กนกวรรณ ไม่ลาออก รมช.ศึกษาฯ งดตอบสื่อเรื่องพ่อ ปมบุกรุกป่าเขาใหญ่

กนกวรรณ วิลาวัลย์ ไม่ลาออก รมช.ศึกษาธิการ ยันทำตามคำสั่ง “อนุทิน- ศักดิ์สยาม” ไม่ตอบสื่อเรื่องพ่อ ปมป.ป.ช. ชี้มูลรุกป่าเขาใหญ่

วันที่ 14 มิถุนายน 2565 ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการศึกษาธิการ เปิดเผยกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดกรณีบุกรุกที่ดินป่าสงวนแห่งชาติเขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี และชี้มูลความผิดฐานฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ว่า ตนยังไม่พร้อมที่จะให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้ ส่วนตัวมีความเชื่อและเคารพกระบวนการยุติธรรมของศาล

ในส่วนของทางพรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะหัวหน้าพรรค ภูมิใจไทย และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทยได้ให้สัมภาษณ์ไปเรียบร้อยแล้ว ว่า ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งตนเคารพในสิ่งที่หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ไป ส่วนการพิจารณายุติบทบาทรัฐมนตรีช่วยว่าการศึกษาธิการนั้น ขอเป็นไปตามที่หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคภูมิใจไทยได้ระบุไว้

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีความกังวลหรือไม่ในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น นางกนกวรรณกล่าวว่า ตนจะตั้งใจทำงานในหน้าที่ให้ดีที่สุดต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นางกนกวรรณประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เสร็จ ได้เดินทางเข้าศึกษาธิการ ซึ่งทันทีที่นางกนกวรรณเดินทางมาถึงอาคารราชวัลลภ ได้เดินเข้ามาหาผู้สื่อข่าว พร้อมกับบอกว่าคิดถึงทุกคน ที่ผ่านมาไม่ได้ไปไหน มีไปต่างจังหวัดและมาทำงานปกติ จากนั้นได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวก่อนเดินเข้าห้องทำงานต่อไป

ต่อมาเวลา 13.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหลังเลิกประชุมคณะรัฐมนตรี ผู้สื่อข่าวได้รอสัมภาษณ์นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ทุกทางออก ซึ่งปรากฏว่านางกนกวรรณได้เลี่ยงสื่อออกมาทางประตูเล็กด้านข้างตึก ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับอาคารสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ปกติจะไม่ใช้ทางดังกล่าวในการเข้าออก

เมื่อผู้สื่อข่าวถามนางกนกวรรณว่าจะลาออกตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการหรือไม่ หลังจากที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดคดีออกโฉนดที่ดินบุกรุกอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี นางกนกวรรณกล่าวว่า ขณะนี้เรื่องอยู่ในกระบวนการยุติธรรม ช่วงนี้ขอที่จะไม่ให้สัมภาษณ์ก่อน พร้อมไม่ตอบคำถามว่าได้ติดต่อกับบิดา นายสุนทร วิลาวัลย์ หรือไม่ ก่อนที่จะเดินทางขึ้นรถทันทีพร้อมกับยกมือไหว้สื่อมวลชน 2 ครั้ง