สมาพันธ์สื่อไทยฯ เรียกร้องตำรวจ “หยุด” คุกคามสื่อ ด้วยคำว่า “สังกัด”

ชุมนุม ม็อบ สื่อ
FILE PHOTO : Lillian SUWANRUMPHA / AFP

สมาพันธ์สื่อไทยเพื่อประชาธิปไตย เรียกร้องตำรวจ “ต้องหยุด” คุกคามสื่อมวลชน ให้เคารพการทำหน้าที่ของสื่อภาคประชาชน

วันที่ 14 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาพันธ์สื่อไทยเพื่อประชาธิปไตย (Democracy Alliance :DemAll) ออกแถลงการณ์กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อำนาจตรวจสอบบัตรสื่อมวลชนและบังคับให้สื่อหยุดรายงานสด (ไลฟ์สด) จากสถานที่เกิดเหตุสลายการชุมนุมที่แยกดินแดง

โดยอ้างว่าละเมิดเคอร์ฟิวภายใต้อำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 12 กันยายน และการควบคุมตัวสื่อมวลชนของสำนักข่าวราษฎร – Ratsadon News ในวันที่ 13 กันยายน โดยมีคำชี้แจงของ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาลที่ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการตอบโจทย์ทาง ThaiPBS อ้างว่าได้รับการร้องเรียนจากสื่อมวลชนว่ามีกลุ่มผู้ชุมนุมแอบแฝงมาเป็นสื่อมวลชนปลอม และที่ผลักดันออกจากพื้นที่นั้นล้วนแล้วแต่เป็นสื่อมวลชนไม่มีต้นสังกัด นั้น

คำกล่าวอ้างของ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย ล้วนแล้วแต่เป็นคำโกหกพกลมที่ขาดความละอายต่อข้อเท็จจริง เพราะตามข้อเท็จจริงที่ปรากฎในการรายงานของสื่อมวลชนหลายสำนักล้วนยืนยันตรงกันว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนได้สั่งให้สื่อมวลชนมารวมกลุ่มเพื่อตรวจสอบบัตรสื่อมวลชน บังคับให้หยุดไลฟ์สด และสั่งให้เดินทางกลับด้วยคำอ้างว่าเลยเวลาเคอร์ฟิวโดยสื่อที่ถูกปิดกั้นการทำหน้าที่ในวันดังกล่าวทั้งสื่อที่มีสังกัดและสื่อภาคประชาชน อีกทั้งความเข้าใจของ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย สะท้อนความบิดเบี้ยวทางความคิด ขาดความเข้าใจต่อการเปลี่ยนแปลงทางภูมิทัศน์ของสื่อสมัยใหม่ที่ใครๆ ก็เป็นสื่อได้ มีพื้นที่รายงานข่าวของตนเอง ทั้งในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ การเป็นสื่อไม่จำเป็นต้องมีต้นสังกัด ไม่จำเป็นต้องมีบัตรสื่อ ไม่ต้องมีองค์กรใด หรือใครประทับตราอนุญาต หรือแม้แต่ประชาชนทั่วไปก็มีสิทธิในการบันทึกภาพการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ

มีคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 5 เคยวินิจฉัยเรื่องดังกล่าวว่า ประชาชนสามารถถ่ายภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวขณะเจ้าหน้าที่รัฐกำลังปฏิบัติหน้าที่ได้ เพราะจุดมุ่งหมายต้องการให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความโปร่งใส ไม่ว่าจะเป็นนักข่าว สื่อพลเมืองหรือประชาชนทั่วไปโดยที่การทำงานไม่ได้ขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ เป็นสิทธิที่กระทำได้ อีกทั้งสอดคล้องกับหลักการระหว่างประเทศ คำว่าผู้สื่อข่าวไม่จำเป็นต้องมีสังกัดใด ๆ ตามที่ทาง พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัยกล่าวอ้าง

สมาพันธ์สื่อไทยเพื่อประชาธิปไตย (Democracy Alliance :DemAll) ขอเรียกร้องให้ทางตำรวจหยุดคุกคามการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน คำว่าสังกัด ไม่ควรจำเพาะเจาะจงองค์กรสื่อขนาดใหญ่ แต่ประชาชนทุกกลุ่มล้วนเป็นสังกัดของตนเอง หยุดเข้าไปใช้อำนาจข่มขู่ หยุดปิดกั้นการทำงาน และหยุดใช้อำนาจกฏหมายควบคุมตัวสื่อมวลชน เพราะความเห็นทางการเมืองเป็นสิทธิส่วนบุคคล สื่อเลือกข้างเป็นเรื่องปกติของโลกยุคปัจจุบัน บัตรผู้สื่อข่าวไม่ใช่สารัตถะสำคัญ แม้แต่สื่อภาคประชาชนก็ถือว่าเป็นสื่อมวลชน ทำหน้าที่ถ่ายทอดข้อมูลเหตุการณ์ไปสู่ประชาชนได้

หากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้วยความบริสุทธิ์ใจ โปร่งใส การกล่าวอ้างเรื่องการแฝงตัวของผู้ชุมนุมก็ไม่มีผลใด ๆ ทางตำรวจควรที่จะอับอายต่อการปฏิบัติหน้าที่รับมือการชุมนุมที่สวนทางกับหลักสากลอย่างซ้ำซาก ปราศจากความเป็นมนุษย์ ขอให้ทบทวนและหยุดการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสื่อมถอยในศักดิ์ศรีและเกียรติภูมิของตนเองโดยเร็ว

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ