ครม.วุ่น รัฐมนตรีถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจเครียด “วิษณุ” ติวเข้มรายตัว

อภิปรายไม่ไว้วางใจ

รัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย ประชุมนอกรอบเครียด หลัง “ประวิตร” ลั่นกลางห้อง ครม. คะแนนเท่ากันทุกคน “วิษณุ” เดินให้คำปรึกษา-ติวเข้มรอบห้อง

วันที่ 18 กรกฎาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งใช้เวลาการประชุมเร็วกว่าปกติ เนื่องจากเป็นการประชุมในวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) จะนำเรื่องจากส่วนราชการบรรจุเข้าในวาระเพื่อประชุมในวันอังคาร

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า หลังเสร็จการประชุม ครม. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเดินออกมาคนแรกและให้สัมภาษณ์ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พูดในที่ประชุมว่า รัฐมนตรีที่มีชื่อถูกยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจจะได้คะแนนเท่ากันทุกคน

หลังจากนั้นนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ซึ่งมีชื่อถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจได้เดินทยอยตามออกมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายส่วนใหญ่ยังจับกลุ่มคุยกันในห้องประชุม ครม. เช่น นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอส นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ก่อนที่นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และเลขาธิการพรรคพลังปนะชารัฐจะตามมาสมทบ

อภิปรายไม่ไว้วางใจ อภิปรายไม่ไว้วางใจ

หลังจากนั้นนายนิพนธ์ กับนายจุติ ได้ยืนคุยกันส่วนตัวสองต่อสอง รวมถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีชื่อถูกอภิปรายเช่นกัน โดยคุยกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ได้หารือกัน

โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย เดินไปหารือกับรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจแต่ละคน คาดว่าจะเป็นการให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย รวมถึงรัฐมนตรีที่ไม่ได้ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่อาจจะถูกพาดพิงคาบเกี่ยวเรื่องที่ถูกอภิปราย ได้แก่ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และนายประพัฒน์ โพธสุธน รมช.เกษตรฯ

โดยเฉพาะ นายสุชาติ นายชัยวุฒิ นายสันติ นายสุริยะ และนายสันติที่ยืนจับกลุ่มหารือกับนายวิษณุนานกว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความเคร่งเครียด