือกตั้งมันช้าเพราะ คสช. กกต. โยนลูกกันไปมา ส่วนกองทัพบกไม่ได้เกี่ยวอะไรด้วยกับการเลือกตั้งเลย แต่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. มายุ่งเรื่องของการเลือกตั้ง ทั้ง ๆ ที่มันไม่ใช่หน้าที่คุณนะ เก่งแต่เฉพาะกับคนไม่มีทางสู้

รวมทั้งเมื่อย้อนไปดูประวัติศาสตร์ ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นบุกอ่าวมะนาวที่ จ.ประจวบฯ รบกันไม่ถึงเดือนก็ยอมแพ้แล้ว จากนั้น ก็เป็นช่วงสงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม ฝ่ายไทยอุตส่าห์ไปหนุนช่วยฝ่ายต่อต้านคอมมิวนิสต์ ก็แพ้เขาตลอด พอมาสงครามร่มเกล้าก็แพ้ให้ลาวอีก ก็อย่างที่บอก ทหารไทยเก่งเฉพาะกับคนที่ไม่มีทางสู้เท่านั้น กับชาวบ้านที่ไม่มีอาวุธ ไม่มีปืนคุณก็เก่งกับเขา ข่มเขา รัฐบาลคุณก็รัฐประหารเขา แต่พอไปรบจริง ๆ สู้เขาไม่ได้เลย

ไม่ต้องไปพูดถึงสงคนามโลกครั้งที่ 3 หรอก ไม่ต้องมีกองทัพหรอก กระจอกขนาดนี้กะแค่รบกับลาวยังแพ้เลย และคำพูดอื่น ๆ โดยประการที่น่าจะทำให้กองทัพบกต้องเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง เหตุเกิดที่แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพฯ และทุกท้องที่ทั่วราชอาณาจักร จำเลยให้การปฏิเสธ และได้รับการประกันตัว โดยคดีนี้ศาลพิพากษายกฟ้องนายเอกชัยกับพวก

Advertisment

ส่วนคดีที่ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเอกชัย ในข้อหาเผยแพร่ข้อความลามกอนาจาร ในฐานความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (4) จากการโพสต์ข้อความเล่าเรื่องเพศสัมพันธ์ในเรือนจำผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ในวันนี้เช่นเดียวกัน เห็นว่าการกระทำของนายเอกชัยมีความผิดพิพากษาจำคุกนายเอกชัย 1 ปีไม่รอลงอาญา