ประยุทธ์ชี้ปวีณอยากกลับไทย เวลาไปก็ไปเอง บ้านเมืองมีขื่อมีแป

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
PHOTO : ROYAL THAI GOVERNMENT /

“ประยุทธ์” ชี้ “ปวีณ” ร้องอยากกลับประเทศ กังวลความปลอดภัย ชี้เวลาไปก็ไปเอง บ้านเมืองมีขื่อมีแป มีกฎหมาย จะไปทำอะไรได้ 

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษยว่า ดำเนินการต่อเนื่องมาโดยตลอด ผลงานกรค้ามนุษย์ก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ สิ่งใดที่ผ่านมาแล้วก็เป็นเรื่องของอดีตที่ผ่านมา ตรวจสอบแล้วตำรวจก็ชี้แจงไปแล้ว บางเรื่องที่เป็นประเด็นผ่านด้วยระเบียน กฎหมายก็ต้องว่าไปตามนั้น รัฐบาลจริงใจในการแก้ไขปัญหา ไม่อย่างนั้นก็คงไม่ดีขึ้นเหมือนวันนี้ อาจจะไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ต้องทำต่อไป

ทั้งการค้ามนุษย์ การประมง เรื่องการทุจริต เราอาจจะมองว่าคะแนนเราตกต่ำลงก็ต้องไปในรายละเอียด ส่วนหนึ่งได้เท่าเดิม ส่วนหนึ่งลดลง แต่ส่วนที่เพิ่มมากขึ้นคือเรื่องการบริหารของภาครัฐที่ได้คะแนนสูงขึ้นมาก นี่คือผลงานของรัฐบาลในการแก้ปัญหา อย่าไม่ใช่ดูเฉพาะเรื่องที่ไม่ดีอย่างเดียว ต้องดูส่วนไหนที่ดี ส่วนไหนที่ไม่ดีก็แก้กันไป ก็ต้องทำงานแบบนั้น

เมื่อถามว่า กรณีคดี พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตรองผู้บัญชาตำรวจภูธรภาค 8 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวสวนมาว่า “เขามีคดีอะไรหรือ”

เมื่อถามว่า พล.ต.ต.ปวีณ ระบุต้องลี้ภัยไปอยู่ประเทศออสเตรเลีย เพราะไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่องการแต่งตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ไปร้องทุกข์ ร้องเข้าช่องทางมา”

เมื่อถามว่า พล.ต.ต.ปวีณ อยากจะกลับมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมไม่ได้ให้เขาออกไปไม่ใช่หรือ เขาออกไปเองไม่ใช่หรือ”

เมื่อถามต่อว่า พล.ต.ต.ปวีณ กังวลเรื่องความปลอดภัย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ใครจะไปทำอะไรเขาได้ บ้านเมืองมีขื่อมีแป มีกฎหมายอยู่ ถ้าพูดอย่างนี้ก็ไม่ถูก ทุกคนเวลาไปก็ไปเอง สมัครใจไปเอง พอจะกลับมาบอกไม่ปลอดภัย บางคนที่ไปก็มีกฎหมายค้างอยู่ แต่อยากจะกลับ มองตรงนี้ซิ”

เมื่อถามว่า สำนักงานตำรวจแห่งมีความชัดเจนอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว่า เขาชี้แจงทั้งในโซเชียลมีเดียและมีการแถลงออกแล้ว อย่าไปฟังเฉพาะช่องทางไหนช่องทางเดียว ไม่อย่างนั้นก็จะขัดแย้งกันไม่เลิก ถ้าคิดว่าไม่มีอะไรก็กลับมา เขาไม่ได้มีคดีอะไรกับตนไม่ใช่หรือ ไม่มีคดีกับใครไม่ใช่หรือ

เมื่อถามว่า นายกฯ จะรับประกันได้หรือไม่ว่า จะไม่ปกป้อง หากมีคนใหญ่คนโตเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ นายกฯ กล่าวว่า ผมจะไปปกป้องใคร เป็นใครเล่า ถ้าไม่เปิดชื่อใครก็พูดได้ ซึ่งสังคมก็ต้องคิดให้มีหลักเกณฑ์มีหลักฐาน จะทำอะไรก็ต้องมีหลักฐาน ก็กลับมา จะฟ้องร้องอะไรก็ฟ้องไปให้กระบวนการตัดสินไป แต่ถ้าฟ้องแล้วไม่ใช่เขาก็ฟ้องกลับแค่นั้นเอง กฎหมายอยู่กันด้วยกฎหมาย ไม่ใช่พูดกันไปพูดกันมากันมาขยายความกันอยู่แบบนี้

เมื่อถามย้ำว่า เรื่องการโยกย้ายไม่เป็นธรรมจากการสอบสวนคดีค้านุษย์ทำให้ พล.ต.ต.ปวีณ กังวลไม่กล้ากลับประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์ ตอบกลับผู้สื่อข่าวทันทีว่า “ผมไม่ตอบคำถามคุณ ผมไม่ตอบคุณเพราะไม่เคยเสนอข่าวที่เป็นประโยชน์เลย”

ผู้สื่อข่าวถามกลับ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า ข่าวไหนที่สื่อเสนอไม่เป็นประโยชน์ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ตอบว่า “ก็ไปเปิดดูในหนังสือของคุณ” จากนั้นก็บอกให้คนต่อไปถามเพิ่มเติม