สปสช. จ่ายชดเชยอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีน 239 คน กว่า 3 ล้าน

สปสช.จ่ายชดเชยฉีดวัคซีนแล้วกว่า 200 ราย

รองโฆษกสำนักนายกฯ เผย สปสช. จ่ายชดเชยอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนให้ 239 ราย เป็นเงินกว่า 3 ล้านบาท 

วันที่ 7 มิถุนายน 2564 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยทางทวิตเตอร์ว่า สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้จ่ายเงินชดเชยอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีน-19 แล้ว จำนวน 239 คน เป็นเงินกว่า 3 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นกรณีเสียชีวิต 4 คน จากที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว ณ วันที่ 4 มิถุนายน จำนวน 3.96 ล้านโดสทั่วประเทศ

ส่วนใหญ่มีอาการชา นอกนั้น คลื่นไส้  อาเจียน อ่อนเพลีย จนต้องนอนโรงพยาบาล พร้อมแนะนำว่า ประชาชนสามารถยื่นคำร้องที่โรงพยาบาลที่ฉีดวัคซีน/สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) พื้นที่ ภายใน 2 ปี โทร.1330

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2564 นพ.เติมชัย เต็มยิ่งยง ผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาวินิจฉัยคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้น กรณีผู้รับบริการได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนโควิด-19 ระดับเขตพื้นที่ เขต 1 เชียงใหม่ มีมติจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่กรณีของ นายอุดร เย็นจิตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ต.ห้วยม้า จ.แพร่ ซึ่งเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นเงิน 4 แสนบาท

โดยเป็นการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นเต็มอัตรากรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวร ซึ่งทาง สปสช.จะเร่งจ่ายเงินให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตให้เสร็จสิ้นภายใน 5 วัน หลังยื่นคำร้อง

พร้อมกันนี้ ยังพิจารณาจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ได้รับความเสียหายหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ได้รับผลกระทบเล็กน้อย รวม 23 ราย เป็นเงินช่วยเหลือทั้งสิ้น 475,500 บาท รวมกับจ่ายเยียวยา 2 ครั้งก่อนหน้าเป็นจำนวน 100 ราย จำนวน 717,500 บาท

ด้าน ผศ.นพ.สุรัตน์ ตันประเวช ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาทและสมอง กรรมการสมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย อนุกรรมการพิจารณาวินิจฉัยคำร้องฯ ระดับเขตพื้นที่ เขต 1 เชียงใหม่ ระบุว่า ตามไทม์ไลน์ของ นายอุดร เย็นจิตร ผู้เสียชีวิตนั้น เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ต่อมาคืนวันที่ 18 พ.ค. มีอาการหายใจผิดปกติ ถูกนำส่ง รพ.และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ จากประวัติผู้เสียชีวิตพบมีโรคประจำตัวไทรอยด์เป็นพิษ ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน


ดังนั้น คณะอนุกรรมการมีความเห็นว่า เป็นเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ฉีดวัคซีนโควิด โดยยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด เกี่ยวข้องหรือเป็นผลมาจากการรับวัคซีนหรือไม่ จึงมีมติให้จ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นตามหลักการของ สปสช. โดยไม่ต้องรอพิสูจน์ถูกผิดหรือผลพิสูจน์ทางการแพทย์

สำหรับกรณีผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิดใน จ.สงขลา ทพ.วิรัตน์ เอื้องพูลสวัสดิ์ ผอ.สปสช.เขต 12 สงขลา กล่าวว่า คณะอนุกรรมการระดับเขตพื้นที่ เขต 12 สงขลา พิจารณาเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา อนุมัติจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ครอบครัวผู้ที่เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ใน จ.สงขลา เป็นจำนวน 4 แสนบาท

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ