ประยุทธ์ เผยผลเยือนสหรัฐ พร้อมอ้าแขนนักธุรกิจอเมริกัน บุกอาเซียนปีหน้า

ประยุทธ์ เผยผลเยือนสหรัฐ

ประยุทธ์ เผยผลสำเร็จประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ พร้อมเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้าน กลุ่ม Trade Winds นักธุรกิจชั้นนำสหรัฐ เตรียมเยือนอาเซียนในปีหน้า

วันที่ 17 พฤษภาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-13 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมาว่า ได้ผลสำเร็จเป็นอย่างดี ทั้งผู้นำอาเซียน และสหรัฐ ได้หารือถึงแนวทางการขับเคลื่อนความร่วมมือที่เป็นรูปธรรม และมองผลประโยชน์ร่วมกันในอนาคต มุ่งสู่การเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์แบบรอบด้านสิ่งที่ตนเน้นย้ำไป 3 ประเด็น คือ 1.บทบาทที่สร้างสรรค์ของสหรัฐ ในอาเซียน โดยเฉพาะความช่วยเหลือด้านต่าง ๆ ในด้านมนุษยธรรม 2.การร่วมมือฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยและอาเซียน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของ supply chain ของสหรัฐ ในอุตสาหกรรมในธุรกิจต่าง ๆ

ทั้งนี้ สหรัฐฯ จะนำนักธุรกิจชั้นนำหลายบริษัท คณะที่ใหญ่ที่สุดที่เรียกว่า Trade Winds จะมาเยือนอาเซียนในปีหน้า เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนอุตสาหกรรม นวัตกรรม และเศรษฐกิจ BCG ซึ่งสหรัฐ เสนอมาเอง


3. บทบาทสหรัฐ และอาเซียน ในการจะร่วมกันแก้ปัญหาและวิกฤตต่าง ๆ บนพื้นฐานของสันติภาพ เรื่องพลังงาน ความขัดแย้งต่าง ๆ รวมถึงการฟื้นฟูผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งหมดนี้ ในฐานะที่เราเป็นสมาชิกสัมพันธ์ของอาเซียนเราจะมีบทบาทสำคัญร่วมกันในการดำเนินการและขับเคลื่อนความร่วมมือกับสหรัฐ และเป็นหนึ่งในศูนย์กลางกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภายใน 1-2 ปีนี้ด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ