ท้องถิ่น “ซื้อวัคซีนเอง” ต้องปลดล็อกอย่างไร? “วิษณุ” แจงขั้นตอน

วิษณุแจงขั้นตอน ท้องถิ่นซื้อวัคซีนเอง

“วิษณุ เครืองาม” รองนายกรัฐมนตรี อธิบาย ทำอย่างไร? องค์การบริหารส่วนจังหวัด-ท้องถิ่น จะสามารถใช้เงินสะสมของตัวเอง จัดซื้อวัคซีนฉีดให้ประชาชนในพื้นที่ได้ 

วันที่ 31 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) หลายแห่ง ต้องการนำเงินสะสมของตัวเองจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อฉีดให้ประชาชนในพื้นที่ แต่ติดล็อกคำวินิจฉัยผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่วินิจฉัยว่า ในระยะแรก รัฐจะเป็นผู้ซื้อเท่านั้น ขณะที่ อปท.และภาคเอกชน ไม่สามารถดำเนินการจัดซื้อโดยตรง

ต่อมา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์รายการเรื่องเล่าเช้านี้ว่า เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน ต้องได้ข้อยุติจาก ศบค. ว่าขณะนี้ผ่าน “ระยะแรก” ไปหรือยัง และหากเอกชนและ อปท. จะซื้อ ก็ต้องให้รัฐบาลซื้อ เพราะเป็นวัคซีนฉุกเฉิน

“เพราะถ้ามีการจ่ายวัคซีนของรัฐผ่าน ศบค. และ อปท.ซื้อเองอีก ใน อบจ.บางที่ก็อาจจะได้วัคซีนมากเกินไป จะเกิดความเหลื่อมล้ำกับ อบจ.เล็ก ๆ” รมว.มหาดไทย กล่าวล่าสุด ข่าวสด รายงานว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า ขณะนี้ อปท.ยังไม่สามารถซื้อวัคซีนจากผู้ผลิตได้โดยตรง ไม่ว่าประเทศใดหรือยี่ห้อใด เนื่องจากผู้ขายไม่ขายให้ ไม่ใช่เพราะประเทศไทยห้าม ทั้งอเมริกา จีน ก็ห้ามหมด แต่หากจะไปซื้อจากตัวแทนจำหน่าย อาจจะทำได้

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนจำหน่ายที่ถูกต้องตามกฎหมายทุกรายมีพันธะกับผู้ซื้อแล้ว เช่น ซิโนฟาร์ม ซึ่งมีพันธะกับทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์แล้ว หรือโมเดอร์นาก็มีเอเย่นต์แล้ว ซึ่งเอเย่นต์เหล่านี้ไม่สามารถไปขายให้คนอื่นต่อได้ เพราะฉะนั้นเหลือทางเดียวคือไปซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ หรือใครก็ตามที่ทำอย่างราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

“แต่หากใช้วิธีนี้จะมีปัญหาเรื่องการล้วงเอาเงินออกมาใช้ โดยเฉพาะกรณีของ อปท.ที่ทราบว่าจะซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เพราะมีระเบียบของกระทรวงมหาดไทย (มท.) อยู่

ฉะนั้น อปท.ต้องติดต่อทางมหาดไทย ไม่เช่นนั้นจะมีปัญหาที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) จะตรวจสอบการใช้เงินผิดประเภท ดังนั้น อปท.ต้องทำให้เป็นเงินที่ถูกประเภทเสียก่อน ก็คือการให้มหาดไทยอนุญาตการใช้เงินเพื่อซื้อวัคซีน แต่มหาดไทยจะอนุญาตหรือไม่ ผมไม่ทราบ” นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถูกถามว่า อปท.หลายจังหวัด อยากซื้อวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จำนวนวัคซีนมีเพียงพอหรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า เท่าที่ดูตอนนี้ มีอยู่ล้านโดส ก็จะหมดอยู่แล้ว

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ