สุนทร วิลาวัลย์ พ่อ รมช.ศึกษา มอบตัวแล้ว คดีรุกป่าเขาใหญ่

กนกวรรณ วิลาวัลย์ พ่อ

พ่อ “กนกวรรณ วิลาวัลย์” รมช.ศึกษา มอบตัวที่ จ.ระยอง หลังถูกออกหมายจับฉบับที่ 2 

วันที่ 21 มิถุนายน 2565 ข่าวสดรายงานว่า จากกรณีที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ และนายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปราจีนบุรี และพวกรวม 10 คน ในคดีการมีส่วนร่วมบุกรุกที่ดินป่าสงวนแห่งชาติเขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี เมื่อปี 2545

ต่อมาอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต 2 นำตัวผู้ถูกกล่าวหาฟ้องศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 แล้ว 5 คน ส่วนนายสุนทรไม่มารายงานตัวต่อพนักงานอัยการ ปัจจุบันถูกศาลออกหมายจับฉบับที่ 2 เพื่อให้นำตัวยื่นฟ้องคดีต่อศาล เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2565 นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า นายพิจิตร จูฑะประชากุล อธิบดีอัยการสำนักงานปราบปรามการทุจริตภาค 2 ประสานมาที่ฝ่ายโฆษกว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า นายสุนทร ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 เข้ามอบตัว และกำลังจะนำตัวมาส่งให้อัยการสำนักงานปราบปรามการทุจริตภาค 2

หากมาถึงแล้วทางอัยการจะนำตัวไปส่งฟ้องศาลทันที ในความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานผู้มีหน้าที่ทำ ซื้อรักษาทรัพยากรโดยใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริตอันเป็นการเสียหายแก่รัฐ ตามมาตรา 151 ประกอบมาตรา 86 เพราะร่างคำฟ้องไว้แล้ว ส่วนจะค้านประกันหรือไม่นั้น ยังไม่ได้รับแจ้งข้อเท็จจริงจากทางอัยการสำนักงานปราบปรามการทุจริตภาค 2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุนทร ไปมอบตัวที่อัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต 2 จังหวัดระยอง มีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. และ ปปป.ตร. พาไปทำบันทึกการจับกุมและลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เมืองระยอง