อภิปรายไม่ไว้วางใจ “อนุทิน” ไม่หวั่น เตรียมตัวมาดี ข้อมูลทุกอย่างอยู่ในหัว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.)
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.)

อนุทินไม่หวั่นโดนฝ่ายค้านล็อกเป้าอภิปรายไม่ไว้วางใจคนแรก มั่นใจเพราะเตรียมตัวมาอย่างดี เหน็บขอฝ่ายค้านอย่าเอาการเมืองทำลายล้างกัน 

วันที่ 19 กรกฎาคม 2565 ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมชี้แจงภายหลังถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นคนแรก ว่า ตอนนี้ได้เตรียมข้อมูลมากที่สุดตามที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติ หลาย ๆ อย่างอยู่ในหัวอยู่แล้ว เพราะเราทำงานด้วยตนเองมาตลอดและเต็มที่

นายอนุทินระบุอีกว่า จะเน้นตอบคำถามเกี่ยวกับการทำงาน หากตรงไหนมีข้อสงสัยในเรื่องใด ๆ ก็จะเตรียมข้อมูล ในส่วนตนจะเตรียมข้อมูลตอบในเรื่องบริหาร แต่หากจำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูลเชิงรายละเอียด ผู้บริหารในกระทรวงสาธารณสุขก็พร้อมนำเสนอข้อมูลประกอบการอภิปราย เพื่อชี้แจงความกระจ่างให้กับพี่น้องประชาชน

“เตรียมตัวมาอย่างดี ตรงไหนลืมก็ก้มหน้าอ่าน ตรงไหนพูดจากใจได้ก็จะพูดจากใจ” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่าตอนนี้สถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นแล้วแต่ยังถูกฝ่ายค้านอภิปราย จะเตรียมข้อมูลชี้แจงอย่างไร
นายอนุทินกล่าวว่า ขอเพียงอย่างเดียว อย่าเอาสุขภาพ ชีวิตของพี่น้องประชาชนในช่วงสถานการณ์โควิด-19 มาเป็นเกมทำลายล้างทางการเมือง เพราะเป็นคนละบัญชีกัน เราต้องเอาความปลอดภัยของประชาชนเป็นเป้าหมายสูงสุด

เรื่องการเมืองเป็นอีกเรื่องหนึ่ง มันมีอีกหลายเรื่องเยอะแยะ การแข่งขันทางเรื่องการเมืองให้เอานโยบายมาแข่งขันกัน เอาความใกล้ชิดชาวบ้าน ความรับผิดชอบในพื้นที่มาแข่งขันกันจะดีกว่า

ส่วนเรื่องกัญชาที่จะถูกอภิปรายตนเองก็มีความพร้อม เพราะเป็นนโยบายของพรรคภูมิใจไทย ได้เตรียมเอาไว้ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งปี 2562 เราเข้ามาอยู่ตรงนี้ได้ส่วนหนึ่งก็มาจากนโยบายกัญชา ดังนั้น ต้องมีความพร้อม มีข้อมูลชี้แจงให้ประชาชนเห็นประโยชน์อย่างเต็มที่

เมื่อถามว่ากังวลใจญัตติการเมืองที่ฝ่ายค้านระบุว่ามุ่งดึง ส.ส.จากพรรคการเมืองอื่นเข้ามาสังกัดพรรคการเมืองตนเองหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า หลักการของการอภิปรายไม่ไว้วางใจควรพูดถึงหลักในการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งรัฐมนตรี เรื่องการเมืองเป็นเรื่องของการบริหารจัดการเรื่องการเมือง ไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องในการบริหารราชการแผ่นดิน

เมื่อถามว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทุกพรรคได้แสดงความมั่นใจในเรื่องคะแนนเสียงให้กับนายกรัฐมนตรี เพื่อให้นายกรัฐมนตรีเกิดความมั่นใจแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า อย่างที่เรียนหัวหน้าพรรคทุกพรรคต้องไปรับผิดชอบ ให้ลูกพรรคของตนเองลงมติ โดยหากชี้แจงได้พรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องลงมติไว้วางใจ แต่ถ้าชี้แจงไม่ได้และมีหลักฐานเด่นชัด ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ มีการทุจริต ไร้ความสามารถ ไร้ประสิทธิภาพ อันนี้ก็ต้องแล้วแต่ ส.ส. เพราะทุกคนมีเอกสิทธิ์ในการใช้วิจารณญาณ และตนก็คิดว่ารัฐมนตรีทั้งหมดที่ถูกอภิปรายมีความตั้งใจทำงานในหน้าที่อย่างเต็มที่ ซื่อสัตย์สุจริตและทุ่มเทกับการทำงาน ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยจะเทคะแนนไว้วางใจ ส.ส.ให้รัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้งหมดเลยหรือไม่
นายอนุทินกล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยก็สนับสนุนในฐานะพรรคภูมิใจไทย

เมื่อถามว่าการลงมติจะมีเซอร์ไพรส์พรรคฝ่ายค้าน และพรรคอื่น ๆ มาลงคะแนนไว้วางใจให้ฝ่ายรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทินหัวเราะก่อนตอบว่า “ไม่ทราบเลย ผมไม่มีเซอร์ไพรส์ มีแต่สไปรท์”