สุชาติกินข้าวเช้ากับประวิตร ยันไม่มีวัดพลังในพลังประชารัฐ

สุชาติยันไม่มีวัดพลังเกณฑ์ ส.ส.รับ “ประยุทธ์-ประวิตร” 2 ผู้มีอำนาจคุยกันทุกวัน

วันที่ 21 กันยายน 2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ ถึงการลงพื้นที่ จ.เพชรบุรี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และการลงพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ วันที่ 22 ก.ย. วันเดียวกัน เป็นการวัดพลังทางการเมืองหรือไม่ ว่า ตนรับที่จะไปพื้นที่เพชรบุรี เพราะตอนที่เกิดการระบาดโควิด-19 ที่คลัสเตอร์แคลคอมพ์ อำเภอเขาย้อย ตนได้แก้ปัญหาไว้

และบังเอิญว่าที่ปรึกษา รมว.งาน เป็นคนเพชรบุรี เป็นภรรยานายก อบจ.ต้องไปตรงนั้น แต่ไม่ได้เลือกว่าจะไปตรงไหน แค่จังหวะบังเอิญไปตรงกันเฉย ๆ วานนี้ (21 กันยายน) ก็ติดตามคณะ พล.อ.ประวิตรไป และเมื่อเช้านี้ก็กินข้าวกับ พล.อ.ประวิตรคุยเรื่องการบริหารราชการ เพราะท่านกำกับกระทรวงแรงงาน ตนก็ต้องรายงานความคืบหน้าจ่ายเงินเยียวยาแรงงาน 10 กว่าล้านคน ลดเงินสมทบประกันสังคมดำเนินการไปกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว

ส่วนการแบ่ง ส.ส.ใน พปชร.ไปกับ พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างไรนั้น นายสุชาติกล่าวว่า นายกฯลงตรวจราชการที่เพชรบุรี ผู้แทนพื้นที่ต้องไปสะท้อนปัญหาเป็นเรื่องปกติ ส่วนจังหวัดใกล้เคียง กาญจนบุรี ราชบุรี ใครที่มีปัญหาในพื้นที่แต่ท่าน พล.อ.ประวิตรก็กำกับดูแลเรื่องน้ำโดยตรงเช่นกัน เพราะอยุธยาเป็นที่รับน้ำ และการลงพื้นที่โดยนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ได้นัดหมาย พล.อ.ประวิตรไว้ ตนก็เพิ่งทราบเป็นเพราะเป็นเรื่องเร่งด่วน เนื่องจากฝนตกหนักต้องเร่งไปดู แต่เรื่องนี้ไม่มีอะไรจริง ๆ

“ส.ส.ในพรรครู้อยู่แล้วว่า นายกฯลงพื้นที่ ส.ส.ก็ต้องลงไปสะท้อนปัญหา ส่วนรองนายกฯไปอยุธยา ส.ส.ก็ลงไปสะท้อนปัญหาคล้าย ๆ กัน”

เมื่อถามว่า ส.ส.ที่อยู่ใกล้อยุธยามี 40 ชีวิต ส่วน ส.ส.เพชรบุรีมีแค่ 12 ชีวิตที่ไปต้อนรับน้อยไปหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า สื่อมวลชนบางช่องโทร.มาถาม ตนได้บอกไปว่าไม่ได้มีการคิดจะมาตรงนั้นตรงนี้ เพราะท่านนายกฯและรองนายกฯ คุยกันทุกวัน ตนเจอทั้งสองท่านอยู่แล้ว งานแบ่งกันอยู่แล้ว และ พล.อ.ประวิตรลงพื้นที่ในช่วงปิดสมัยประชุมสภา ส.ส.ลงไปให้กำลังใจ ไปดูหัวหน้าพรรคก็เรื่องปกติ

แต่ ส.ส.ลงไปยุ่งเกี่ยวมากก็ไม่ได้ เพราะกฎหมายห้ามก้าวก่ายการบริหารราชการแผ่นดิน แต่การลงพื้นที่นายกฯ รองนายกฯไปแก้ปัญหาให้ประชาชน เพื่อประเทศชาติบ้านเมือง

“เรียนตรง ๆ ตอนที่ท่านประวิตร ไปตรวจสถานการณ์น้ำที่ระยอง ผมก็มี ส.ส.ภาคตะวันออกก็ไปรับท่าน เผื่อท่านถามปัญหาในพื้นที่ก็ตอบได้ ส่วนอยุธยา ท่านชัยวุฒิ (ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอส และ ส.ส.สิงห์บุรี พลังประชารัฐ) ก็ไปรับเพราะจังหวัดติดกัน ยืนยันจริง ๆ ไม่มีอย่างที่สื่อพูดไม่มีวัดพลังแน่นอน ยืนยัน” นายสุชาติกล่าว

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าได้สั่งการให้กระทรวงแรงงานจัดรถรองรับ ส.ส.ติดตามขบวนรถนายกฯนั้น นายสุชาติกล่าวว่า ไม่มีเลย ตนไปราชการ และตนคุยกับนายสาธิต อุ๋ยตระกูล ส.ส.เพชรบุรี ท่านก็ชวนเพื่อนจังหวัดใกล้เคียง เพราะเป็นพื้นที่รอยต่อต้องแก้ปัญหาร่วมกัน ตนก็ไม่ได้ไปบอก ส.ส.จังหวัดโน้นจังหวัดนี้มา นายสาธิตเขาก็เชิญ ส.ส.กาญจนบุรีมาเอง ซึ่งเป็นส่วนที่ดี เพราะ ส.ส.พื้นที่คุยกัน เป็นผู้แทนชาวบ้านเหมือนกัน ตนพูดความจริงตลอดนะ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ